'เณรคำ' ใส่ชุดนักโทษสีส้ม นอนคุกต่อ ศาลฯ สหรัฐฯ ไม่ให้ประกันตัว

ข่าว

  'เณรคำ' ใส่ชุดนักโทษสีส้ม นอนคุกต่อ ศาลฯ สหรัฐฯ ไม่ให้ประกันตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 ก.ค. 2559 03:30 น.

   ศาลชั้นต้น สหรัฐฯ พิจารณาคำร้องขอประกันตัวกรณีพิเศษ "เณรคำ" ทนายยืนยันหลักประกันทรัพย์สิน มีมากกว่าล้านเหรียญและเพื่อมนุษยธรรม แต่ผู้พิพากษาพิจารณาแล้วยังไม่ให้ประกันตัว แนะให้ยื่นประกันตัวใหม่อีกครั้ง...

   ผู้สื่อข่าวไทยรัฐรายงานจาก สหรัฐอเมริกา ว่า เมื่อวันพุธที่ 27 ก.ค. 2559 เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับประเทศไทย วันที่ 28 ก.ค.เวลา 23.00 น. ศาลชั้นต้น คดีอาญารัฐบาลกลาง แขวงมณฑลริเวอร์ไซด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้เปิดพิจารณาคำร้องขอประกันตัวเป็นกรณีพิเศษของ นายวิรพล สุขผล อดีตพระวิรพล ฉัตติโก หรือ "หลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก" หรือที่รู้จักกันในชื่อ "เณรคำ" ห้องพิจารณาคดี 333 หลังจากได้หลบหนีคดีในข้อกล่าวหาฉ้อโกง ร่วมเพศกับผู้เยาว์อายุต่ำกว่า 15 ปี จากประเทศไทย และดำเนินเรื่องขอลี้ภัยในสหรัฐอเมริกา ต่อมาทางดีเอสไอได้ประสานกับตำรวจสหรัฐอเมริกาจับกุมตัวไว้ได้

   ก่อนถึงเวลาพิจารณาคดี ได้มีผู้ที่เคารพนับถือ "เณรคำ" กว่าสี่สิบคนเดินทางจากเมืองซานดิเอโก และเมืองใกล้เคียงทยอยกันเข้าในตัวอาคาร ที่ตั้งของศาลรัฐบาลกลาง แขวงมณฑลริเวอร์ไซด์ และได้นั่งรออยู่หน้าห้องพิจารณาคดีด้วยสีหน้ามีความกังวล รวมถึงพระสงฆ์หลายรูป พร้อมด้วยกลุ่มแม่ชี และบางคนถือเอกสารประกาศความจำนงสนับสนุนและยอมเป็นพยานให้กับนายวิรพล สุขผล ในการขอประกันตัวครั้งนี้ และเมื่อถึงเวลานัดหมายของศาล บรรดาผู้สนับสนุน "เณรคำ" พากันเข้าห้องพิจารณาคดี และศาลไม่อนุญาต ให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพภายในบริเวณศาล

   ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า นายวิรพล สุขผล หรือ เณรคำ อยู่ในชุดนักโทษสีส้ม พร้อมกุญแจมือ ได้ถูกนำตัวมาจากบริเวณด้านหลังของห้องพิจารณาคดี จากนั้น นายเจฟฟ์ แอร์รอน ทนายความของ "เณรคำ" แนะนำตัว และผู้พิพากษา นางเชอรี พิม (sheri Pym) ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดี โดยผู้พิพากษา กล่าวว่า คดีนี้ไม่ใช่คดีอาญา แต่เป็นเรื่องของการส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศ

   นายเจฟฟ์ แอร์รอน ทนายความ กล่าวว่า การส่งตัวจำเลยกลับประเทศไทยไปนั้น อาจเป็นอันตรายต่อชีวิตของจำเลยได้ เพราะว่าขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ภายใต้กฎอัยการศึก และมีข้อพิพาทความขัดแย้งกับกลุ่มคนเสื้อแดง ซึ่งกำลังเป็นเป้าต่อต้านกับ คสช. นอกจากนั้นทางฝ่ายจำเลยมีหลักฐานขอลี้ภัยพร้อม และขณะที่นายวิรพล อยู่ในสหรัฐฯ นั้น ได้ทำคุณงามความดีต่อสังคมมากมาย

   ผู้พิพากษา กล่าวว่า คดีนี้ทางกระทรวงต่างประเทศของไทยเป็นผู้ร้องขอมา แต่ทนายความของ "เณรคำ" แย้งว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นการขอส่งตัว และขอร้องศาลให้พิจารณาอนุญาตให้จำเลยได้รับการประกันตัวเพื่อมนุษยธรรม และทาง "เณรคำ" ฝ่ายผู้ลี้ภัยมีหลักทรัพย์มากกว่าหนึ่งล้านเหรียญ เป็นจำนวนมากพอที่จะขอประกันตัวได้ภายใต้กรณีพิเศษ ในเรื่องสุขภาพของผู้ลี้ภัย ถ้าถูกส่งตัวกลับไปอาจไม่มีสถานที่รักษา

   ทางด้านอัยการสหรัฐอเมริกา ได้อ้างสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างสหรัฐอเมริกากับประเทศไทย และกล่าวว่า เอกสารทั้งหลายที่ทางฝ่ายผู้ลี้ภัยจัดหาให้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น ยังไม่ครบถ้วน ส่วนข้อสำคัญของการขอประกันตัว "กรณีพิเศษ" นี้ มีน้ำหนักพอที่จะให้ผู้ลี้ภัยได้รับการประกันหรือไม่ และผู้ลี้ภัยได้มาพำนักอยู่ในสหรัฐฯ เป็นเวลานานแล้วด้วย แต่อย่างไรก็ตาม มาตรฐานของการกักขังคดีอาญาในที่นี้จะนำมาใช้กับคดีนี้ไม่ได้

   ผู้พิพากษา กล่าวสรุปพิจารณาแล้วยังไม่ให้ประกันตัว โดยแจ้งให้ทนายความของ "เณรคำ" ผู้ลี้ภัย ไปติดต่อกับผู้พิพากษาอีกคนหนึ่ง เพื่อพิจารณาในเรื่องขอประกันตัวอีกครั้งต่อไป

   สำหรับการขึ้นศาลครั้งนี้ เป็นการขอให้ศาลพิจารณาคดีขอประกันตัวเป็นกรณีพิเศษ ไม่ได้เกี่ยวกับคดีที่ศาลจะพิจารณาส่งตัวผู้ลี้ภัยกลับประเทศไทยแต่อย่างใด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 07:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์