วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักท่องเที่ยวจีนทะลัก 13 ล้าน ไทยรอส้มหล่นข้อพิพาททะเลจีนใต้

นักท่องเที่ยวจีนทะลัก 13 ล้าน ไทยรอส้มหล่นข้อพิพาททะเลจีนใต้

  • Share:

เอกชนฝันไกล ประเมินปีนี้นักท่องเที่ยวจีนอาจแตะ 13 ล้านคน สูงกว่าที่ททท.คาดไว้ที่ 10.4 ล้านคน เชื่อไม่มีกระแสคนจีนต้านไทย เผยรอส้มหล่นรับ 5 ล้านคน หลังทะเลจีนใต้เดือด จีนขัดแย้งไต้หวัน เวียดนาม ฟิลิปปินส์ หวังนักท่องเที่ยวจีนเบนเข็มมาไทย

นายเจริญ วังอนานนท์ นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า หลังจากเกิดกระแสข่าวชาวจีนต่อต้านการเดินทางมาไทย และได้ตรวจสอบไปทางบริษัทนำเที่ยวต่างๆ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และในปีนี้ยังประเมินด้วยว่าตลาดจีนมีโอกาสเติบโตถึง 11-13 ล้านคน มั่นใจว่าสูงกว่าที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) คาดการณ์ไว้ที่ 10.4 ล้านคน เนื่องจากมีปัจจัยภายนอกส่งเสริมหลายประการ เช่น สภาพเศรษฐกิจที่ไม่อาจเติบโตสูงเท่าในอดีต ประกอบกับปัญหาภัยก่อการร้ายในยุโรป จะทำให้ชะลอการเดินทางระยะไกล (Long Haul) และหันมาเที่ยวในประเทศเอเชียที่คุ้นเคยแทน

นอกจากนั้น คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนที่ต้องหาจุดหมายท่องเที่ยวต่างประเทศใหม่อีกกว่า 5 ล้านคน ซึ่งต้องจับตาว่าจะเป็นโอกาสของไทยในการดึงตลาดนั้นมาได้มากน้อยอย่างไร เพราะขณะนี้ยังมีปัญหาระหว่างจีนกับคู่ขัดแย้งในทะเลจีนใต้ 3 ประเทศ โดยเฉพาะไต้หวัน โดยการส่งกรุ๊ปทัวร์จีนไปไต้หวันลดลงไปแล้วกว่า 50% นับตั้งแต่รัฐบาลใหม่ที่ชูนโยบายแข็งกร้าวกับจีนขึ้นมาบริหารประเทศเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพราะรัฐบาลจีนยังมีอำนาจในการสั่งห้ามบริษัทนำเที่ยวสูง และคาดว่าในวันที่ 20 ส.ค.นี้ การลดลงจะถึง 100% ขณะเดียวกันฟิลิปปินส์ยังมีความขัดแย้งจากข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ล่าสุด ที่จีนไม่ยอมรับการตัดสินที่ให้ฟิลิปปินส์ชนะ ขณะที่เวียดนามยังมีข้อพิพาทเดียวกันและยังมีการประท้วงธุรกิจจีนในเวียดนามขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

“คาดว่าจะมีทัวร์จีนกว่า 5 ล้านคนในระบบ ที่ต้องเคว้งคว้างรอหาจุดหมายใหม่ไปเที่ยวแทน เพราะมีถึง 3 ล้านคนที่ไปไต้หวันเป็นปกติ แต่อาจจะเดินทางไปไม่ได้แล้ว ทำให้ไทยกลายเป็นจุดหมายที่เอเย่นต์ทัวร์ในจีนกำลังสนใจส่งทัวร์มาแทน และบอกมาชัดเจนว่าต้องเตรียมตั้งรับ ทำให้อาจขึ้นราคาแพ็กเกจได้ 5-10% ส่วนอีก 2 ล้านคนเป็นการเปลี่ยนมาจากจุดหมายอื่นๆ ที่ขัดแย้งกับจีน เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ นอกจากนั้น ถ้าสังเกตตัวเลขจีนเดินทางไปมาเก๊าและฮ่องกงก็ลดลงด้วย ดังนั้นใน 5 ล้านคน หากไทยได้ส่วนแบ่งมา 1.5 ล้านคนได้ก็น่าพอใจแล้ว”

อย่างไรก็ตาม ไทยควรมีมาตรการทั้งระยะสั้นและระยะยาวเพื่อรองรับตลาดจีน โดยเฉพาะปัญหาด้านความปลอดภัยที่เป็นความกังวลอันดับต้น เพราะเป็นไปได้ว่าในอีก 5 ปีที่ไทยจะมีนักท่องเที่ยว 40 ล้านคนนั้น ตลาดจีนจะมีส่วนแบ่งถึง 15 ล้านคน เท่ากับอาเซียน แต่ปัจจุบันยังมีปัญหาความปลอดภัยที่ยังไม่ได้รับการแก้อย่างมีระบบ จึงมีข้อเสนอให้ภาครัฐเริ่มต้นดำเนินการในเชิงป้องกัน ได้แก่ การจัดเก็บข้อมูลอุบัติเหตุนักท่องเที่ยว “การจัดเก็บตัวเลขอุบัติเหตุที่ผ่านมาไม่สอดคล้องกับภาคเอกชน เช่น นักท่องเที่ยวจีนปีที่ผ่านมา พบว่ามาเสียชีวิตในไทย 100 กว่าราย แต่ทางการระบุ 90 รายเท่านั้น จึงควรมอบหมายให้แต่ละพื้นที่ไปรวบรวมสถิติที่แท้จริง เพื่อนำมาแก้ไขให้ถูกจุด”

สำหรับปีนี้ คาดว่าไทยจะมีนักท่องเที่ยวมากกว่า 32 ล้านคน โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬารายงานสถิตินักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่ 1 ม.ค.-26 ก.ค.มีราว 19 ล้านคน เติบโต 11.9% เทียบกับช่วงเดียวกันของ ปี 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้