วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่ง สพฐ.ปรับข้อสอบเฟ้นบิ๊กสถานศึกษา

ปี 59 ยึดกติกาเดิม ส.ค.นี้คลอดปฏิทิน - ลุยเกณฑ์ใหม่ป 60 ฟุ้งได้คนคุณภาพ

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาว่า นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้นำเสนอร่างหลักเกณฑ์ใหม่มาให้พิจารณา แต่ตนได้ให้ไปปรับในรายละเอียดและกลับมาเสนออีกครั้ง จากนั้นจะให้ผู้บริหารองค์กรหลัก รวมถึง ผอ.โรงเรียนและผู้ที่จะเข้าสู่ตำแหน่งใหม่ ซึ่งเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียได้ร่วมพิจารณาด้วย ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ใหม่ต้องได้มาซึ่งผู้ที่มีความเหมาะสมทั้งวัยวุฒิ คุณวุฒิและประสบการณ์ ผ่านการเป็นครูและผู้บริหารการศึกษามาไม่น้อยกว่า 8-10 ปี ส่วนจะไล่เรียงประสบการณ์บริหารโรงเรียนตั้งแต่ขนาดเล็ก กลางและใหญ่หรือไม่นั้นยังไม่ฟันธง ต้องรอให้ได้ข้อสรุปก่อน ทั้งนี้ ตั้งเป้าไว้ว่าจะเริ่มใช้หลักเกณฑ์ใหม่ในการคัดเลือก ผอ.และรอง ผอ.สถานศึกษาในปี 2560 เพื่อจะบรรจุทดแทนอัตราเกษียณได้ทันวันที่ 1 ต.ค.60

“เกณฑ์ใหม่ที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ การประกาศรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกจะประกาศมากกว่าตำแหน่งที่ว่าง 10% เพื่อให้มีลำดับสำรอง และผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมดต้องเข้ารับการอบรม เป็นเวลา 2 เดือน หลังการอบรมเสร็จจะประเมินผลอีกครั้ง หากใครไม่ผ่านก็จะเลื่อนผู้ที่ถูกขึ้นบัญชีในลำดับสำรองขึ้นมาแทนที่ ซึ่งที่ผ่านมาจะไม่มีการประเมินใคร โดยจะมีระยะเวลาการขึ้นบัญชี 2 ปี” รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า สำหรับการคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาเพื่อทดแทนตำแหน่งว่างจากการเกษียณอายุราชการในปี 2559 ซึ่งจะมี ผอ.สถานศึกษาเกษียณ 2,038 คน และรอง ผอ.สถานศึกษาเกษียณ 506 คน คาดว่าจะประกาศปฏิทินการสอบได้ภายในเดือน ส.ค.2559 เบื้องต้น จะใช้หลักเกณฑ์เดิม ให้ สพฐ.เป็นผู้ออกข้อสอบ และจัดสอบข้อเขียนภาค ก ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไปและกฎหมาย ซึ่งความรู้ที่จะใช้สอบ ไม่วัดความรู้ทางวิชาการอย่างเดียว แต่จะใช้คำถามที่ทำให้คัดเลือกผู้บริหารได้ดีขึ้น ส่วนการสอบภาค ข ความเหมาะสมกับตำแหน่ง ซึ่งจะมีการประเมินผลการปฏิบัติงาน และการสอบสัมภาษณ์ ให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) เป็นผู้ออกข้อสอบและจัดสอบเอง และยังคงมีการจัดลำดับให้คนที่ได้คะแนนสูงมีสิทธิ์เลือกสถานศึกษาก่อนตามจังหวัดที่สอบ.

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาว่า... 29 ก.ค. 2559 00:23 29 ก.ค. 2559 00:28 ไทยรัฐ