วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คลังชงเข้มช่วยคนรายได้น้อย

คลังชงเข้มช่วยคนรายได้น้อย

  • Share:
ออมสินหัวหอกปล่อยกู้วินมอไซค์-แท็กซี่-แม่บ้าน

คลังชงมาตรการช่วยคนมีรายได้น้อยเข้า ครม.สัปดาห์หน้า ออมสินหัวหอกปล่อยสินเชื่อประชารัฐให้คนจนดอกเบี้ยต่ำ พร้อมปล่อยกู้ให้คนจนในเมือง ทั้งวินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ แม่บ้าน รับจ้างทั่วไป รวมทั้งพักหนี้ให้ลูกค้าออมสินได้ต่อลมหายใจ “สมคิด” การันตี “ประยุทธ์” ไม่คิดสืบทอดอำนาจ

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “เสริมเศรษฐกิจฐานราก สร้างเมกะโปรเจกต์ ขับเคลื่อนประเทศ” ในงานครบรอบ 63 ปี นิตยสารสยามรัฐสัปดาห์วิจารณ์ว่า วันอังคารที่ 2 ส.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณานโยบายใหม่ โดยมาตรการแรกจะออกมาตรการสินเชื่อประชารัฐ เพื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย เป็นสินเชื่อพิเศษของธนาคารออมสิน ดอกเบี้ยปีแรกคิดที่อัตรา 0% ปีที่ 2-3 คิดที่ 1% จ่ายคืนเงินต้นภายในเวลา 5 ปี มาตรการที่ 2 เป็นสินเชื่อจากธนาคารออมสิน สำหรับคนจนในเมืองที่ประกอบอาชีพอิสระ เช่น คนขับแท็กซี่ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง แม่บ้าน วิสาหกิจชุมชน หรืออาชีพรับจ้างทั่วไป และมาตรการที่ 3 เป็นมาตรการช่วยเหลือผู้ที่มีหนี้สิน ซึ่งเป็นลูกค้าของธนาคารออมสิน ที่ประสบความยากลำบาก จะพักหนี้ให้ โดยมีทั้งพักหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยขึ้นอยู่กับการเจรจา มีระยะเวลาแน่นอน เป็นการผ่อนคลายให้ เพราะเศรษฐกิจโลกไม่ดี

ขณะเดียวกัน ยังมีโปรแกรมฝึกฝนและสร้างอาชีพให้คนมีรายได้น้อยมีโอกาสได้ลืมตาอ้าปาก และอีกมาตรการที่จะตามออกมาอีกไม่นานคือ มาตรการช่วยคนจนที่ต้องใช้หนี้นอกระบบ โดยให้ธนาคารออมสินปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำไปใช้หนี้นอกระบบ แล้วผ่อนชำระหนี้กับธนาคารออมสินในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำกว่า ขณะเดียวกัน กระทรวงการคลังได้เริ่มขึ้น ทะเบียนผู้มีรายได้น้อย ซึ่งในอนาคตจะสามารถโอนเงินช่วยเหลือได้โดยตรงจากรัฐบาล ไม่ต้องผ่านที่อื่น เหมือนไอศกรีมแท่งที่กว่าจะถึงประชาชนจะเหลือไม่เต็มแท่ง สิ่งเหล่านี้เป็นความพยายามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะช่วยผู้มีรายได้น้อย

นายสมคิดกล่าวว่า ตลอดระยะเวลากว่า 10 เดือน ที่เข้ามาช่วยงานนายกรัฐมนตรี เห็นนายกรัฐมนตรีทำงานหนักมาก ที่ผ่านมาไม่เคยมีใครอ่านวาระ ครม.แทบทุกหน้าเหมือน พล.อ.ประยุทธ์ ถามคำถามในรายละเอียด มติ ครม. และกังวลกับทุกเรื่อง และพยายามจะทำให้ดีที่สุด ไม่เห็นตรงไหนที่นายกรัฐมนตรีจะบอกว่าจะสืบทอดอำนาจ ถ้าจะสืบทอดอำนาจ คงไม่ต้องทำงานหนักขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีไม่ใช่นักการเมืองที่แท้จริง แต่เมื่อต้องมาทำงานด้านการเมือง และมีการเสียดสี ดิสเครดิตกัน เพื่อสร้างความชอบธรรมทางการเมือง การต่อสู้ทางการเมือง บางครั้งทหารก็ไม่คุ้นชินกับสิ่งเหล่านี้ นายกรัฐมนตรีก็จะมีความเครียด อาจโกรธบ้าง ก็ต้องให้อภัย เมื่อดูจาก สิ่งที่นายกรัฐมนตรีพยายามทำให้เรา

“ถ้าตาไม่บอด เปิดตาดูจะรู้ว่ารัฐบาลทำอะไรไปบ้าง ทุกคนรู้ว่าปีที่ผ่านมาเกษตรกรรายได้แย่ รัฐบาลไม่เอาโครงการรับจำนำข้าว เพราะทุจริตสูง จึงคิดว่าจะทำอย่างไรที่จะช่วยรากหญ้าให้ได้ ซึ่งเมื่อพูดถึงรากหญ้า เกษตรกรจะมาก่อน ดังนั้น จึงมีโครงการที่ส่งเงินผ่านทางกองทุนหมู่บ้าน กระทรวงมหาดไทย ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และธนาคารออมสิน รวมแล้วหลายแสนล้านบาท ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี ก็ไม่อยากให้เกษตรกรจนไปเรื่อยๆ ราคาข้าว ผักผลไม้จะถูกลงไปเรื่อยๆ นายกรัฐมนตรีจึงอยากให้แปรรูปเพิ่มมูลค่า จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกษตรกรที่เป็นเอสเอ็มอีขึ้นมารู้จักการทำธุรกิจบนฐานเกษตรกรรม ซึ่งการเมืองปกติไม่เปิดโอกาสให้ใช้นโยบายแบบนี้ อะไรได้ผลสำหรับเลือกตั้งจะทำก่อน การวางรากฐานระยะยาวทำได้ยาก ลองไปไล่ดูงานที่รัฐบาลชุดนี้ทำดูว่าออกมาตรการช่วยคนจนมากี่เรื่อง ย้อนกลับไป 5 ปีที่แล้วรวมกันยังไม่เท่านี้เลย ดังนั้นคนที่วิจารณ์ขอให้คิดใหม่”

รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจกล่าวด้วยว่า การขับเคลื่อนโครงการเมกะโปรเจกต์ คนข้างนอก อาจพูดง่าย แต่ทำจริงยาก เนื่องจากการเมืองที่เละเทะ ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ข้าราชการไม่กล้าทำงาน เข็ดขยาด ไม่มีความผิดก็ถูกจับไต่สวน หรือขึ้นศาล ขนาดตัวเองยังโดน 2 คดี การขับเคลื่อนรถไฟแต่ละสายไม่ใช่เรื่องง่าย และอุปสรรคสำคัญ คือความเชื่อถือในสังคม ซึ่งไม่มียุคไหนอีกแล้วจะต่ำสุดขนาดนี้ ทำอะไรก็จะต้องตั้งคำถามว่าเอื้อให้ใคร หนุนจีนหรือเปล่า ซึ่งมีทั้งแสดงความเห็นออกมาแบบมีมารยาทและไม่มีมารยาท

นายสมคิดกล่าวทิ้งท้ายว่า การลงประชามติวันที่ 7 ส.ค.นี้ หลายฝ่ายมีความกังวลและเกิดความ ตึงเครียดจนบดบังสิ่งดีๆที่เกิดขึ้นกับประเทศ ทั้งเศรษฐกิจ ที่ฟื้นตัวดีขึ้น การส่งออกขยายตัวติดลบน้อยลง ดีสุด ในบรรดาประเทศส่งออกด้วยกัน ตลาดหุ้นมีมูลค่าการซื้อขายสูงสุด หอการค้าญี่ปุ่น หรือเจโทรประกาศดัชนีความเชื่อมั่นของไทยสูงเป็นประวัติการณ์ ทั้งหมดถูกกลบเพียงแค่รัฐธรรมนูญจะผ่านไม่ผ่าน สังคมต้อง มีความศรัทธาและเชื่อถือระหว่างกันให้มากกว่าเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้