วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท.แนะเอกชนจับตาค่าบาทผันผวน

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายตลาดการเงิน กล่าวถึงกรณีที่ช่วงที่ผ่านมา คนไทยหันมาซื้อธนบัตรสกุลปอนด์ของประเทศอังกฤษสะสมไว้จำนวนมาก หลังเงินปอนด์ อ่อนค่าลงเป็นประวัติการณ์ หลังจากสหราชอาณาจักรมีประชามติออกจากสหภาพยุโรป (อียู) หรือ Brexit ส่งผลให้ธนบัตรเงินปอนด์ขาดตลาด โดยสาขาธนาคารพาณิชย์ไม่มีธนบัตรสกุลปอนด์ให้ประชาชนแลกซื้อ ว่าในขณะนี้สถานการณ์ดังกล่าวได้ผ่อนคลายลงแล้ว เท่าที่ติดตามสถานการณ์ความต้องการธนบัตรสกุลปอนด์ของไทยปรับดีขึ้น และตามสาขาของธนาคารพาณิชย์ไม่ได้มีเสียงสะท้อนว่าขาดแคลนเหมือนช่วง Brexit

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีลูกค้าสนใจขอซื้อเก็บไว้เรื่อยๆ ดังนั้น ในบางวันลูกค้าที่ไปแลกซื้อที่สาขาธนาคารพาณิชย์อาจจะยังต้องรอบ้าง สำหรับกรณีที่ต้องการธนบัตรสกุลปอนด์ไปเพื่อการท่องเที่ยว อย่างไรก็ตาม ธปท.ชี้แจงไปแล้วว่า ในกรณีแลกเพื่อการไปท่องเที่ยวอังกฤษนั้น สามารถที่จะแลกเป็นเช็คเดินทาง (Traveller Cheque) ได้เช่นกัน โดยจะได้อัตราเดียวกับการแลกธนบัตรสกุลปอนด์ในวันนั้นๆ ส่วนกรณีที่ต้องการเก็บเงินปอนด์ไว้ สำหรับอนาคต เช่น การส่งเงินให้ลูกเรียน สามารถจะเอาเงินบาทไปแลกเงินปอนด์ฝากเข้าบัญชี FCD ไว้ก่อนก็ได้ โดยไม่ต้องรอเก็บเป็นธนบัตร และเมื่อต้องการนำไปใช้ในต่างประเทศก็สามารถโอนออกไปได้เลย โดย ธปท.อนุญาตให้เปิดได้อยู่แล้วภายในวงเงิน 5 ล้านเหรียญ แม้ยังไม่มีธุรกรรมรองรับในทันที (underlying)

สำหรับเรื่องเงินทุนเคลื่อนย้ายที่อาจจะเข้ามาในไทยมากขึ้นในช่วงหลังเหตุการณ์ Brexit เนื่องจากตลาดคาดว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ยในนโยบาย และยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในระยะเวลาอันใกล้นี้ จึงอาจจะมองหาช่องทางที่จะพักเงินไว้ระยะสั้นนั้นว่า จากการประชุมของเฟด ซึ่งผลออกมาเมื่อวันที่ 28 ก.ค. ตามเวลาประเทศ ไทย ซึ่งแม้ว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยต่อเนื่อง แต่ก็คิดว่านักลงทุนจะต้องปรับมุมมอง เพราะถ้อยคำของเฟดระบุว่า เฟดมองความเสี่ยงต่อแนวโน้มข้างหน้าได้ลดลงไป ซึ่งเป็นถ้อยคำที่เพิ่มขึ้นมาใหม่จากถ้อยแถลงครั้งที่แล้ว ซึ่งทำให้หลายฝ่ายก็ตีความว่าเป็นการเปิดทางให้เฟดสามารถจะปรับดอกเบี้ยในครั้งต่อๆไปได้

“ความผันผวนของเงินทุนเคลื่อนย้ายจึงยังมีต่อเนื่อง ดังนั้น การวางแผนธุรกิจสำหรับครึ่งปีหลังของนักลงทุนและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการค้าระหว่างประเทศของไทย ควรจะติดตามข่าวสาร และให้ความสำคัญ กับการป้องกันความเสี่ยงจากความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน”.

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายตลาดการเงิน กล่าวถึงกรณีที่ช่วงที่ผ่านมา คนไทยหันมาซื้อธนบัตรสกุลปอนด์ของประเทศอังกฤษสะสมไว้จำนวนมาก หลังเงินปอนด์ อ่อนค่าลงเป็นประวัติการณ์ 28 ก.ค. 2559 23:57 28 ก.ค. 2559 23:57 ไทยรัฐ