วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคาะงบ 1.79 แสน ล. สร้างรถไฟไทย-จีน

คมนาคมคุยลั่น! กันยายนนี้ลงเสาเข็มแน่

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมความร่วมมือด้านรถไฟไทย-จีน ครั้งที่ 12 ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณามูลค่าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 252.5 กิโลเมตร (กม.) เบื้องต้นได้ประมาณการตัวเลขไว้ที่ 1.79 แสนล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมค่าอบรมของทางจีนใน 2 เรื่องคือ ค่าอบรมเกี่ยวกับรถไฟฟ้า และการอบรมขั้นพื้นฐาน

สำหรับการก่อสร้างยังแบ่งออกเป็น 4 ตอนคือ ตอนที่ 1 จากกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. ยังคงกำหนดการก่อสร้างไว้ในระหว่างเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ตามเดิม คาดว่าจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติได้ในเดือน ส.ค. จากนั้นก็จะประกวดราคาเพื่อหาผู้รับเหมาได้ภายในเดือน ก.ย. ส่วนตอนที่ 2 จากปากช่อง-คลองขนานจิตร์ ระยะทาง 11 กม. จากการลงพื้นที่สำรวจพบมีปัญหาเรื่องของแนวเส้นทางบางช่วงที่เป็นดินอ่อน สไลด์ จึงต้องพิจารณาว่าจะใช้แนวเส้นทางเดิมหรือเปลี่ยนแนวใหม่ ส่วนตอนที่ 3 จากแก่งคอย-นครราชสีมา ระยะทาง 119 กม. และตอนที่ 4 จากกรุงเทพฯ-แก่งคอย ระยะทาง 119 กม. ก็จะทำตามขั้นตอนต่อไป ส่วนเรื่องของการกู้เงินนั้น ทางเอ็กซิมแบงก์ของจีนเสนอให้ไทยกู้เป็นสกุลเงินหยวนในดอกเบี้ย 3.2% แทนกู้เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ดอกเบี้ย 2% ดังนั้น จะต้องพิจารณาให้ชัดเจนอีกครั้ง โดยการกู้เงินทางไทยจะกู้เพื่อซื้อเฉพาะอุปกรณ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศเท่านั้น เช่น ระบบรถไฟความเร็วสูง และขบวนรถไฟฟ้า เป็นต้น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังประชุมความร่วมมือด้านรถไฟไทย-จีน ครั้งที่ 12 ว่า ที่ประชุมได้มีการพิจารณามูลค่าโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา 28 ก.ค. 2559 23:53 28 ก.ค. 2559 23:53 ไทยรัฐ