วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ลูฟี่' การ์ตูนวันพีซ! จุดประกายแม่-ลูกฝรั่งเศส เดินจากภูเก็ตสู่เบตง

'ลูฟี่' การ์ตูนวันพีซ! จุดประกายแม่-ลูกฝรั่งเศส เดินจากภูเก็ตสู่เบตง

  • Share:

สองแม่ลูกชาวฝรั่งเศส เดินเท้าจากภูเก็ต มุ่งหน้าสู่ "เบตง" รวมเวลากว่า 4 เดือน โดยมีลูฟี่ ตัวละครในการ์ตูนวันพีซ เป็นแรงบันดาลใจในการเดินทางรอบโลก พร้อมปลาบปลื้มน้ำใจคนจังหวัดชายแดนภาคใต้ มอบน้ำดื่ม อาหาร ตลอดทาง...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า พบเห็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ จำนวน 2 คน พร้อมรถเข็นพกพาสัมภาระ เดินเท้าไปตามถนนสาย 410 ยะลา-เบตง จึงเดินทางไปตรวจสอบทราบชื่อ คือ นางดอมินิค อายุ 65 ปี และนายโคลัมบัส อายุ 26 ปี สองแม่ลูก ชาวฝรั่งเศส ที่เดินเท้ามาจาก จ.ภูเก็ต โดยตั้งเป้าจะเดินไปให้ถึง อ.เบตง จ.ยะลา ใช้เวลากว่า 4 เดือน ถึงอำเภอเบตงรวมระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยเบตง และ อส. ร่วมเดินเท้าพร้อมอำนวยความสะดวกระหว่างเดินทาง

นางดอมินิค เล่าว่า เขากับลูกชายเดินเท้ามาแล้วหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เวียดนาม กัมพูชา อินโดนีเซีย พม่า และประเทศไทย ซึ่งในประเทศไทยก็ได้เดินทางมาแล้วหลายจังหวัดทางภาคใต้ตอนบน เช่น ภูเก็ต กระบี่ ชุมพร ตรัง หาดใหญ่ ลงมาถึงภาคใต้ตอนล่าง 3 จังหวัด นราธิวาส ปัตตานี และจังหวัดยะลา โดยเดินทางด้วยการเดินเท้าพร้อมรถเข็นพกพาสัมภาระ เพื่อต้องการเดินทางรอบโลก และเลือกที่จะมา อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งประเทศไทยมีความสวยงามที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องที่ ชาวไทยที่มีน้ำใจงาม มอบสิ่งของ น้ำดื่ม ของกินต่างๆ ตลอดทาง สร้างความประทับใจอย่างมาก

นอกจากนี้ บางช่วงก็มีชาวบ้านอาสาให้ขึ้นรถเดินทางไปด้วย ถึงแม้ว่าจะไม่เคยรู้จักกันก็ตาม ทำให้ตนและลูกเชื่อว่า คนไทยมีน้ำใจอย่างที่ชาวต่างชาติหลายประเทศได้กล่าวไว้จริงๆ

ส่วนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงแม้ตนจะได้ยินข่าวเรื่องสถานการณ์ความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มาบ้าง แต่ตนและลูกชายก็ยังเลือกที่จะเดินทางเพื่อมาให้ถึง "เมืองเบตง" ให้ตามเป้าหมาย เพราะเคยได้ยินว่าเบตง เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สวยงาม จนกระทั่งได้เดินทางมาถึง อ.เบตง จ.ยะลา เป็นที่เรียบร้อยในครั้งนี้ รวมแล้วจาก จ.ภูเก็ต มาถึง อ.เบตง จ.ยะลา เวลากว่า 4 เดือน รวมระยะทางกว่า 700 กิโลเมตร และหลังจากนี้เป้าหมายต่อไป คือการเดินทางไปท่องเที่ยวภาคเหนือของไทย โดยตลอดการเดินทางที่ผ่านมา ตนและลูกใช้วิธีการเดินทางแบบค่ำไหนนอนนั่น โดยอาศัยศาลาที่พักริมทางตามชุมชน หรือเลือกที่ที่เหมาะสมสำหรับกางเต็นท์เพื่อเป็นที่นอนในแต่ละคืน

ด้าน นายโคลัมบัส กล่าวว่า ตนได้แรงบันดาลใจในการท่องเที่ยวรอบโลก จากลูฟี่ ตัวละครในการ์ตูนวันพีซ เพราะในการ์ตูนวันพีซ เป็นเรื่องราวการเดินทางผจญภัยเหนือหล้าท้าโลก ตนจึงเกิดแรงบันดาลใจ ต้องการที่จะเดินทางผจญภัยอย่างลูฟี่ ซึ่งตนเองก็น่าจะทำได้เช่นกัน เลยชวนแม่ออกเดินทางกันมาเรื่อยๆ จะเป็นความท้าทายที่ได้รับประสบการณ์ผจญภัยใหม่ๆ และที่สำคัญจะเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุดให้กับตน ซึ่งแต่เดิมตนเป็นคนอ้วนมาก เมื่อได้ออกเดินทางด้วยเท้าและเริ่มเดินเท้ามาได้เรื่อยๆ น้ำหนักก็ลดลงหลายสิบกิโลฯ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้