ข่าว
100 year

ดัชนีอุตสาหกรรมครึ่งปีบวก 0.2%

ไทยรัฐฉบับพิมพ์29 ก.ค. 2559 05:15 น.
SHARE
สศอ.หวั่นปัจจัยเสี่ยงฉุดเป้าทั้งปีร่วงรูดเหลือ 1-2%

นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือน มิ.ย. ขยายตัว 0.8% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ถือเป็นบวก 4 เดือนติดต่อกัน ขณะที่อัตรากำลังการผลิตอยู่ที่ 66.29% ส่งผลให้เอ็มพีไอไตรมาส 2 ขยายตัว 1.5% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเทียบกับไตรมาส 1 ที่ผ่านมาหดตัว 1% เนื่องจากการส่งออกเครื่องปรับอากาศ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เคมีภัณฑ์ที่ใช้ในบ้าน รถจักรยานยนต์ ขยายตัวดี สะท้อนสัญญาณการฟื้นตัวของภาคอุตสาหกรรมที่เริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้าไตรมาส 2 ที่มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น 2.26% เนื่องจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศ เริ่มฟื้นตัวต่อเนื่อง เพราะได้รับอานิสงส์จากเม็ดเงินลงทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งภาครัฐ จึงถือว่าอุตสาหกรรมเหล็ก เป็นแรงผลักดันให้ภาพรวมเอ็มพีไอครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.) ขยายตัวได้ 0.2%

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า เมื่อสัญญาณการฟื้นตัวของเศรษฐกิจดีขึ้น สศอ.จึงคงอัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมภาคอุตสาหกรรม (จีดีพีอุตสาหกรรม) ปีนี้ไว้ที่ 1.5-2.5% แต่ก็ต้องติดตามความเสี่ยงจากเศรษฐกิจโลก การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในประเทศและปัจจัยอื่นๆที่จะส่งผลกระทบต่อภาคอุตสาหกรรม ช่วงไตรมาส 3 เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนขึ้น ประกอบการทบทวนประมาณการเอ็มพีไอและจีดีพีอุตสาหกรรมปีนี้ใหม่อีกครั้ง

“หากมีเงื่อนไขหรือสถานการณ์ที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ไตรมาส 3 เอ็มพีไอโตไม่ถึง 2% ก็มีความ เป็นไปได้ที่ สศอ.ต้องปรับลดตัวเลขคาดการณ์เอ็มพีไอปีนี้ลงเหลือ 1-2% อย่างเป็นทางการ จากที่ก่อนหน้านี้คาดไว้ตลอดทั้งปีจะเติบโต 2-3% ส่วนการใช้กำลังการผลิตภาคอุตสาหกรรมปีนี้คาดเฉลี่ยอยู่ที่ 70%”

นายวีรศักดิ์กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยน ผ่านการปรับโครงสร้างภาคอุตสาหกรรม ที่จะใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการผลิตมากกว่าแรงงานคน ให้ก้าวไปสู่ยุคอุตสาหกรรม 4.0 มากขึ้น เพื่อมุ่งการผลิตสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มสูงมากกว่าการผลิตสินค้าที่เน้นปริมาณ ซึ่ง สศอ.มองว่าระยะสั้นคงส่งผลกระทบต่อการปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมและแรงงานไม่รุนแรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีอุตสาหกรรมดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเอ็มพีไอเอ็มพีไอไตรมาส 2อุตสาหกรรมเหล็กวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐสศอ.ข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้