วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หนีเสือปะจระเข้

บี บางปะกง น้องรัก

จำได้ว่าหลายปีก่อน พี่เคยเขียนถึงปัญหาการตัดสินของ “สิงห์เชิ้ตดำ” พร้อมบอกเอาไว้ด้วยว่า เลิกเถอะ เลิกสร้างปัญหาให้กับเกมการแข่งขันที่เกิดจากฝีมือของ “สิงห์เชิ้ตดำ” เสียที

ครั้งนั้นถึงกับเตือนเอาไว้ด้วยว่า ไม่อยากเห็นความรุนแรงนอกสนามเกิดขึ้นกับผู้ตัดสิน เป็นเรื่องไม่พึงประสงค์และมันไม่คุ้มกันกับการเอาชีวิตไปเสี่ยงกับอารมณ์ของแฟนบอล

หลังเขียนได้ไม่นาน เหตุการณ์ที่ตอกย้ำไว้ว่า ไม่พึงประสงค์ ไม่อยากให้เกิด ไม่อยากเห็น “มันก็เกิดขึ้นจนได้”

มาถึงวันนี้ พี่จำเป็นต้องกลับมาเขียนถึง

อีกครั้ง หลังจากที่พยายามอดทนดูการทำหน้าที่ของ “สิงห์เชิ้ตดำ” มาตั้งแต่ต้นฤดูกาล ถึงขั้นต้องใช้คำว่า “อดทน อย่างทรหด” ซะด้วยซ้ำไป

เพราะเห็นว่า กำลังอยู่ระหว่างการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ที่พี่คาดหวังไว้ว่า จะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นตามสโลแกน “แฟร์” ที่สุดสวยหรู

ณ บัดนี้ มันกำลังจะกลายเป็น “หนีเสือ ปะจระเข้” ไปเสียแล้วหรือ

เพราะ...วันก่อนอ่านข่าว ผู้ตัดสินถูกมือดีใช้ของแข็งตีหัวแตกต้องเย็บถึง 5 เข็ม หลังลงเป่าศึกดิวิชั่น 1 คู่ ขอนแก่น ยูไนเต็ด เปิดบ้านพ่าย อ่างทอง เอฟซี โดยถูกทำร้ายขณะกำลังจะเดินขึ้นรถหลังกินข้าวเสร็จ

เรื่องนี้แม้เจ้าตัวจะออกมาบอกว่า งงไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร เพราะทั้งเกมไม่ได้มีปัญหา และไม่เกี่ยวกับเกมฟุตบอลก็ตาม แต่พี่มองว่า การเกิดเหตุครั้งนี้มันกำลังส่งสัญญาณที่เริ่มส่อไปในทางที่ไม่ดีออกมาให้เห็นอีกแล้ว

ขณะเดียวกัน พี่นั่งดูคู่บิ๊กแมตช์ “เมืองทอง” เปิดบ้านรับ “บุรีรัมย์” อยู่หน้าจอทีวี เห็นภาพการตัดสินที่ขัดสายตาบ่อยครั้งมากๆ ลูกควรเป่าไม่เป่า ลูกไม่ควรเป่ากลับเป่า

โดยเฉพาะลูกที่เป่าให้บุรีรัมย์ได้จุดโทษจากการ ทำฟาวล์ของ “เจ้าอุ้ม” ธีราธร บุญมาทัน ต่อ ดีโอโก้ หลุยส์ ซานโต พี่ดูรีเพลย์ซ้ำแล้วซ้ำอีก มองไม่ออกและไม่เห็นจริงๆว่า ฟาวล์ตรงไหน ฟาวล์อย่างไรงงอะ

หรือว่าพี่สายตาไม่ดี (วะ)

ไม่ใช่เฉพาะ 2 คู่ที่พี่เขียนมานี้เท่านั้นนะ หลายๆคู่ โดยเฉพาะทีมที่มีผู้มากบารมีทั้งนอกและในระบบบางทีมจะได้รับการเอื้อจาก “สิงห์เชิ้ตดำ” จนชินตา ขนาดแฟนบอลเองก่อนเกมเริ่มยังสามารถทำนายแนวทางการทำหน้าที่ของ “สิงห์เชิ้ตดำ” ผ่านทางเฟซบุ๊กไว้ได้อย่างแม่นยำด้วย

แม้บางครั้ง พี่จะเกิดความรู้สึกสงสาร “สิงห์เชิ้ตดำ” ที่ลงไปทำหน้าที่ด้วยความกดดันรอบด้าน ไม่เอื้อ ก็อาจหลุดวงโคจร และอาจต้องเจออะไรต่อมิอะไรจากผู้มีอำนาจเยอะแยะก็ตาม

แต่มันก็ไม่ใช่ข้อที่ควรนำมาอ้าง มันเสียศักดิ์ศรีในการทำลายอาชีพของผู้มีหน้าที่ที่ต้องทรงไว้ซึ่งความเป็นธรรม มันยังเสียศักดิ์ศรีลามไปถึงวงศ์ตระกูลด้วย หากยังเป็นกันแบบนี้ อนาคตทั้งตัว ผู้ตัดสินเองและคนในตระกูลอาจถูกแบนจากสังคม

เพราะวันนี้ มีคนไทยส่วนใหญ่เป็นแฟนบอล

ถึงตรงนี้ พี่ว่าการทำหน้าที่ของ “ผู้ตัดสิน” ที่ผ่านมา “ล้มเหลว” อย่างสิ้นเชิง และไอ้ความล้มเหลวนี่แหละ ไม่ว่าจะด้วยเจตนา หรือไม่เจตนาก็ตาม มันจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

ทั้งการทำให้วงการฟุตบอลอาชีพบ้านเรา “สาละวันเตี้ยลง” จนถึงเวลานี้คำว่า “ถอยหลังลงคลอง” ได้ปรากฏเป็นรูปร่างออกมาให้เห็นแล้ว แถมมาเร็วเกินคาดซะด้วย

นอกจากนี้ พี่ยังไม่อยากเห็นประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหมือนที่เคยเกิดมาแล้ว แค่หัวแตกก็คงพอ ทำเนา แต่ถ้ามันรุนแรงมากไปกว่านี้ล่ะ จะเป็นการสูญเสียที่มันไม่คุ้มกันจริงๆ

วันนี้อย่าไปดูถูกแฟนบอลเขานะ นอกจากเขาจะดูฟุตบอลเป็นแล้ว อารมณ์ร่วมยังมีเยอะมากด้วย

ดังนั้น “เลิกเถอะครับ หยุดเถอะครับ”

ที่สำคัญ...หากเป็นอย่างที่แฟนบอลเขาคิดกันว่า ทำเพื่อตอบแทน ทำเพื่อเอาใจ และหรือเพื่ออะไรต่อมิอะไร พี่ว่า ไม่นานเกินรอคงได้เห็นสิ่งที่ไม่อยากเห็น

สรุป...มันน่ายกเครื่องใหม่ทั้งสมาคมมั้งเนี่ย 555.

“ไว เด่นชัย”

“บี บางปะกง”

28 ก.ค. 2559 23:33 28 ก.ค. 2559 23:33 ไทยรัฐ