วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มหัศจรรย์ “นายกแบด”

กลิ่นอายมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2016” ลอยมาแยงจมูกแฟนกีฬาชาวไทย และแฟนกีฬาทั่วโลก จนฉุนกึกเต็มทีแล้วล่ะครับ

ซึ่งนับตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป คอลัมน์ “เรียงหน้าชน” ตรงนี้ ก็จะแปลงร่างเป็นคอลัมน์เฉพาะกิจ “ห้าแยกริโอเกมส์” ให้แฟนานุแฟนของกราวกีฬาไทยรัฐทุกท่านได้ซึมซับบรรยากาศ เบื้องหน้า เบื้องหลัง และมุมมองต่างๆที่จะเกิดขึ้นในโอลิมปิกที่แดนแซมบ้าในคราวนี้อย่างครบรส

ขณะที่ทัพนักกีฬาไทยตอนนี้ก็ทยอยบินข้ามโลกไปสู่ริโอ เด จาเนโร กันหลายชุดแล้ว ซึ่งในส่วนกีฬาความหวังอย่างแบดมินตัน คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคมกีฬาแบดมินตันแห่งประเทศไทย ก็จะเป็นแม่ทัพพาคณะขุนศึกนักตบลูกขนไก่ไทยเดินทางไปล่าความสำเร็จกันในคืนวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้

โดยก่อนหน้านั้นเพื่อความเป็นสิริมงคลคุณหญิงปัทมาก็ได้นิมนต์พระพรหมมังคลาจารย์ หรือ “ท่านเจ้าคุณธงชัย” มาสวดเจริญพระพุทธมนต์ให้นักกีฬา

และเจ้าหน้าที่ทุกคน ที่สมาคมกีฬาแบดมินตันฯเพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจก่อนออกศึกใหญ่ด้วย

พูดถึงคุณหญิงปัทมาแล้วก็อดชื่นชมไม่ได้ กับภารกิจของการแก้ปัญหาเรื่องของ “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ ที่ถูกตรวจพบสารกระตุ้นกลุ่มสเตียรอยด์ จนเป็นข่าวใหญ่โต ทำเอาคนไทยเครียดกันไปทั้งประเทศ

ก่อนที่ต่อมาพวกเราทุกคนจะโล่งอกไปตามๆกัน หลังคณะกรรมการพิจารณาคดีการใช้สารต้องห้ามของสหพันธ์แบดมินตันโลก “บีดับเบิลยูเอฟ” จะตัดสินว่า “เมย์” ไม่มีความผิด เพราะเธอใช้สารนี้ในการรักษาอาการบาดเจ็บ ไม่ใช่เป็นการตั้งใจ “โด๊ป”

เรื่องนี้ดูเหมือนจะจบอย่างง่ายดาย แต่ใครที่ได้ทราบถึงเบื้องหลังการถ่ายทำและการวิ่งแก้ปัญหาของท่านผู้นำแห่งสมาคมลูกขนไก่แล้ว ผมว่าจะต้องชูสองมือยกนิ้วโป้งให้ “สตรีเหล็ก” ผู้นี้อย่างเต็มหัวใจ

ความจริงคุณหญิงจะปล่อยให้เรื่องนี้เป็นไปตามธรรมชาติก็ได้นะครับ เพราะต้นเหตุที่เกิดไม่ได้มาจากสมาคมฯ และกับกรณีของการพบสารโด๊ปในลักษณะนี้ ร้อยทั้งร้อย “ไม่มีรอด” จะโดนแบนมากหรือน้อยเท่านั้นเอง

แต่ด้วยภาวะ “ผู้นำ” ที่มีเกินร้อย และการตระหนักรู้ว่า “เมย์-รัชนก” คือความหวังของคนไทยทั้งชาติในโอลิมปิกเกมส์เที่ยวนี้

คุณหญิงปัทมากินไม่ได้ นอนไม่หลับ ตั้งแต่วันที่ 10 ก.ค. ซึ่งเป็นวันแรกที่สหพันธ์ฯแจ้งข่าวมา จากนั้นเธอใช้เวลาจำกัดเพียง 5 วัน ทำการเดินเครื่องลุยแหลก ประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในระดับนานาชาติเพื่อแก้ต่างความผิดให้กับรัชนกให้เร็วที่สุด ก่อนจะถึงเดดไลน์การส่งชื่อนักกีฬาไปโอลิมปิก

ทำทุกขั้นตอนอย่างละเอียดที่สุด ตั้งแต่ไล่หาข้อมูล ตั้งทนายฝีมือดีไปจนถึงใช้สายสัมพันธ์ที่แน่นปึ้กกับสหพันธ์ฯ จนทำให้เขาตั้งคณะลูกขุนขึ้นมา 3 ชาติ จากนอร์เวย์-เยอรมัน-อินเดีย เพื่อรับฟังการไต่สวนและตัดสินพิจารณาคดี

คณะลูกขุนนี่แหละครับสำคัญที่สุด เพราะ 3 ชาติที่สหพันธ์ฯตั้งมาล้วนแต่ไม่ใช่ชาติมหาอำนาจในวงการแบดมินตันโลก

ลองคิดดูถ้าเกิดเขาตั้งเอาชาติที่เก่งแบดฯ อย่างจีน เกาหลี ญี่ปุ่น ขึ้นมาเป็นคณะตัดสิน อะไรจะเกิดขึ้นกับ “น้องเมย์” บางทีผลที่ออกมาอาจจะไม่ใช่แบบนี้

หลายคนบอกว่าผลการพิจารณาอันเป็นบวกที่ออกมา ถือเป็นสิ่ง “มหัศจรรย์” ของแบดมินตันไทย เพราะมันยากยิ่งกว่าการได้เหรียญโอลิมปิกเสียด้วยซ้ำ!

แต่คุณหญิงสามารถใช้ระยะเวลาอันบีบรัดทำสิ่งนี้ได้สำเร็จ

ก็ฝากถึงประดา “หมู-หมา-กา-ไก่” หรือพวก “เหลือบ” ที่กระสันอยากสถาปนาตัวเองเป็น “มาร” คอยจ้องซ้ำเติม ดิสเครดิต หรือเตะตัดขา ท่านนายกสมาคมกีฬาแบดมินตัน แทบจะทุกครั้งเมื่อสบโอกาส

บางทีชีวิตท่านอาจไม่เคยสร้างคุณงามความดี หรือบารมีส่วนตัว ยังไม่ได้กระผีกของคุณหญิง

ก็จงอยู่เฉยๆทำชีวิตให้นิ่งมั่งก็ได้

ไม่มีใครเขาว่าหรอก!!!

"บี บางปะกง"

28 ก.ค. 2559 23:28 28 ก.ค. 2559 23:28 ไทยรัฐ