วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝรั่งเศสจ่อตั้ง “เนชันแนล การ์ด” สู้ก่อการร้าย

ฝรั่งเศสจ่อตั้ง “เนชันแนล การ์ด” สู้ก่อการร้าย

  • Share:

เมื่อ 28 ก.ค. ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ ของฝรั่งเศส แถลงยืนยันการก่อตั้งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ “เนชันแนล การ์ด” ซึ่งจะดึงกำลังพลมาจากหน่วยทหารกองหนุน หลังก่อนหน้านี้รัฐบาลฝรั่งเศสเรียกร้องให้ผู้รักชาติมาสมัครเป็นทหารกองหนุน เพื่อให้การปกป้องคุ้มกันชาวฝรั่งเศสที่กำลังเผชิญภัยก่อการร้ายอย่างต่อเนื่อง โดยจะมีการหารือกันในรัฐสภาในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้การก่อตั้งเนชันแนล การ์ด เกิดขึ้นได้เร็วที่สุด

ขณะเดียวกัน อัยการฝรั่งเศสเผยเอกลักษณ์ผู้ก่อเหตุบุกจับตัวประกันที่โบสถ์ในภูมิภาคนอร์มังดี ทางเหนือของประเทศเมื่อ 2-3 วันก่อน คือนายอับเดล มาลิค เพติจีน อายุ 19 ปี เช่นเดียวกับผู้ก่อเหตุคนแรกคือนายอะเดล เคอร์มิช และต่างมีประวัติหรือถูกขึ้นบัญชีเป็นพวกหัวรุนแรงที่ต้องถูกเฝ้าจับตามอง แต่ยังเล็ดรอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปก่อเหตุได้

ด้านตำรวจเยอรมนีแถลงข่าวจับกุมเด็กชายวัย 15 ปี ที่เมืองลุดวิกส์บูร์ก ใกล้เมืองสตุตการ์ต การจับกุมมีขึ้นเมื่อคืนวันที่ 25 ก.ค. หลังพบเคยพูดคุยออนไลน์กับวัยรุ่นชาวอิหร่านที่ก่อเหตุกราดยิงนอกห้างฯ มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ ก่อนปลิดชีพตัวเองที่เมืองมิวนิกเมื่อสัปดาห์ก่อน และยังพบหลักฐานภายในบ้าน ทั้งกระสุน มีด และอื่นๆ รวมทั้งคู่มือทำระเบิด ตัวเด็กยอมรับแต่ก็ยกเลิกความคิดดังกล่าวแล้ว เจ้าหน้าที่เยอรมนียังจับผู้ลี้ภัยชาวแอลจีเรียอายุ 19 ปี ที่สถานีรถไฟเมืองเบรเมน หลังหลบหนีจากสถานบำบัดผู้มีอาการทางจิตและถูกตามหานานหลายชั่วโมง หวั่นก่อเหตุร้าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้