วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นทะเลจีนใต้ยิ่งเครียด จีน-รัสเซียเตรียมซ้อมรบ

เมื่อวันพฤหัสบดี 28 ก.ค. กระทรวงกลาโหมจีนแถลงกำหนดการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ระหว่างกองทัพจีนร่วมกับกองทัพรัสเซียในช่วงเดือน ก.ย.นี้ โดยปฏิบัติการซ้อมรบเน้นความร่วมมือทางทะเลและทางอากาศ เพื่อเพิ่มพัฒนาศักยภาพทางยุทธศาสตร์เสริมความมั่นคงทางทะเล ท่าทีของจีนมีขึ้นไม่นานภายหลังศาลอนุญาโตตุลาการถาวร ที่กรุงเฮก เนเธอร์แลนด์ ตัดสินเมื่อ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา ระบุจีนไม่มีสิทธิใช้ข้ออ้างทางประวัติศาสตร์ครอบครองพื้นที่พิพาทในทะเลจีนใต้

การประกาศซ้อมรบของจีนดังกล่าว หวั่นเกรงกันว่ายิ่งจะทำให้เกิดความตึงเครียดในพื้นที่ทะเลจีนใต้ เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวอาจทำให้มีเรือรบและยุทโธปกรณ์ของชาติมหาอำนาจของโลกไปชุมนุมกันอย่างคับคั่งบริเวณดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ ก็พยายามส่งเรือรบเข้าพื้นที่ดังกล่าวบ่อยครั้งจากข้อกล่าวอ้างเป็นพื้นที่น่านน้ำสากล ขณะที่จีนก็เพิ่มและเร่งก่อสร้างเครือข่ายสาธารณูปโภคบริเวณหมู่เกาะพิพาทอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จีนอ้างภารกิจซ้อมรบกับรัสเซียถือเป็นภารกิจตามปกติ ไม่ได้มุ่งหวังเป้าหมายเกี่ยวข้องกับ ชาติบุคคลที่ 3 ขณะที่การซ้อมรบระหว่างจีนกับรัสเซียมีขึ้นตลอด โดยเมื่อเดือน ส.ค.ปีที่แล้วมีการร่วมซ้อมรบกันบริเวณทะเลทางตอนใต้เมืองวลาดิวอสต๊อก ใช้เรือรบ 22 ลำ เครื่องบินรบกว่า 20ลำ และนาวิกโยธินกว่า 500 นาย นอกจากนั้น การซ้อมรบร่วมกันเมื่อเดือน พ.ค.ปีที่แล้วในพื้นที่น่านน้ำยุโรปบริเวณทะเลดำและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ถือเป็นการเดินทางไปซ้อมรบไกลที่สุดของจีน ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียแน่นแฟ้นต่อกันมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งพยายามคานอำนาจชาติตะวันตกในฐานะสมาชิกถาวรในคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติ

ก่อนหน้านี้ เวทีประชุมระดับรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่นครหลวงเวียงจันทน์ของ สปป.ลาว เมื่อวันจันทร์ 25 ก.ค. ที่ประชุมล้มเหลวบรรลุข้อตกลงออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนต่อข้ออ้างของจีนที่พยายามยึดครองพื้นที่พิพาทเกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ โดยแถลงการณ์ของอาเซียนในเรื่องนี้ถูกคัดค้านจากกัมพูชา ซึ่งเป็นพันธมิตรแนบแน่นกับจีน ขณะที่ฟิลิปปินส์ในฐานะชาติผู้ดำเนินการฟ้องร้องดำเนินคดีกับจีนจำเป็นต้องถอนข้อเรียกร้องถึงอาเซียนออกแถลงการณ์ร่วมดังกล่าว.

กระทรวงกลาโหมจีนแถลงกำหนดการซ้อมรบในทะเลจีนใต้ระหว่างกองทัพจีนร่วมกับกองทัพรัสเซียในช่วงเดือน ก.ย.นี้ ทำให้เกิดกระแสหวั่นวิตกว่าจะทำให้ความตึงเครียดในทะเลแถบนี้เพิ่มสูงขึ้นอีก... 28 ก.ค. 2559 23:07 29 ก.ค. 2559 02:32 ไทยรัฐ