วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จนท.อุตรดิตถ์ตรวจร้านขายทุเรียน 'หลง-หลิน' ย้ำเชื่อมั่นของดีเมืองลับแล

จนท.อุตรดิตถ์ตรวจร้านขายทุเรียน 'หลง-หลิน' ย้ำเชื่อมั่นของดีเมืองลับแล

  • Share:

ผู้ว่าฯ อุตรดิตถ์ สั่งปูพรมตรวจร้านค้าผลไม้ ป้องกันทุเรียนไม่ได้มาตรฐานออกสู่ตลาด โดยเฉพาะทุเรียนหลง-หลิน ของดีประจำจังหวัด

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชค ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ตั้งชุดปฏิบัติเฉพาะกิจระดับจังหวัดและอำเภอ ออกตรวจตลาดขายทุเรียนหลง-หลิน โดยมีนายจักรพรรณ สุวรรณภักดี ปลัดอาวุโสอำเภอลับแล ตัวแทนทหารจาก มทบ. 35 จ.อุตรดิตถ์ เกษตรอำเภอและชุดปฏิบัติการเฉพาะกิจป้องกันปราบปรามทุเรียนอ่อน ลงพื้นที่ทำความเข้าใจและขอความร่วมมือให้ผู้ค้าได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการขายทุเรียนที่ด้อยคุณภาพ ที่ตลาดเทศบาลตำบลหัวดง อำเภอลับแล

ทั้งนี้ จากการออกตรวจการซื้อขายทุเรียนการคัดแยกทุเรียนส่งออก ตามตลาดค้าส่ง ร้านค้าขายปลีก และร้านค้าขายฝาก จากฤดูกาลผลผลิตที่ผ่านมาได้พบว่า ผู้เก็บเกี่ยวทุเรียน ผู้ขายส่งและผู้ขายปลีกบางรายมีพฤติกรรมจำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ หรือทุเรียนอ่อน ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ได้รับความเดือดร้อนจากการขายทุเรียนด้อยคุณภาพซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดการค้าขายทุเรียน และชื่อเสียงของจังหวัด หากตรวจพบการกระทำดังกล่าวและพบผู้กระทำความผิดจะต้องถูกลงโทษตามกระบวนกฎหมายอาญา มาตรา 271 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

อย่างไรก็ตาม ไม่พบร้านที่กระทำความผิดแต่อย่างใด แต่ได้เตือนแม่ค้าให้ติดราคาการจำหน่ายให้ชัดเจน จากการสอบถามร้านค้าจำหน่ายทุเรียน พบเรื่องหนอนเจาะเม็ดทุเรียน ทางคนตัดทุเรียน หรือแม่ค้าจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าข้างในมีหนอน เพราะทุเรียนบางลูกหนอนจะเจาะเข้าไปตั้งแต่ออกผลผลิต เมื่อทุเรียนสุกรูที่เจาะเปลือกทุเรียนก็จะปิด ทำให้มองไม่เห็นว่ามีรูหนอนเจาะเข้าไปข้างใน

สำหรับผู้บริโภคควรซื้อทุเรียนที่มีชื่อป้ายร้านและมีเบอร์โทรศัพท์ที่สามารถติดต่อได้หากมีปัญหา หากผู้บริโภค หรือประชาชนรายใดได้รับความเดือดร้อนจากผู้ประกอบการจำหน่ายทุเรียนด้อยคุณภาพ สามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้