วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' ชี้ประชามติ วัดใจคนเลือก 'เผด็จการ-ประชาธิปไตย'

"ณัฐวุฒิ" จี้ "อภิสิทธิ์" แจงเหตุผลปมการเข้าสู่อำนาจ ชี้ประชามติเป็นโอกาสวัดใจประชาชนเลือกเผด็จการหรือประชาธิปไตย

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่แสดงจุดยืนเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ แต่มีข้อสังเกตกรณีที่เน้นย้ำว่าเกณฑ์ในการพิจารณาไม่เกี่ยวข้องกับระบบเลือกตั้งและการเมือง แม้เหตุผลอื่นที่อธิบายจะรับฟังได้ แต่ประเด็นว่าด้วยการเข้าสู่อำนาจรัฐ ทั้งนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณาและแสดงเหตุผลต่อสังคมด้วย ทั้ง 3 สถาบันคือตัวแทนอำนาจอธิปไตยของประชาชน หากกระบวนการดังกล่าวขัดหลักการประชาธิปไตย ย่อมหมายถึงอำนาจสูงสุดกำลังถูกลิดรอนและบิดเบือนไปเป็นของคนบางกลุ่ม

นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า แม้นักการเมืองจะถูกจัดวางเป็นจำเลยทางสังคม และมีภาพลักษณ์ติดลบอย่างยิ่งในสถานการณ์นี้ แต่ตนคิดว่าเป็นหน้าที่ของตัวแทนประชาชนที่ต้องสร้างความชัดเจน เพราะการทำให้การเมืองในระบบอ่อนแอคือความอ่อนแอของอำนาจอธิปไตย ส่งผลให้อำนาจนอกระบบเข้มแข็งมีอิทธิพลเหนือประชาชน นักการเมืองที่มาจากประชาชนจะชั่วดีอย่างไรก็สัมผัส ตรวจสอบได้ ถ้าไม่ชอบใจ ก็เลือกใหม่ ต่างกับนักการเมืองจากกระบอกปืนที่ใครแตะต้องจะกลายเป็นจำเลย ถูกดำเนินคดี ไม่มีสิทธิ์เลือก ไม่ว่าจะเอือมระอาแค่ไหน จึงต้องชี้ให้เห็นว่าการลงประชามติเป็นโอกาสที่ประชาชนจะเลือกว่าต้องการเผด็จการหรือประชาธิปไตย.

"ณัฐวุฒิ" จี้ "อภิสิทธิ์" แจงเหตุผลปมการเข้าสู่อำนาจ ชี้ประชามติเป็นโอกาสวัดใจประชาชนเลือกเผด็จการหรือประชาธิปไตย 28 ก.ค. 2559 19:45 28 ก.ค. 2559 21:28 ไทยรัฐ