วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ชี้ กรธ.เปิดช่องให้อุทธรณ์ ในศาลฎีกาฯ เพื่อความเป็นธรรม

"วิษณุ" แจงเหตุ กรธ. ให้อุทธรณ์ ในศาลฎีกาคดีนักการเมือง เพื่อให้สอดคล้อง ความเป็นธรรม ตามหลักสิทธิฯสากล

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะเอื้อต่อการช่วยเหลือผู้ถูกกล่าวหา ในคดีโครงการรับจำนำข้าว เนื่องจากจะสามารถอุทธรณ์ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า คดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นอยู่กับหลายอย่าง อีกทั้งต้องดูกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่จะออกมาด้วย ซึ่งตนยังไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างไร แต่ที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) อยากให้มีการพิจารณาคดี 2 ชั้น เพราะจะได้เป็นตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติที่บุคคลย่อมได้รับการทบทวนคดี 2 ชั้น เพื่อความเป็นธรรมและคำนึงถึงสิทธิมนุษยชน ทั้งนี้ตนไม่ได้มองว่านายอภิสิทธิ์ตีตนไปก่อนไข้ เพราะเรื่องนี้ใครๆ ก็มองอยู่

"ที่ผ่านมามีศาลชั้นเดียว จำเลยมีการหลบหนีคดี เมื่อจะขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจากต่างประเทศ ก็ไม่สามารถทำได้ เพราะมีการพิจารณาเพียงศาลชั้นเดียว ซึ่งที่พูดถึงนี้ไม่ได้หมายถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ" นายวิษณุ กล่าว.

"วิษณุ" แจงเหตุ กรธ. ให้อุทธรณ์ ในศาลฎีกาคดีนักการเมือง เพื่อให้สอดคล้อง ความเป็นธรรม ตามหลักสิทธิฯสากล 28 ก.ค. 2559 19:37 28 ก.ค. 2559 21:29 ไทยรัฐ