วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพราะมันคือธุรกิจ! 'ลักษณ์ thaimiss' ชำแหละดราม่า 'สงครามนางงามไทย'

การประกวดนางงามในปัจจุบันมีมากมายหลายเวที แถมยังแข่งขันกันอย่างดุเดือด และเพราะคลุกคลีอยู่กับวงการประกวดสาวงามมาเกือบทุกเวที รายงานพิเศษ โดยทีมข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ จึงไปพูดคุยกับ กูรูนางงาม ลักษณ์ thaimiss หรือ ภูมิรัตน์ เลิศวิศิษฎ์ชัย เจ้าของลิขสิทธิ์ มิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ ที่กำลังค้นหาสาวงามที่งามทั้งรูปร่างหน้าตาและความคิดเป็นปีที่ 2 ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ซึ่งเทปแรกจะเริ่มออกอากาศวันที่ 20 ส.ค.นี้ ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ เวลา 23.00-24.00 น. และจะมีการตัดสินรอบ Final ในวันที่ 17 ก.ย.นี้

ไปฟังจากปาก ลักษณ์ thaimiss ว่าเพราะอะไร? ปัจจุบันเวทีนางงามถึงได้มีมากมายหลากหลายเวที เพราะอะไร? นางงามตัวเต็งถึงชวดตำแหน่ง เพราะอะไร? ในช่วง 3-4 ปีนี้นางงามที่ได้ตำแหน่งจะต้องมีผิวสีแทน ลักษณ์ thaimiss จะมาตอบคำถามทุกข้อสงสัยให้เราได้รู้กัน 

ทุกวันนี้มีเวทีประกวดสาวงามเยอะมาก?
"คิดว่าเป็นสิ่งที่ดีนะ การที่มีเวทีการประกวดมากขึ้น มันทำให้เกิดการแข่งขัน ที่แต่ละเวทีจะพยายามหาสิ่งที่ดีมานำเสนอให้คนดูได้ดู มันจะหลากหลายขึ้น สนุกขึ้น และทำให้น้องๆ สุภาพสตรีที่มีความสามารถได้มีเวทีเข้าร่วมประกวดมากขึ้น มันดี มันทำให้การประกวดมีความหลากหลาย มีความแตกต่างให้คนดู ด้วยความที่เราอยู่ในวงการนางงามนี้มาตั้งแต่แรก ทุกเวทีเราเคยร่วมทำงาน เคยได้เป็นส่วนหนึ่งมาแล้ว ฉะนั้นทุกเวทีมันเป็นเหมือนพี่ๆ น้องๆ กัน สนุกสนาน เหมือนเป็นการแข่งกันในทางสร้างสรรค์ของแต่ละเวทีมากกว่า"

แต่ละเวทีมีอะไรที่แตกต่างกัน นอกจากค้นหาผู้หญิงที่สวยที่สุด?
"มีความแตกต่างสิ การประกวดนางงามแต่ละเวทีมันมีความแตกต่างกันอยู่แล้ว บางเวทีก็หาตัวแทนเพื่อทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่ง บางเวทีก็หาตัวแทนของประเทศไทยไปเข้าร่วมการประกวดที่ต่างประเทศเพื่อเผยแพร่ชื่อเสียงให้ประเทศไทย อย่างเวทีมิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ ก็นำเสนอในความเป็นตัวตนของนางงามให้มากขึ้น ด้วยการทำเป็นเรียลลิตี้ คนดูจะรู้จักตัวตนของผู้เข้าประกวดมากกว่าสิ่งที่ผ่านๆ มาที่เราเคยเห็น เช่นการเดินบนเวที การตอบคำถาม อันนี้มันแค่ผิวเผิน พอมีแค่นั้นมันก็เหมือนกับว่าเราจะตัดสินสาวงามจากแค่ความสวย แต่เวทีมิสอินเตอร์ฯ มันทำให้คนดูเห็นพฤติกรรม ไหวพริบ ปฏิภาณของสาวๆ กับสถานการณ์ต่างๆ ที่เรากำหนดให้เค้าได้แก้ไข เราจะมองเห็นเค้ามากกว่าความสวย"

หลายคนชอบมองว่าเวทีประกวดสาวงาม ก็แค่ประกวดหาผู้หญิงสวย?
"เพราะคนคิดอย่างนี้ไง มันคือเหตุผลให้เราทำการประกวดมิสอินเตอร์ฯ เป็นเรียลลิตี้ เพราะมันตอบคำถามให้สำหรับคนที่มีความคิดว่า การประกวดนางงามก็เป็นแค่การประกวดหาผู้หญิงสวยเท่านั้น แต่เวทีนี้มันมีมากกว่าความสวย เราเลือก ลงลึกไปถึงพฤติกรรมและนิสัย ไม่ใช่มีแค่เปลือก เดินสวย ตอบคำถามดี มันควรจะมีมากกว่านั้น แบบที่เรากำลังทำอยู่ และมันไม่ใช่การแสดง แต่มันคือเหตุการณ์ที่เราสร้างสถานการณ์ขึ้นมา เช่น ให้แต่งหน้าด้วยอุปกรณ์ที่ไม่ครบ หรือให้ทำอะไรสักอย่างที่อยู่ในสถานการณ์ยากลำบากเกินการควบคุม สิ่งเหล่านี้จะทำให้เราได้เห็นวิสัยทัศน์ ไหวพริบปฏิภาณของเค้า เราก็จะเข้าถึงเค้าได้มากกว่าสิ่งที่เรามองเห็นคือความสวย แน่นอนว่าทุกคนที่เข้ารอบมามีความสวยหมด แต่พอเรามีภารกิจให้เค้าทำ เราจะเห็นตัวตนข้างในจิตใจเค้าได้มากกว่าการเห็นด้วยตา มันถึงมีความแตกต่าง

ถามว่าได้ไอเดียการทำเป็นเรียลลิตี้มาจากไหน ด้วยความที่เราอยู่มานาน หามุมมองใหม่ๆ ที่แตกต่างจากการเดินประกวดบนเวที แล้วก็ตัดสินจากการตอบคำถาม ซึ่งมันเป็นแค่ 1 คำถาม เรามองว่ามันไม่ครอบคลุมที่จะตัดสินเค้า หรือแม้กระทั่งบุคลิกภาพ การเดิน มันเป็นอะไรที่ผิวเผินไป เลยเกิดไอเดียว่าเราจะทำให้คนดูเข้าถึงพฤติกรรม นิสัยใจคอที่แท้จริงของเค้าได้ คนดูจะได้ช่วยเราตัดสินว่าเค้าเหมาะสมจะเป็นผู้ชนะหรือเปล่า"

เวทีนางงาม ช่วงหลังๆ มีความดราม่าเยอะขึ้น เดี๋ยวแฉ เดี๋ยวยึดตำแหน่ง เดี๋ยวสละตำแหน่ง?
"มันเป็นเรื่องปกติที่จะมีดราม่า มันเกิดขึ้นได้ ถ้าเกิดจากธรรมชาติมันจะทำให้คนดูมีอารมณ์ร่วมกับเหตุการณ์ แต่ถ้าดราม่านั้นมันเกิดจากความตั้งใจ มันสนุกแต่มันไม่ใช่ของจริง ทุกเวทีมีมาตรฐานในการดูแลนางงามของตัวเองอยู่ ซึ่งแต่ละกองก็จะมีหลักเกณฑ์ในการตัดสินที่แตกต่างกัน และเวทีนางงามทุกๆ เวทีเค้าก็มีการตรวจสอบกันอยู่แล้วนะ และมันขึ้นอยู่กับว่าแต่ละกองประกวดจะเปิดโอกาสกว้างมากน้อยแค่ไหนให้กับผู้เข้าประกวดของแต่ละเวที อยากให้โฟกัสกันที่ผลงานมากกว่า อยากให้ดูที่ปัจจุบัน แต่ถ้าผู้สมัครเคยถ่ายโป๊เปลือย อันนี้มันมากไป อย่างเวทีมิสอินเตอร์ฯ เมื่อปีก่อน เราก็อนุญาตให้คนหูหนวกเข้ามาประกวดได้ หรือแม้แต่คนที่มีรอยสักที่ตัว ซึ่งเดิมในเวทีบ้านเราบอกว่าไม่สามารถ แต่เรามองว่ารอยสักมันไม่เกี่ยวกับพื้นฐานจิตใจเค้า อยากให้มองที่ปัจจุบันมากกว่า มิสอินเตอร์ฯ เป็นเวทีที่ให้ความสำคัญกับการให้โอกาสนะ การดราม่าจึงจะไม่เกิดกับเวทีของเรา"

ทำไมการประกวดนางงาม จะต้องให้สาวๆ ใส่ชุดว่ายน้ำเดินโชว์บนเวที? 

"มันเป็นเรื่องปกติหลักสากลโลกที่ทำกัน การที่จะให้คะแนนผู้หญิงสวย มันเหมือนๆ กันหมด มันจะแตกต่างที่รายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เราจำเป็นจะต้องเห็นคุณสมบัติทุกๆ อย่างของผู้เข้าประกวด เพื่อที่จะได้ให้คะแนน การใส่ชุดว่ายน้ำ ถามว่าไม่มีได้ ต้องบอกว่า ถ้าเราหาตัวแทนอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่ไม่ต้องดูหุ่น ดูรูปร่าง ตรงนี้ก็ไม่ต้องมีก็ได้ แต่เรากำลังทำกิจกรรมที่หาตัวแทนประเทศไทย เพื่อเป็นตัวแทนผู้หญิงไปประกวด ในเวทีที่เราไปประกวดระดับนานาชาติ การให้คะแนนจากชุดว่ายน้ำ ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เราถึงข้ามตรงนี้ไปไม่ได้"

นางงามเดินสาย นางงามล่ารางวัล เข้ามาประกวดเยอะมาก มันดูเจนเวที ดูไม่สดใหม่ ดูช้ำ?
"ส่วนตัวชื่นชมและเห็นด้วยกับการที่นางงามเดินสาย นางงามล่ารางวัลจะมาประกวด ทำไมการสมัครงานสักที่หนึ่งต้องถามหาประสบการณ์การทำงาน ยิ่งมาก ยิ่งได้รับการตอบรับ การเป็นนางงามเดินสายก็ไม่ต่างกัน การเดินสายมันมีหลายเหตุผล บางคนหาเงินจากรางวัลที่ได้จากการประกวด บางคนวิ่งตามความฝันเพื่อที่จะได้ตำแหน่ง มันผิดตรงไหนถ้าเราจะเข้าประกวดบ่อยๆ ไม่ผิดเลยกับการที่เราจะทำสิ่งพวกนี้ มองว่าเป็นเรื่องที่น่าสนับสนุนนะ เวทีมิสอินเตอร์ฯ ออกตัวเลยว่า นางงามเดินสายเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ควรจะเชิดชูยกย่อง ควรจะส่งเสริม ทุกเวทีการประกวด ไม่ว่าจะเป็นเวทีระดับพื้นบ้าน หรือว่าระดับนานาชาติ ไม่ว่าจะมีผู้เข้าประกวดกี่คน ทุกเวทีมีความสำคัญเท่ากัน เพราะการที่เราจะชนะที่ใดที่หนึ่ง มันยากเสมอ ทุกอย่างมีเกียรติหมด" 

นางงามสมัยนี้สวยเพราะศัลยกรรม?
"ด้วยความที่สมัยก่อน เรื่องการทำศัลยกรรมมันยังไม่พัฒนา คนเลยยอมรับน้อย แต่ตอนนี้ก็ต้องยอมรับขึ้นนะ หลายๆ เวทีเปิดกว้างมากขึ้น อย่างเวทีมิสอินเตอร์ฯ ก็เปิดกว้างขึ้น ถ้าไม่ได้ทำจนเกินงาม มันรับได้อยู่แล้ว และที่สำคัญเค้าก็ต้องรู้จักยอมรับว่าตัวเองทำอะไรมาบ้าง อย่างนั้นเราจะชื่นชม ถ้าทำแล้วไม่บอก อันนี้เราไม่โอเคนะ แต่อย่าว่าแต่ทำศัลยกรรมเลย ขนาดรอยสัก เวทีเรายังยอมรับเลย ถ้าทำแล้วดีขึ้น ทำแล้วคนมองว่าสวยก็จบ เป็นเรื่องเล็กๆ เอง"

อนาคตวงการนางงามของไทย จะก้าวไปไกลได้ขนาดไหน?
"มุมมองของการพัฒนาขึ้นอยู่กับทัศนคติของคนดู ว่าเค้ามองว่ามันพัฒนารึเปล่า ถ้าเค้ามองว่ามันไม่พัฒนาก็ต้องกลับไปดูที่ทัศนคติของคนวิจารณ์ โดยส่วนตัวมองว่ามันจะต้องพัฒนาขึ้น เราช่วยกันสร้างสรรค์ ยอมรับมัน แต่ไม่ทิ้งความเป็นนางงามไทย อยู่บนพื้นฐานวัฒนธรรมไทย การแสดงออก ความสามารถ สิ่งที่จะพรีเซนต์ ถ้ามันยังเป็นแบบนี้การประกวดนางงามบ้านเราต้องพัฒนาอยู่แล้ว"

ทำไมช่วงหลังๆ สาวผิวแทนจะเป็นตัวเต็งแทบจะทุกเวที และได้รับมงกุฎ?
"มันเป็นช่วงของความนิยมชั่วครั้งชั่วคราว เป็นความนิยมสั้นๆ ของบ้านเรา เพราะถ้าเมื่อก่อนเราจะนิยมสาวลูกครึ่ง นางงามหลายๆ คนเป็นลูกครึ่ง ผิวขาวบ้าง ผิวแทนบ้าง ซึ่งก็ไม่ถือว่าผิดนะ แต่ถ้าวันนี้เราจะนิยมสาวผิวแทนไปตลอด ก็ยินดี เพราะพื้นฐานของสาวไทยคือผิวสองสี แต่ในความเป็นจริง ไม่ว่าสาวผิวไหนก็มีความสวยอยู่แล้ว ไม่ได้สวยแค่สาวผิวเข้ม สาวผิวขาวก็สวย"

หลายคนสงสัยทำไมนางงามตัวเต็งบางคนถึงไม่ได้ตำแหน่ง ทั้งๆ ที่เต็งจ๋าในมุมมองแฟนนางงาม?
"โดยปกติคุณสมบัติของตัวเต็งคือ เค้าจะโดดเด่นมากพอที่จะทำให้คนส่วนมากเห็น ไม่ว่าจะเป็นความสวยเป็นอย่างแรกที่คนจะสัมผัสได้ และถึงจะได้รู้ถึงบุคลิกกับมันสมอง ปกติตัวเต็งก็น่าจะได้นะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับการประกวดเหมือนกัน ทุกวันนี้การประกวดนางงามแต่ละเวทีมันเหมือนการผลิตสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมา มันมีปัจจัยที่ทำให้เจ้าของสินค้าเลือกตามเหตุผลส่วนตัว ถ้าเป็นตัวเต็งโดดเด่นมาแล้วแต่ไม่ได้รางวัล ก็ต้องดูที่จุดประสงค์ของแต่ละเวทีที่เค้าอยากจะได้ผู้ชนะว่าเป็นแบบไหน

บางทีตัวเต็งที่คนดูเชียร์อาจจะไม่ได้ถูกต้องตามจุดประสงค์ของเวทีก็ได้ จึงทำให้ตัวเต็งที่คนดูเชียร์พลาดรางวัลนี้ไป บางเวทีเลือกเด็กที่คอนโทรลได้ง่าย บางเวทีก็อาจจะถูกอำนาจเงินหรือสปอนเซอร์บอกมาว่ามันน่าจะเป็นคนนี้นะที่ได้ตำแหน่ง ถามว่าจะทำให้คนเลิกดูการประกวดเพราะเชียร์ไปก็ไม่เข้ารอบมั้ย มันจะไม่ทำให้ความนิยมการเชียร์เสื่อมถอยลงไปหรอก มันอาจจะทำให้มีอารมณ์หงุดหงิดกันบ้างชั่วครั้งชั่วคราว แต่เดี๋ยวเค้าก็กลับมาใหม่ มาเชียร์กันใหม่ว่าปีหน้า เวทีนี้ใครจะเข้ารอบ"

อีกนานมั้ยประเทศไทยถึงจะมีนางงามระดับจักรวาลคนที่ 3 ?
"เชื่อเถอะนะว่าอีกไม่กี่ปีหรอก เราจะมีสาวงามที่เป็นเหมือน ปุ๋ย ภรณ์ทิพย์, อาภัสรา หงสกุล จากสาวงามเวทีมิสอินเตอร์ฯ จะสวยเป็นอันดับหนึ่ง (หัวเราะ)"

หากคนๆ หนึ่งอยากจะเป็นนางงามควรจะเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?
"ต้องเรียนรู้ เพราะการเป็นนางงาม มันไม่เหมือนสมัยก่อน มันเหมือนการแข่งขันอย่างหนึ่ง มันจะต้องมีการเตรียมพร้อม ทำการบ้าน อย่างน้อยที่ได้ดูบ่อยๆ ได้ยิน ได้เห็น ได้ซึมซับมันจะทำให้เค้ารู้แล้วว่าอะไรคือสิ่งที่เค้าจะต้องฝึก ต้องทำ เช่น เรื่องบุคลิกภาพ การเดิน การดูแลรูปร่างของตัวเอง มันสามารถเริ่มได้ด้วยตัวเอง แต่จะดีกว่าถ้ามีเทรนเนอร์ที่จะคอยให้ความช่วยเหลือ ให้คำปรึกษา ว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกที่ควรในการเตรียมความพร้อมก่อนจะเข้าประกวดนางงาม"

จะดราม่าแค่ไหน ผิดหวังอย่างไร หรือจะเป็นนางงามจากเวทีใด กองเชียร์นางงามไทยทุกคนต้องสู้! ปาดน้ำตาแล้วกลับมา "เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน" ส่งเสียงเชียร์ต่อไปเพื่อสายสะพาย "THAILAND".

ลักษณ์ thaimiss กูรูเวทีนางงาม ฟันธง อีกไม่กี่ปีสาวงามจากเวทีมิสอินเตอร์เนชั่นแนลไทยแลนด์ จะต้องสร้างชื่อคว้าตำแหน่งนางงามโลก แจงตัวเต็งชวดรางวัลเพราะสเปกไม่ตรงใจผู้จัด รับนางงามผิวแทนมาแรงแค่เป็นช่วงนี้ 28 ก.ค. 2559 19:19 29 ก.ค. 2559 11:48 ไทยรัฐ