วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.ยัน จม.โจมตีร่างฯ เชียงใหม่ ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ

กกต.ยัน จม.โจมตีร่างฯ เชียงใหม่ ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ

  • Share:

"สมชัย" ยันจดหมายโจมตี รธน. ที่ จ.เชียงใหม่ ผิด พ.ร.บ.ประชามติฯ ท้านักการเมืองเผยแพร่ หากเห็นว่าไม่ผิด ยัน "มาร์ค" แสดงจุดยืนไม่รับร่างฯได้

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงกรณีที่มีการจับกุมคนที่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่จดหมายโจมตีร่างรัฐธรรมนูญ ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า ความเห็นส่วนตัวตนเห็นว่าข้อความในจดหมายเป็นข้อมูลเท็จและกกต.เชียงใหม่ ได้แจ้งความดำเนินคดี จึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายบ้านเมืองที่จะนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม สุดท้ายศาลจะเป็นผู้ตัดสิน แต่ กกต.เชียงใหม่ ไม่ได้รายงานไปถึงตัวบุคคลว่าใครเป็นผู้กระทำ แค่รายงานว่ามีการเผยแพร่จดหมาย ถ้านักการเมืองคนใด หรือพรรคใด บอกว่าจดหมายดังกล่าวไม่ผิดก็ให้ทำการเผยแพร่ อย่ามาให้สัมภาษณ์แค่ว่าไม่ผิด ถ้ามั่นใจอย่างนั้นก็ลองออกแถลงการณ์ในนามพรรคก็จะได้รู้ว่าผิดหรือไม่ผิด

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงความเห็นส่วนตัวว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ตนเห็นว่าทุกคนมีสิทธิแสดงความเห็นหรือจุดยืนว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งตนก็ไม่เห็นว่าเป็นปัญหาอะไร และไม่ใช่เรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะนายอภิสิทธิ์ ก็แถลงในนามส่วนตัวไม่ใช่มติพรรค ซึ่งการแสดงความเห็น เพียงแค่อย่าให้เข้าข่ายผิดกฎหมายประชามติ

นอกจากนี้ นายสมชัย ยังกล่าวถึงกรณีที่ผู้ปกครองเด็ก 9 ขวบ พาเด็กที่ฉีกบัตรบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงย้ายบ้านหนี เนื่องจากเกรงความผิด ว่า เรื่องดังกล่าวทางสังคมสงเคราะห์และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ต้องเข้าไปดูแล เพราะคนที่โดนคดีเป็นเด็ก ส่วนข้อสงสัยที่ว่าการที่มีเหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นรายวัน จะเป็นการสร้างสถานการณ์หรือไม่ ตนเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งก็จะเกิดกรณีดังกล่าว ก็ไม่ได้มีอะไรเกินเลย หรือรุนแรง จึงขอให้สังคมพยายามแยกแยะว่าอะไรผิดไม่ผิด เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นไม่มีใครกลั่นแกล้ง แต่เป็นสิ่งที่กำหนดในกรอบกฎหมาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้