วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เห็ดปลาหมึกโชยกลิ่นเหม็น ข้างพระอุโบสถวัด เจ้าอาวาสนึกว่าซากศพหมาแมว

เจ้าอาวาสวัดใหม่บางปลากด จ.สมุทรปราการ ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายซากศพข้างพระอุโบสถวัด พบเป็นเห็ดประหลาด ให้คณะกรรมการวัดตรวจสอบ คาดเป็นเห็ดปลาหมึก ที่เป็นเห็ดหายากอันดับ 2 ของโลก

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายภัทรวุฒิ มหานาค คณะกรรมการวัดใหม่บางปลากด ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่า พระครูวิธานกิตติวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดใหม่พบเห็ดรูปทรงประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึก มีกลิ่นเหม็นคล้ายซากศพ ขนาดความยาวประมาณ 15 เซนติเมตร ยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ขึ้นอยู่บริเวณกระถางต้นโพธิ์ข้างพระอุโบสถ จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง

พระครูกิตติวัฒน์ กล่าวว่า ก่อนที่จะมาพบเห็ดดอกนี้ ได้เดินสำรวจความเรียบร้อยภายในวัดและดูช่างที่กำลังดำเนินการปรับปรุงพระอุโบสถ ในระหว่างที่เดินมาบริเวณกระถางต้นโพธิ์ ได้กลิ่นคล้ายซากศพจึงคิดว่าน่าจะมีซากสุนัขหรือซากแมวตายในบริเวณนั้น จึงเดินเข้าไปดูแต่ไม่พบซากดังกล่าว ก่อนที่จะเดินหากลิ่นจนมาพบดอกเห็ดที่ขึ้นอยู่ในกระถางต้นโพธิ์ จึงได้เรียกคณะกรรมการวัดมาดูพร้อมถ่ายรูปก่อนที่จะเด็ดใส่ถุงเพื่อจะทิ้งถังขยะ

อย่างไรก็ตาม เกิดมาเอะใจพบว่าเห็ดดังกล่าวมีรูปทรงประหลาดคล้ายหนวดปลาหมึกและมีกลิ่นเหม็น จึงให้คณะกรรมการวัดลองตรวจสอบที่มาที่ไปของเห็ดดังกล่าว จึงมาทราบว่าเป็นเห็ดที่ขึ้นชื่อว่าหายากเป็นอันดับ 2 ของโลก จึงได้ให้คณะกรรมการวัดเก็บรักษาไว้ หากใครไม่เคยพบเห็นได้นำออกมาดูได้ โดยเห็ดดังกล่าวเคยเห็นแต่ในทีวีเท่านั้นไม่น่าเชื่อว่าจะได้เห็นของจริง

ทั้งนี้ คาดว่าน่าจะเป็นเห็ดปลาหมึก ที่ส่วนใหญ่ขึ้นในแถบยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชียบางพื้น นับว่าเป็นเรื่องที่แปลกเพราะถือว่าเป็น 1 ในล้านที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทย ซึ่งน่าจะมีเชื้อติดมาจากต่างประเทศ แต่จะมาโดยวิธีไหนคงตรวจสอบยาก แต่เห็ดชนิดนี้จะมีกลิ่นเหม็น ไม่มีพิษ สามารถทานได้ แต่ไม่นิยม ส่วนใหญ่คนที่เดินหลงป่าจะกินกันเพื่อประทังชีวิตเท่านั้น

เจ้าอาวาสวัดใหม่บางปลากด จ.สมุทรปราการ ได้กลิ่นเหม็นเน่าคล้ายซากศพข้างพระอุโบสถวัด พบเป็นเห็ดประหลาด ให้คณะกรรมการวัดตรวจสอบ คาดเป็นเห็ดปลาหมึก ที่เป็นเห็ดหายากอันดับ 2 ของโลก 28 ก.ค. 2559 19:10 28 ก.ค. 2559 23:04 ไทยรัฐ