วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวดำเนินสะดวก ร้องประปาไหลอ่อน รพ.กระทบหนัก ต้องซื้อถังสำรองน้ำไว้ใช้

ชาวดำเนินสะดวก ราชบุรี โอด น้ำประปาไหลกะปริบกะปรอย ขณะที่ รพ.ดำเนินสะดวก หนักสุด หมอ-พยาบาลต้องย้ายออกไปเช่ารีสอร์ตพักอาศัยแทน เพื่อให้คนไข้ใน รพ.มีน้ำพอใช้ ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค เผยบริษัทที่ซื้อน้ำมาผลิตประปา อ้างท่อแตก ทำให้ส่งน้ำได้น้อยกว่าเดิม

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากประชาชนว่าที่ โรงพยาบาลดำเนินสะดวก อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี น้ำประปาไหลน้อยทำให้ผู้ที่มาใช้บริการในโรงพยาบาล รวมทั้งเจ้าหน้าที่ได้รับความเดือดร้อนมากว่า 2 เดือนแล้ว แพทย์และผู้ป่วยต้องซื้อถังน้ำรองน้ำไว้ใช้ หอพักพยาบาลก็ต้องย้ายไปเช่ารีสอร์ตพักอาศัย

ด้านนพ.สันติ สุขหวาน รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลดำเนินสะดวก กล่าวว่า ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหาเรื่องน้ำประปาไหลน้อย หรือไม่ไหล แต่มาช่วงประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา เกิดปัญหาน้ำไหลน้อย ซึ่งตึกผู้ป่วยที่มีหลายชั้น น้ำก็ไหลแค่ชั้นล่าง ส่วนชั้นสูงๆ ขึ้นไปก็จะไม่ไหล หรืออาจจะไหลบ้างแต่ก็ไหลน้อย ทางโรงพยาบาลได้พยายามแก้ปัญหาด้วยการให้แต่ละตึกได้ทำการซื้ออุปกรณ์ในการกักเก็บน้ำไว้ใช้

นอกจากยังได้ทำการเจาะบ่อบาดาลเพื่อนำน้ำดิบมาทำการผลิตประปาเอง และต่อปั๊มเข้ากับท่อประปาของการประปาส่วนภูมิภาค สาขา อ.ดำเนินสะดวก เพื่อเพิ่มแรงดันน้ำ มาใช้ตามอาคารที่มีความจำเป็น เช่น อาคารผ่าตัด อาคารล้างไต รวมทั้งอาคารผู้ป่วยนอก แต่ตามอาคารผู้ป่วยในซึ่งมีผู้ป่วยนอนพัก และอาคารบ้านพักแพทย์และเจ้าหน้าที่นั้นไม่สามารถต่อน้ำไปใช้ให้ได้ เนื่องจากน้ำไม่พอ จึงต้องให้ใช้น้ำประปาซึ่งไหลบ้างไม่ไหลบ้างทำให้เกิดปัญหา ซึ่งถ้าน้ำประปาไม่ไหลก็จะทำให้เกิดปัญหาหนักทั้งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่ จึงอยากให้การประปาได้ทำการปล่อยน้ำมาให้เหมือนเดิม

ด้านนายศุภเวช ชัยทัศน์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน โรงพยาบาลดำเนินสะดวก กล่าวว่า ตอนนี้ลำบากมาก เนื่องจากน้ำประปาที่บ้านก็ไม่ค่อยไหล โดยเฉพาะชั้นสองของบ้านนั้นน้ำไม่ไหลเลย มีปัญหาตอนจะอาบน้ำในช่วงเช้า ซึ่งการประปาส่วนภูมิภาค ก็มีหนังสือแจ้งมาแล้วจะเปิดปิดน้ำเป็นช่วงๆ ทุกวัน โดยยังไม่รู้ว่าจะมีกำหนดถึงวันไหน ทำให้เดือดร้อนมาก ต้องหิ้วน้ำจากชั้นล่างขึ้นไปใช้ชั้นบน มีแพทย์พยาบาลหลายคนต้องออกไปเช่ารีสอร์ตอยู่ เพราะในรีสอร์ตจะมีถังเก็บน้ำไว้ และตอนนี้ต้องเสียค่าน้ำเพิ่มขึ้นทั้งที่ได้ใช้น้ำน้อยลง เดือดร้อนไปทั้งตลาดดำเนินสะดวกแล้ว

ด้านนายไอยเรศ ชัยกุล ผู้จัดการการประปาส่วนภูมิภาค สาขาราชบุรี กล่าวว่า เนื่องจากการประปาส่วนภูมิภาคได้ซื้อน้ำประปามาจากบริษัท เอ็กคอมธารา จำกัด แต่มาในช่วงนี้ทางบริษัทอ้างว่าท่อแตก ทำให้ต้องส่งน้ำให้น้อยลงจากเดิม ทำให้เกิดปัญหาน้ำไหลน้อย และในพื้นที่ อ.ดำเนินสะดวก เป็นพื้นที่ปลายท่อ ทำให้น้ำไหลอ่อน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางการประปากำลังทำการแก้ปัญหาในเบื้องต้น โดยการดึงน้ำจากพื้นที่ อ.บางแพ เข้าไปช่วยโดยการต่อท่อเพื่อเสริมแรงดันน้ำเข้าไป คาดว่าภายในหนึ่งอาทิตย์จะเสร็จเรียบร้อย รวมทั้งทางการประปาได้งบประมาณในการก่อสร้างถังน้ำเพื่อไว้กักเก็บน้ำให้กับประชาชนได้ใช้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี ก็จะไม่มีปัญหาอีกต่อไป.

ชาวดำเนินสะดวกโอด น้ำประปาไหลกะปริบกะปรอย ขณะที่ รพ.ดำเนินสะดวก หนักสุด หมอ-พยาบาลต้องย้ายออกไปเช่ารีสอร์ตพักอาศัยแทน เพื่อให้คนไข้ใน รพ.มีน้ำพอใช้ ขณะที่การประปาส่วนภูมิภาค เผยบริษัทที่ซื้อน้ำมาผลิตประปา อ้างท่อแตก 28 ก.ค. 2559 18:14 28 ก.ค. 2559 23:17 ไทยรัฐ