วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝ่ากระแสน้ำเชี่ยวเข้าป่าทุ่งใหญ่ฯ ช่วยสาวกะเหรี่ยงท้อง 5 เดือน ตกเลือด

ภาพจาก อบต.ไล่โว่

ทีมแพทย์ ทหาร และเจ้าหน้าที่จากอบต.ไล่โว่ พร้อมด้วยจิตอาสา ออกช่วยเหลือสาวกะเหรี่ยงที่ตั้งครรภ์ 5 เดือน ตกเลือดกะทันหัน ในขณะที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถบินได้ จึงใช้รถกระบะยกสูงลุยช่วยเหลือ เบื้องต้นแม่ยังสาหัส ส่วนเด็กเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 59 นายแพทย์กฤษดา วุฑธยากร ผอ.โรงพยาบาลสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า เมื่อวานช่วงเย็น (27 ก.ค.) รพ.สังขละบุรี ได้รับแจ้งจาก นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ว่า มีผู้ป่วยเป็นหญิงชาวบ้านที่ทิไล่ป้า ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 50 กิโลเมตร มีการอาการตกเลือดอย่างรุนแรง ขณะตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน ซึ่งผู้ป่วยได้รอความช่วยเหลืออยู่ที่สุขศาลาพระราชทาน บ้านทิไล่ป้า

เบื้องต้นทาง รพ.ได้ประสานขอการสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์ของกรมบินตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้า กาญจนบุรี เพื่อเดินทางเข้ารับผู้ป่วย แต่สภาพอากาศในพื้นที่มีฝนตก ท้องฟ้าปิด ทำให้ไม่สามารถบินเข้าพื้นที่ได้ จึงต้องเปลี่ยนแผนการเข้าช่วยเหลือผู้ป่วยทางถนน ด้วยรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อยกสูง โดยได้รับการสนับสนุนจาก อบต.ไล่โว่ และจิตอาสาในพื้นที่ จนเมื่อเวลา 15.30 น. ทีมช่วยเหลือ ซึ่งประกอบด้วย ทีมแพทย์ พยาบาลของ รพ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่ทหารจากหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้ากองกำลังสุรสีห์ เจ้าหน้าที่ของ อบต.ไล่โว่ ทีมกู้ภัยในพื้นที่กว่า 15 ชีวิต ออกเดินทางจาก รพ.สังขละบุรี ด้วยรถยนต์ 3 คัน โดยใช้เส้นทาง บ้านสเนพ่อง-บ้านเกาะสะเดิ่ง-บ้านทิไล่ป้า ซึ่งเป็นเส้นทางที่เป็นป่าเขา ต้องขับรถฝ่ากระแสน้ำป่าที่ไหลเชี่ยวของลำห้วยโรคี่กว่า 17 ครั้ง บนเส้นทางที่ลื่น ถนนเป็นร่องลึก ฝนที่ตกตลอด

กระทั่งเวลา 22.00 น. คณะพยาบาลจึงเดินทางถึงบ้านทิไร่ป้า ก่อนรับผู้ป่วยขึ้นรถเดินทางกลับ จนเมื่อเวลา 23.30 น. ถึงบริเวณไล่วาบ่องซึ่งอยู่ระหว่างบ้านเกาะสะเดิ่ง-บ้านสเนพ่อง กระแสน้ำป่าในลำห้วยโรคี่ได้สูงขึ้นจนรถไม่สามารถข้ามกลับมาได้ จึงต้องหยุดรอน้ำป่าลดลง เมื่อเวลา 24.05 น. ของวันนี้ (28 ก.ค.) ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง จนเด็กคลอดกลางป่าภายใต้การดูแลของทีมแพทย์ ซึ่งพบว่าเด็กเสียชีวิตก่อนคลอดเป็นเพศหญิง

ทั้งนี้ ทีมช่วยเหลือจึงตัดสินใจขับรถลุยน้ำออกมา แม้น้ำจะท่วมจนมิดฝากระโปรงรถ เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการไม่ดี จนเมื่อเวลา 02.00 น. ทีมแรกถึง รพ.สังขละบุรีพร้อมผู้ป่วย เจ้าหน้าจึงได้รีบนำเข้าห้องฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือโดยการให้น้ำเกลือและเลือด เนื่องจากผู้ป่วยมีอาการตัวซีด เนื่องจากเสียเลือด

สำหรับผู้ป่วยรายนี้ คือ นางนองเอผ่อง อายุ 31 ปี ตั้งครรภ์ 5 เดือน เริ่มมีการตกเลือดตั้งแต่วันที่ 26 ก.ค.ที่ผ่านมา มีบุตรแล้ว 5 คน ซึ่งทีมแพทย์ช่วยเหลือเบื้องต้นอาการยังไม่พ้นขีดอันตราย.

ทีมแพทย์ ทหาร และเจ้าหน้าที่จากอบต.ไล่โว่ พร้อมด้วยจิตอาสา ออกช่วยเหลือสาวกะเหรี่ยงที่ตั้งครรภ์ 5 เดือน ตกเลือดกะทันหัน ในขณะที่สภาพอากาศไม่เป็นใจ เฮลิคอปเตอร์ไม่สามารถบินได้ จึงใช้รถกระบะยกสูงลุยช่วยเหลือ 28 ก.ค. 2559 17:57 28 ก.ค. 2559 22:11 ไทยรัฐ