วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชวน' หนุนจุดยืน 'มาร์ค' เชื่ออ่านร่างฯละเอียด รู้ 'จุดอ่อน-จุดแข็ง'

'ชวน' หนุนจุดยืน 'มาร์ค' เชื่ออ่านร่างฯละเอียด รู้ 'จุดอ่อน-จุดแข็ง'

  • Share:

ปชป.ตบเท้าเบิร์ธเดย์วันเกิด "ชวน" อายุครบ 78 ปี พร้อมให้กำลังใจ "มาร์ค" เชื่ออ่านร่างฯละเอียดกว่า กรธ. รู้จุดอ่อนจุดแข็ง ลั่น ปชป.อยู่ยาวยึดถูกต้อง แนะอดทนทำความเข้าใจ ปชช.เห็นต่าง เป็นหลักให้บ้านเมือง

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวกับสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่มาร่วมอวยพรเนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิดอายุ 78 ปี ในตอนหนึ่งว่า วันนี้ไม่ขอพูดเรื่องการเมือง เรามาเลี้ยงในโอกาสวันเกิด จะเล่าประสบการณ์ชีวิตที่ตนประสบมา เพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน ที่มีทุกวันนี้เพราะเป็นหนี้บุญคุณประชาชน ไม่มีหนี้บุญคุณใดที่จะยิ่งใหญ่ไปกว่าคนที่เลือกเราเป็น ส.ส.มาถึงวันนี้ มีสิ่งใดที่สามารถตอบแทนประชาชนได้ต้องรีบทำ แม้วันนี้ไม่ได้อยู่ในสภา เราก็ทำหน้าที่ได้ ช่วยเป็นปากเสียงให้ประชาชนที่ได้รับความไม่เป็นธรรม เช่น เราถูกกลั่นแกล้งในยุครัฐบาล นายทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่ให้งบปรับปรุงถนนสายใต้นานนับสิบปี ถือเป็นหน้าที่ที่ต้องทำ ในฐานะที่อาสามาทำงานการเมือง

นายชวน กล่าวต่อว่า เราคุยภายในไม่ขัดกับระเบียบบ้านเมือง เราไม่ได้ชุมนุมทางการเมืองตามที่มีข้อห้าม แต่เป็นการอวยพรวันเกิดในสิ่งที่เป็นมงคล จึงขอเป็นกำลังใจให้ทุกคน โดยเฉพาะผู้นำพรรคประชาธิปัตย์ เราเป็นสถาบันมา 70 ปี ยืนหยัดอยู่เพราะคนรุ่นก่อนยึดมั่นสิ่งที่ถูกต้อง โดยเฉพาะหลังแนวคิดไม่รับร่างธรรมนูญ มีการบอกว่าเห็นด้วยกับการคอร์รัปชัน แต่หากอ่านร่างรัฐธรรมนูญโดยละเอียด ซึ่งเชื่อว่าหัวหน้าพรรคอ่านรอบคอบแน่ ทำให้รู้จุดอ่อนจุดแข็งว่ามาตราไหนเป็นอย่างไร มีการออกกฎหมายเอื้อคนผิดอย่างไร และมีการทำให้การบังคับใช้ระบอบรัฐสภาไม่มีประสิทธิภาพอย่างไร ทั้งที่ผ่านมาไม่ว่าใครเป็นรัฐบาลก็ใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน จึงอยู่ที่คนบังคับใช้กฎหมาย ไม่ใช่ว่ารัฐบาลนี้ผิด แต่พอมาอีกรัฐบาลกลับไม่ผิด พรรคเราต้องเป็นหลักให้บ้านเมือง ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร เราต้องยึดหลักความถูกต้อง เราไม่โกงเพื่อชัยชนะ แพ้ก็คือแพ้ เราเชื่อมั่นว่าบ้านเมืองจะอยู่ได้ด้วยความถูกต้อง และไม่มีสิ่งใดดีเท่ากับพระบรมราโชวาท และพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ว่าบ้านเมืองมีทั้งคนดีและไม่ดี ต้องส่งเสริมให้คนดีปกครองบ้านเมือง ปัจจุบันมีผู้ให้ร้ายนักการเมือง ต้องขอขอบคุณ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ที่ช่วยปกป้องชื่อเสียงนักการเมือง ต้องให้ความรู้ว่าทุกสังคมมีทั้งคนดีและไม่ดี หากผู้แทนเลวหมดก็ไม่ควรมีการเลือกตั้ง

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนระบบการแต่งตั้งควรจะได้คนดีทั้งหมด แต่ยังมีบางกรณี เช่น กรณีการแต่งตั้ง สนช.ที่มีอาจารย์มหาวิทยาลัยได้รับการแต่งตั้งจากทุกภาค ยกเว้นภาคใต้ จึงได้แนะนำคนที่รู้จักว่า ควรจะมีการกระจายเพื่อไม่ให้เกิดการเลือกปฏิบัติ จนมีการแต่งตั้งอธิการบดีมหาวิทยาลัยจากภาคใต้ ทั้งนี้เมื่อมีใครให้ร้ายระบบการเลือกตั้ง ก็ต้องอธิบายให้เขาเข้าใจโดยไม่ต้องไปทะเลาะกับเขา ซึ่งอธิบายความจริงว่าคืออะไร ขอบคุณทุกคนที่ช่วยปกป้องสถาบันการเมือง เราไม่ใช่ผู้ที่ไม่มีอะไรทำ แต่เลือกที่จะมาทำงานในเส้นทางนี้ อย่าเอาคนเลวเป็นมาตรฐาน และต้องไม่ยอมรับคนเหล่านี้ ต้องไม่สมคบกับคนไม่ดี การที่ประชาชนมีความคิดเห็นไม่ตรงกับเราเป็นเรื่องธรรมดา ขอให้ทำความเข้าใจ และอดทนทำงานให้หนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากนี้ยังมีตัวแทนของพรรคการเมืองอื่นเดินทางเข้าร่วมมอบกระเช้าดอกไม้อวยพรด้วย อาทิ นายนิกร จำนงค์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา และนายโสภณ ซารัมย์ จากพรรคภูมิใจไทย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้