วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วุ่นอุตลุดแย่งศพ ด.ช.เหยื่อพ่อเลี้ยงทำร้ายดับ ยายค้านเผา ขอเอาไปฝัง

ปัญหาแย่งศพเด็กชายวัยขวบ 5 เดือน ยังวุ่นไม่จบ สุดท้ายเก็บศพไว้ก่อน เหตุยายแท้ๆ พาญาติเดินทางมาคัดค้าน อ้างเหตุผลแม่เด็กเป็นอิสลาม ถึงแม่จะยินยอมก็ทำไม่ได้ ต้องถามความเห็นจากพ่อเด็กด้วย จนท.ยกศพออกจากเมรุ ระงับเผาชั่วคราว 

กรณีเด็กชายอายุ 1 ขวบ 5 เดือน ที่ถูกพ่อเลี้ยงเมาทำร้ายจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ก.ค. โดยตั้งศพบำเพ็ญกุศลวัดเกาะเสือ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งตามกำหนดจะมีพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายของวันนี้ แต่มีปัญหาญาติสองฝ่ายขัดแย้งทำให้ไม่สามารถฌาปนกิจศพได้ (สลด! พ่อเลี้ยงเมา ซ้อมลูกวัยขวบครึ่งดับ ครอบครัวไม่มีแม้เงินค่าทำศพ)

ความคืบหน้า วันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศงานศพเด็กชายวัย 1 ขวบ 5 เดือน ที่ถูกพ่อเลี้ยงเมาทำร้ายจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ก.ค. และญาติได้ตั้งบำเพ็ญกุศลที่ วัดเกาะเสือ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ เป็นเวลา 3 วัน ซึ่งตามกำหนดจะมีพิธีฌาปนกิจในช่วงบ่ายของวันนี้ แต่เกิดปัญหาบานปลายไม่สามารถเผาศพ น้องโจ ได้ เนื่องจากยายแท้ๆ ของเด็กได้พาญาติมาคัดค้าน เพราะลูกสาวเป็นอิสลาม ลูกเขยก็เป็นอิสลาม ดังนั้นวันนี้จึงได้พาญาติๆ มาจากจังหวัดนราธิวาส เพื่อคัดค้าน

อย่างไรก็ตาม ยายของเด็ก พร้อมด้วยญาติๆ และคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.สงขลา คัดค้านไม่ให้เผาศพ เนื่องจากนับถือศาสนาอิสลามและต้องการที่จะรับศพกลับไปฝังตามหลักการของศาสนาอิสลาม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ทั้งสองฝ่ายได้มาเผชิญหน้ากันที่วัด เพื่อตกลงกันแต่ทำไม่ได้ต่างฝ่ายต่างอ้างความชอบธรรมในตัวของเด็ก จนเกิดการโต้เถียงและโห่ร้องกันเป็นระยะ ฝ่ายแม่แท้ๆ กับชาวบ้านที่ช่วยดูแลเด็กชาย ยืนกรานที่จะเผา โดยอ้างสิทธิโดยชอบธรรม ในขณะอีกฝ่ายก็ยืนกรานตามหลักการศาสนาอิสลามว่า ไม่สามารถเผาได้ ต้องฝังเพราะทั้งพ่อและแม่นับถือศาสนาอิสลาม รวมทั้งชื่อในทะเบียนบ้านก็ระบุนับถือศาสนาอิสลามชัดเจน ที่สำคัญยังไม่ได้รับความยินยอมจากพ่อแท้ๆ ของเด็ก ซึ่งต้องคดีและถูกส่งไปอยู่ที่ศูนย์บำบัดรักษายาเสพติด

สุดท้าย พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ ได้เชิญทั้งสองฝ่ายไปเจรจากันที่ สภ.หาดใหญ่ เพื่อหาข้อยุติและขณะที่มีการเจรจายังเกิดการโต้เถียงกันไปมาหาข้อสรุปไม่ได้ ทางเจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจยุติปัญหา ให้ระงับการเผาศพออกไปก่อน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสงบสติอารมณ์และจะนัดมาเจรจาหาทางออกกันอีกครั้งทั้งทางด้านกฎหมาย และเรื่องของหลักทางศาสนาอิสลาม ทำให้ญาติทั้งสองฝ่ายต่างแยกย้ายกันกลับไป ส่วนบรรยากาศที่วัดซึ่งได้มีการยกศพขึ้นไปไว้บนเมรุเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะเผาทางเจ้าหน้าที่ได้สั่งระงับการเผาและให้เก็บศพเอาไว้ที่วัดชั่วคราวจนกว่าทั้งสองฝ่ายจะคุยตกลงกันได้

มีรายงานล่าสุด ญาติทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันได้ด้วยดี โดยทางฝ่ายแม่ ได้ยอมมอบศพนำไปประกอบพิธีตามหลักศาสนาอิสลามโดยการฝังอย่างถูกต้องที่กุโบร์ท่าไทร อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เพื่อให้น้องจากไปอย่างสงบ.

ปัญหาแย่งศพเด็กชายวัยขวบ 5 เดือน ยังวุ่นไม่จบ สุดท้ายเก็บศพไว้ก่อน เหตุยายแท้ๆ พาญาติเดินทางมาคัดค้าน อ้างเหตุผลแม่เด็กเป็นอิสลาม ถึงแม่จะยินยอมก็ทำไม่ได้ ต้องถามความเห็นจากพ่อเด็กด้วย จนท.ยกศพออกจากเมรุ ระงับเผารอข้อยุติ ... 28 ก.ค. 2559 17:45 29 ก.ค. 2559 00:57 ไทยรัฐ