วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อายุแค่ 19! ฝรั่งเศส เผยชื่อ 2 คนร้าย ฆ่าปาดคอบาทหลวง ไอซิสโชว์คลิปโหด

อายุแค่ 19! ฝรั่งเศส เผยชื่อ 2 คนร้าย ฆ่าปาดคอบาทหลวง ไอซิสโชว์คลิปโหด

  • Share:

(นายอาเดล เกอร์มิเช (ซ้าย) และอับเดล มาลิก เปอตีฌอง )

ทางการฝรั่งเศสเปิดเผยชื่อ 2 คนร้าย ก่อเหตุจับตัวประกัน ที่โบสถ์ ในแคว้นนอร์มังดี ฆ่าปาดคอบาทหลวง เป็นหนุ่มอายุแค่ 19 ถูกตำรวจจับตาเฝ้าดูพฤติกรรม เพราะเป็นพวกหัวรุนแรง พยายามจะเดินทางไปซีเรียเพื่อเข้าร่วมกลุ่มไอซิสจนโดนจับ ขณะที่กลุ่มไอซิสเผยแพร่คลิปนาทีบาทหลวงโดนสังหาร

เมื่อ 28 ก.ค.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ทางการฝรั่งเศสสามารถระบุชื่อ คนร้ายทั้ง 2 รายที่ร่วมกันก่อเหตุสะเทือนขวัญ บุกจับตัวประกัน 4 คนที่โบสถ์ ในเมือง แซงต์ เตเตียน ดู รูเวย์ ใกล้เมืองรูอ็อง แคว้นนอร์มังดี ทางตอนเหนือของฝรั่งเศส และฆ่าปาดคอบาทหลวง ฌากส์ อาเดล วัย 86 จนเสียชีวิตสลด ก่อนที่คนร้ายทั้งสองจะถูกตำรวจฝรั่งเศสวิสามัญ ยิงปลิดชีพว่า ชายคนที่ 2 ที่ร่วมก่อเหตุ คือ นายอับเดล มาลิก เปอตีฌอง อายุ 19 ปี ส่วนคนร้ายรายแรก ซึ่งทางการฝรั่งเศสได้มีการแจ้งชื่อก่อนหน้าแล้วว่า คือนายอาเดล เกอร์มิเช อายุ 19 ปีเท่ากัน

แหล่งข่าวในสำนักงานอัยการในกรุงปารีส เผยว่า จากผลการตรวจสอบดีเอ็นเอ สามารถระบุได้ คนร้ายรายที่ 2 ที่ก่อเหตุคือ นายเปอตีฌอง เขาอาศัยอยู่ทางภาคตะวันออกของฝรั่งเศส และอยู่ในบัญชีแบล็กลิสต์ของคนหัวรุนแรง และตำรวจได้คอยจับตาติดตามดูพฤติกรรมของเขาติดต่อมาหลายวันก่อนจะลงมือก่อเหตุ หลังมีรายงานข่าวกรองจากต่างชาติ แจ้งมายังทางการฝรั่งเศส เมื่อวันศุกร์ที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมาว่า มีเครือข่ายก่อการร้ายกำลังเตรียมลงมือโจมตีฝรั่งเศสในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

นายอับเดล มาลิก เปอตีฌอง หนึ่งในสองชายคนร้ายก่อเหตุจับตัวประกัน


กระทั่งไม่กี่วันต่อมา เมื่อวันพุธที่ 26 พ.ค. นายเปอตีฌอง และเกอร์มิเช ได้ลงมือก่อเหตุจับตัวประกันและฆ่าบาทหลวง โดยขณะลงมือก่อเหตุ นายเกอร์มิเช หนึ่งในคนร้ายยังสวมข้อมือติดแท็กถูกตามตัวจากทางการด้วย ซึ่งสาเหตุที่นายเกอร์มิเชถูกตำรวจติดตาม เนื่องจากเขาเคยถูกจับกุมเมื่อปีก่อนถึง 2 ครั้ง เนื่องจากพยายามจะไปเข้าร่วมกลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิลาม’ หรือไอซิส ในซีเรีย

ชาวฝรั่งเศสนำช่อดอกไม้มาวางไว้อาลัย ที่โบสถ์หลังเกิดเหตุจับตัวประกัน

ด้านสำนักข่าวอามัค ซึ่งเป็นเครือข่ายกับกลุ่มไอซิสยังเผยแพร่คลิปวิดีโอ แสดงให้เห็นหนุ่มฝรั่งเศส 2 คน ที่ก่อเหตุสะเทือนขวัญ จับตัวประกันที่โบสถ์ ในแคว้นนอร์มังดี เป็นเครือข่ายของกลุ่มไอซิสในฝรั่งเศส ขณะที่สื่อต่างประเทศยังแจ้งว่ากลุ่มไอซิสได้เผยแพร่คลิปวิดีโอนาทีสะเทือนขวัญ สองคนร้ายชาวฝรั่งเศสสั่งให้บาทหลวงอาเดล นั่งคุกเข่าก่อนถูกปาดคออย่างเหี้ยมโหด บนโลกออนไลน์ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้