วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ 3 เยาวชนฮีโร่! ช่วยยายกระโดดน้ำ

เตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ 3 เยาวชนฮีโร่! ช่วยยายกระโดดน้ำ

  • Share:

รองผู้ว่าฯ อุบลราชธานี เผยประสานหน่วยงานเกี่ยวข้อง เตรียมมอบรางวัลเชิดชูเกียรติ 3 เยาวชนฮีโร่! พุ่งลงน้ำ ช่วยหญิงชรากระโดดสะพานหวังฆ่าตัวตาย รอดชีวิต...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 28 ก.ค.59 ที่ห้องรับรอง VIP สนามบินอุบลราชธานี นายนิกร สุกใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยถึงกรณีการเชิดชู 3 เยาวชนฮีโร่ ที่กระโดดน้ำลงไปช่วยคุณยายนวล (นามสมมติ) วัย 61 ปี ผู้ป่วยจิตเวช ซึ่งโดดสะพานข้ามแม่น้ำมูลฆ่าตัวตาย เมื่อช่วงดึกของวันที่ 25 ก.ค.59 ที่ผ่านมา จนสามารถช่วยชีวิตคุณยายไว้ได้อย่างปลอดภัย ว่า ครั้งแรกที่ได้ทราบเรื่องตนรู้สึกว่ามันเป็นข่าวร้าย แต่ในขณะเดียวกันก็ดีใจที่มีข่าวดี เนื่องจากจังหวัดอุบลราชธานีเรายังมีเยาวชนเก่งๆ 3 คน ประกอบด้วย นายจีระศักดิ์ นิยมกุล อายุ 16 ปี นายพฤษภา กลิ่นษรีสุข อายุ 16 ปี และ นายจิรภัทร ชื่นวานร อายุ 16 ปี ที่ลงไปช่วยคุณยายไว้ได้ ซึ่งถือว่าเป็นแบบอย่างที่ดีในการเสียสละ (3 ฮีโร่! หนุ่ม 16 กระโจนน้ำมูลเชี่ยว ช่วยหญิงชราโดดสะพานหวังฆ่าตัวตาย)

โดยหลังทราบเรื่องอย่างแรกเลยทางจังหวัดได้คุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องคือ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อให้มีการยกย่องเชิดชูการกระทำ ที่เป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน 3 คนนี้ ในขณะนี้กำลังหารือกันว่า จะหาโอกาสในการที่จะชื่นชมยินดีอย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้คงต้องให้ทาง ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นผู้แสดงความชื่นชม ซึ่งก็จะได้หารือกันอีกในโอกาสต่อไป

นายนิกร กล่าวต่อว่า ประการที่สองคือ จะมีงานเยาวชนในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ตนเองและพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดอุบลราชธานี คิดว่าเราน่าจะมีการมอบเกียรติบัตรเชิดชูความดีของเด็กทั้งสามคนนี้ ในงานวันเยาวชนแห่งชาติด้วย


สำหรับแนวทางในการช่วยเหลือเด็ก 3 คนนี้ เราทราบข้อมูลว่า 1 ใน 3 คนยังอยู่ในระบบโรงเรียน อีก 2 คน ไม่ได้อยู่ในระบบของโรงเรียน โดยเด็กที่ไม่ได้เรียนหนังสือเราก็มีกระบวนการในการที่จะพูดคุย โดยทางนักสังคมสงเคราะห์ของพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าไปดูไปเยี่ยมบ้าน แนะนำและชักจูงให้เข้าไปเรียนอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งแนะนำในการดำเนินชีวิตอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งตนมั่นใจว่าทั้ง 3 คนพื้นฐานจิตใจเป็นคนดีมีคุณธรรม ส่วนอีก 2 คน ก็จะให้ทางสภาเด็กและเยาวชนของจังหวัดอุบลราชธานี เชิญมาร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์เป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้