วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งช่วยเหลือชาวบ้าน 'แม่ลาน้อย-ขุนยวม' พายุซัด น้ำป่าทะลักท่วม

(ภาพจาพ: ปกครอง อ.แม่ลาน้อย และหน่วย ฉก.ทพ.36)

จนท.เร่งช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ อ.แม่ลาน้อยและขุนยวม เหตุอิทธิพลพายุโซนร้อนซัด จนเกิดน้ำป่าทะลักท่วมถนนระหว่างหมู่บ้านชำรุด ฝายเสียหาย เบื้องต้นได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมทั้งเร่งเปิดถนนที่ต้นไม้หักโค่น...

สถานการณ์ฝนตกหนักเมื่อคืน (27 ก.ค.59) ส่งผลให้น้ำป่าและดินโคลนไหลทะลักเข้าบ้านและทุ่งนาการเกษตรชาวบ้านได้รับความเสียหาย หลายหมู่บ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่สามารถใช้เส้นทางในการสัญจรไปมาได้ ล่าสุดหลายหน่วยงานระดมเร่งให้ความช่วยเหลือฟื้นฟูบ้านเรือนที่ถูกน้ำป่าไหลหลากเมื่อคืนที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 นายชิษณุพงศ์ บูรณา นายอำเภอแม่ลาน้อย เปิดเผยว่า เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่อำเภอขุนยวมและอำเภอแม่ลาน้อย เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากมาตามลำห้วยแม่ลาน้อย เข้าลำห้วยแม่ฮุและลำห้วยริน สัตว์เลี้ยงของนายสุรินทร์ วังคีรี ได้แก่ กระบือ 4 ตัว และวัว 10 ตัว ซึ่งมัดไว้กินหญ้าอยู่ริมน้ำบริเวณสะพานแม่ลาน้อย ถูกน้ำป่าพัดหายไป มีผู้ใหญ่บ้านและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พร้อมพลเมืองดีชาวบ้านแม่ลาน้อยหลายคนช่วยกันดึงขึ้นมาจนปลอดภัยทุกตัว

ด้าน นางสาวพิมพรรณ มานะจิต นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลแม่ลาน้อย พร้อมด้วยทีมงานเทศบาลเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากฝนตกหนักทำให้น้ำป่าไหลหลากลงห้วยอีนายไหลเข้าท่วมบ้านราษฎรจำนวน 2 หลังคาเรือน สูงกว่า 50 เซนติเมตรอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถขนย้ายเครื่องซักผ้า ตู้เย็น ตู้เสื้อผ้าทัน ทำให้เสียหายทั้งหมด ภายในบ้านเต็มไปด้วยดินโคลน ทางเทศบาลแม่ลาน้อย อส.ปกครอง อ.แม่ลาน้อย และกำลังพลจาก ฉก.ทพ.ที่ 36 เข้าช่วยเหลือทั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา เบื้องต้นอำเภอแม่ลาน้อยสรุปความเสียหายพื้นที่น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม กิ่งไม้หักโค่น เข้าในทุ่งนาชาวบ้านห้วยริน ทำให้เสียหายเป็นจำนวนมาก ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แพสูบน้ำพลังไฟฟ้ามีทั้งหมด 3 เครื่อง ที่บ้านท่าสองแคว หมู่ 8 บ้านทุ่งรวงทอง หมู่ 10 ชาวบ้านช่วยกันกู้ดึงไว้ได้ 2 เครื่อง เสียหายจมไปกับสายน้ำ 1 เครื่อง ถนนระหว่างหมู่บ้านและหย่อมบ้านชำรุดเสียหาย 34 สาย ฝายน้ำเสียหาย 16 แห่ง บ้านเรือนถูกน้ำป่าไหลหลากท่วมได้รับความเสียหาย 2 หลัง

ขณะพื้นที่ อำเภอขุนยวม เกิดพายุและฝนตกหนัก หน่วย ฉก.ทพ.ที่ 36 ได้รับแจ้งจากราษฎร บ.ป่าฝาง ม.4 ต.เมืองปอน อ.ขุนยวม ว่ามีต้นไม้หักโค่นล้มทับถนนเป็นจุดๆ บริเวณทางเข้าหมู่บ้านและในหมู่บ้าน มีเสาไฟฟ้าล้ม สายไฟขาด ทำให้ไฟฟ้าดับทั้งหมู่บ้าน ผบ.ร้อย ทพ.3605 สั่งจัด ชป.บรรเทาสาธารณภัย 1 ชป. (8 นาย) ร่วมกับบรรเทาสาธารณภัย อ.ขุนยวม ออกสำรวจและให้ความช่วยเหลือ พบมีต้นไม้หักโค่น ขวางถนนเข้าหมู่บ้านป่าฝาง ยานพาหนะไม่สามารถสัญจรไปมาได้ จึงช่วยกันเปิดเส้นทางจนสัญจรไปมาได้ตามปกติ และได้ออกตรวจสอบบริเวณในหมู่บ้าน พบหลายจุดที่มีต้นไม้หักโค่น แต่เนื่องจากว่าห้วงเวลาดังกล่าวเกิดมีฝนตกหนักขึ้นมาอีก ประกอบกับต้องใช้เลื่อยโซ่ยนต์ไฟฟ้าในการตัดทอนต้นไม้ที่ล้มทับถนน หวั่นจะเกิดอันตรายจึงถอนกำลังกลับหน่วย เช้านี้จึงจัดกำลังเข้าดำเนินการต่อและสำรวจเพิ่มเติม พบมีหลังคาบ้านถูกพายุพัดได้รับความเสียหาย 1 หลัง ทางหน่วยฯ ได้จัดกำลังเข้าซ่อมแซมแล้วเสร็จ และได้เร่งดำเนินการเปิดเส้นทางในหมู่บ้านที่มีต้นไม้หักโค่นทับถนน.


จนท.เร่งช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ อ.แม่ลาน้อยและขุนยวม เหตุอิทธิพลพายุโซนร้อนซัด จนเกิดน้ำป่าทะลักท่วมถนนระหว่างหมู่บ้านชำรุด ฝายเสียหาย เบื้องต้นได้เข้าช่วยเหลือชาวบ้าน พร้อมทั้งเร่งเปิดถนนที่ต้นไม้หักโค่น 28 ก.ค. 2559 16:36 28 ก.ค. 2559 18:31 ไทยรัฐ