วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บสย. เปิดสำนักงานใหม่ชลบุรี หนุน SMEs โซนตะวันออก เข้าถึงสินเชื่อ

บสย. เปิดสำนักงานใหม่สาขาชลบุรี หวังรองรับการขยายตัวอุตสาหกรรมภาคตะวันออก พร้อมตั้งให้เป็นศูนย์ปฏิบัติการสำรอง รองรับเหตุฉุกเฉิน ย้ำเดินแผนครึ่งปีหลัง ขยายฐานลูกค้า หนุน SMEs รายย่อยเข้าถึงสินเชื่อ จับมือพันธมิตรให้ความรู้ทางการเงิน...

วันที่ 28 ก.ค.59 นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยในโอกาสเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานใหม่ของสาขาชลบุรี ว่า บสย. สำนักงานสาขาชลบุรี นับเป็นสาขาที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ภาคตะวันออก เป็นกลไกของภาครัฐในการช่วยเหลือส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs 7 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี และสระแก้ว ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันพบว่า ภาคอุตสาหกรรม โลจิสติกส์ ภาคบริการการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมการบิน กำลังมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากนโยบายด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ด้านโลจิสติกส์ การพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และผู้ประกอบการ SMEs

บสย. ได้ย้ายสถานที่ทำการเดิม ซึ่งตั้งอยู่ ณ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 9 จังหวัดชลบุรี มายังที่ทำการแห่งใหม่ เลขที่ 208/14 หมู่ 3 ถนนพระยาสัจจา ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี พร้อมยกระดับให้เป็นศูนย์กลางด้านการบริการค้ำประกันสินเชื่อแห่งภาคตะวันออกอย่างเต็มศักยภาพ ทั้งด้านการบริการข้อมูลด้านการค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs ในภาคตะวันออก และการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร พร้อมลงทุนพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ การติดระบบคอมพิวเตอร์สำรอง และระบบแบ็กอัพข้อมูลทั้งหมดของ บสย. โดยสาขานี้จะเป็นศูนย์ปฏิบัติการสำรองของ บสย.ในกรณีที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว

สำหรับแผนงานในช่วงครึ่งปีหลัง ได้มอบหมายนโยบายให้สำนักงานสาขามุ่งเน้นการทำงานเชิงรุก คือ 1. ให้การส่งเสริมสนับสนุนการเข้าถึงสินเชื่อผ่านโครงการกระตุ้นยอดการค้ำประกัน 2. ขยายฐานลูกค้ากลุ่มรายย่อย และกลุ่ม Start-up 3. การจัดกิจกรรมมหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตร สถาบันการเงิน หอการค้าจังหวัด คลังจังหวัด เครดิตบูโร ร่วมกันเปิดมุมมองความรู้ทางการเงิน แก่ผู้ประกอบการ SMEs และการเพิ่มยอดการค้ำประกันสินเชื่อ ทั้งด้านการช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ 4. การให้ความรู้ทางการเงิน ผู้ประกอบการร่วมกับพันธมิตร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรมบังคับคดี กรมสรรพากร ในโครงการ TCG-Financial Literacy

ด้าน นายกฤต สมมาศเดชสกุล ผู้จัดการอาวุโส สำนักงานสาขาชลบุรี กล่าวว่า มั่นใจว่าภาพรวมในครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจในภาคตะวันออกจะคึกคักเช่นเดียวกับครึ่งปีแรก โดยผลดำเนินงานของสำนักงานสาขาชลบุรีในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2559 มียอดค้ำประกัน 4,200 ล้านบาท และช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ จำนวน 1,450 ราย โดยกลุ่มการค้ำประกันสูงสุดได้แก่ ภาคบริการ 23.93% ภาคเกษตรกรรม 12.18% และภาคการผลิตสินค้าและการค้าอื่นๆ 12.16% สะท้อนถึงการเติบโตของเศรษฐกิจภาคตะวันออกที่ยังสดใสด้านการลงทุนและธุรกิจภาคบริการ โดยมีผลดำเนินงานของสำนักงานสาขาชลบุรีสูงเป็นอันดับ 2 รองจากสำนักงานสาขากรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ในส่วนของแผนงานครึ่งปีหลังของสาขาชลบุรี จะเร่งผลักดันการค้ำประกันสินเชื่อรายย่อย การเพิ่มลูกค้าใหม่ และการช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น ส่วนด้านกิจกรรมในเดือนสิงหาคม สำนักงานสาขาชลบุรี จะจัดงานมหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน ที่จังหวัดจันทบุรี และในช่วงเดือน ต.ค. หรือ พ.ย. 2559 จะจัดโครงการอบรมหลักสูตรการค้าชายแดนเพื่อผู้ประกอบการ SMEs ที่จังหวัดสระแก้ว

บสย. เปิดสำนักงานใหม่สาขาชลบุรี หวังรองรับการขยายตัวอุตสาหกรรมภาคตะวันออก พร้อมตั้งให้เป็นศูนย์ปฏิบัติการสำรอง รองรับเหตุฉุกเฉิน ย้ำเดินแผนครึ่งปีหลัง ขยายฐานลูกค้า หนุน SMEs รายย่อยเข้าถึงสินเชื่อ... 28 ก.ค. 2559 16:33 28 ก.ค. 2559 17:28 ไทยรัฐ