วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บสย. เปิดสำนักงานใหม่ชลบุรี หนุน SMEs โซนตะวันออก เข้าถึงสินเชื่อ

บสย. เปิดสำนักงานใหม่ชลบุรี หนุน SMEs โซนตะวันออก เข้าถึงสินเชื่อ

  • Share:

บสย. เปิดสำนักงานใหม่สาขาชลบุรี หวังรองรับการขยายตัวอุตสาหกรรมภาคตะวันออก พร้อมตั้งให้เป็นศูนย์ปฏิบัติการสำรอง รองรับเหตุฉุกเฉิน ย้ำเดินแผนครึ่งปีหลัง ขยายฐานลูกค้า หนุน SMEs รายย่อยเข้าถึงสินเชื่อ จับมือพันธมิตรให้ความรู้ทางการเงิน...

วันที่ 28 ก.ค.59 นายนิธิศ มนุญพร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยในโอกาสเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานใหม่ของสาขาชลบุรี ว่า บสย. สำนักงานสาขาชลบุรี นับเป็นสาขาที่มีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและพัฒนาผู้ประกอบการ SMEs ภาคตะวันออก เป็นกลไกของภาครัฐในการช่วยเหลือส่งเสริมและสนับสนุนผู้ประกอบการ SMEs 7 จังหวัด ประกอบด้วย ชลบุรี ฉะเชิงเทรา ระยอง จันทบุรี ตราด ปราจีนบุรี และสระแก้ว ให้สามารถเข้าถึงสินเชื่อได้ง่ายขึ้น ซึ่งปัจจุบันพบว่า ภาคอุตสาหกรรม โลจิสติกส์ ภาคบริการการท่องเที่ยว และอุตสาหกรรมการบิน กำลังมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นจากนโยบายด้านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน ด้านโลจิสติกส์ การพัฒนาด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาล เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และผู้ประกอบการ SMEs

บสย. เปิดสำนักงานใหม่สาขาชลบุรี

บสย. ได้ย้ายสถานที่ทำการเดิม ซึ่งตั้งอยู่ ณ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาคที่ 9 จังหวัดชลบุรี มายังที่ทำการแห่งใหม่ เลขที่ 208/14 หมู่ 3 ถนนพระยาสัจจา ต.เสม็ด อ.เมือง จ.ชลบุรี พร้อมยกระดับให้เป็นศูนย์กลางด้านการบริการค้ำประกันสินเชื่อแห่งภาคตะวันออกอย่างเต็มศักยภาพ ทั้งด้านการบริการข้อมูลด้านการค้ำประกันสินเชื่อให้กับผู้ประกอบการ SMEs ในภาคตะวันออก และการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานพันธมิตร พร้อมลงทุนพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์ การติดระบบคอมพิวเตอร์สำรอง และระบบแบ็กอัพข้อมูลทั้งหมดของ บสย. โดยสาขานี้จะเป็นศูนย์ปฏิบัติการสำรองของ บสย.ในกรณีที่มีเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งพร้อมให้บริการเต็มรูปแบบแล้ว

สำหรับแผนงานในช่วงครึ่งปีหลัง ได้มอบหมายนโยบายให้สำนักงานสาขามุ่งเน้นการทำงานเชิงรุก คือ 1. ให้การส่งเสริมสนับสนุนการเข้าถึงสินเชื่อผ่านโครงการกระตุ้นยอดการค้ำประกัน 2. ขยายฐานลูกค้ากลุ่มรายย่อย และกลุ่ม Start-up 3. การจัดกิจกรรมมหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยมตลอด 4 ปีที่ผ่านมา โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานพันธมิตร สถาบันการเงิน หอการค้าจังหวัด คลังจังหวัด เครดิตบูโร ร่วมกันเปิดมุมมองความรู้ทางการเงิน แก่ผู้ประกอบการ SMEs และการเพิ่มยอดการค้ำประกันสินเชื่อ ทั้งด้านการช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ 4. การให้ความรู้ทางการเงิน ผู้ประกอบการร่วมกับพันธมิตร ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรมบังคับคดี กรมสรรพากร ในโครงการ TCG-Financial Literacy

มุ่งเน้นการช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อเพิ่มมากขึ้น

ด้าน นายกฤต สมมาศเดชสกุล ผู้จัดการอาวุโส สำนักงานสาขาชลบุรี กล่าวว่า มั่นใจว่าภาพรวมในครึ่งปีหลัง เศรษฐกิจในภาคตะวันออกจะคึกคักเช่นเดียวกับครึ่งปีแรก โดยผลดำเนินงานของสำนักงานสาขาชลบุรีในรอบ 6 เดือนแรกของปี 2559 มียอดค้ำประกัน 4,200 ล้านบาท และช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อ จำนวน 1,450 ราย โดยกลุ่มการค้ำประกันสูงสุดได้แก่ ภาคบริการ 23.93% ภาคเกษตรกรรม 12.18% และภาคการผลิตสินค้าและการค้าอื่นๆ 12.16% สะท้อนถึงการเติบโตของเศรษฐกิจภาคตะวันออกที่ยังสดใสด้านการลงทุนและธุรกิจภาคบริการ โดยมีผลดำเนินงานของสำนักงานสาขาชลบุรีสูงเป็นอันดับ 2 รองจากสำนักงานสาขากรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ในส่วนของแผนงานครึ่งปีหลังของสาขาชลบุรี จะเร่งผลักดันการค้ำประกันสินเชื่อรายย่อย การเพิ่มลูกค้าใหม่ และการช่วยผู้ประกอบการ SMEs เข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น ส่วนด้านกิจกรรมในเดือนสิงหาคม สำนักงานสาขาชลบุรี จะจัดงานมหกรรมเข้าถึงแหล่งเงินทุน ที่จังหวัดจันทบุรี และในช่วงเดือน ต.ค. หรือ พ.ย. 2559 จะจัดโครงการอบรมหลักสูตรการค้าชายแดนเพื่อผู้ประกอบการ SMEs ที่จังหวัดสระแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้