วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ยุงร้ายกว่าเสือ" กลับไพล่ไปเกรงกลัวไก่

"ยุงร้ายกว่าเสือ" กลับไพล่ไปเกรงกลัวไก่

  • Share:

นักวิทยาศาสตร์ขุดค้นพบความลับสำคัญของยุงที่เป็นตัวการนำเอาโรคไข้จับสั่นมาให้กับมนุษย์ จากการดั้นด้นไปศึกษาถึงเอธิโอเปีย ทวีปแอฟริกาว่า เหตุที่พวกมันพิศวาสแต่เลือดของมนุษย์นั้น เนื่องจากว่ามันหาเลือดจากสัตว์อื่นยาก ยิ่งกว่านั้นสัตว์ที่มันรังเกียจที่สุด กลับเป็นไก่นี่เอง

นักวิทยาศาสตร์สวีเดนและของเอธิโอเปียเอง เปิดโปงความลับของยุงนี้ จากการศึกษามาจากที่เอธิโอเปีย โดยดูจากการที่พวกมันจำนวนเกือบ 1,200 ตัว ไม่ยอมกัดกินเลือดจากไก่ ซึ่งเลี้ยงไว้ในแถบนั้นเลย มีเพียงยุงตัวเดียวเท่านั้น ที่หลับหูหลับตาไปดูดเลือดไก่กิน

ศาสตราจารย์ริชาร์ด อิคเนล หัวหน้านักวิจัยกล่าวว่า เราก็แปลกใจเหมือนกันที่ว่า พวกยุงพากันอุดจมูกกับกลิ่นตัวของไก่ “เราล่วงรู้เป็นครั้งแรกในชีวิตว่า ยุงที่เป็นพาหะของไข้ป่า ไม่ยอมกินเลือดของสัตว์บางชนิด เนื่องจากสัตว์พวกนั้นมีกลิ่นที่น่ารังเกียจกับมัน”

เลือดที่พวกมันเห็นว่าชวนชิม ส่วนใหญ่ก็ได้แก่ของวัว ควาย ซึ่งมันกัดกินมาก ถึงร้อยละ 63 ไม่เพียงแต่เท่านั้นมีอีกร้อยละ 20 ที่หันมาดูดกินเลือดมนุษย์ และที่อยากลองรสชาติแปลกๆ หันไปดูดกินเลือดแพะ ร้อยละ 5 และกินเลือดแกะ อีกร้อยละ 2.6 นักวิจัยต้องเกาศีรษะ แต่มียุงเจ้ากรรมเพียงตัวเดียวเท่านั้น ที่ไปกัดกินเลือดไก่ และลงความเห็นว่า เหตุที่มันเกลียดกลัวไก่ อาจจะเป็นเพราะว่า ตามขนของมันมีสารที่ทำให้รู้สึกเหม็นน่ารังเกียจ นอกจากนั้นตัวไก่เองยังชอบจิกกินยุงอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้