วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดาวเคราะห์น้อย ถล่มจันทร์เสียโฉม

ดาวเคราะห์น้อย ถล่มจันทร์เสียโฉม

  • Share:

(ภาพ : AFP)

นักดาราศาสตร์ได้พบความรู้อันน่าตื่นเต้น ของดวงจันทร์เพื่อนบ้านของเราใหม่ว่า หลุมระเบิดขนาดยักษ์ที่สุด ที่แลเห็นกันอยู่ด้วยตาเปล่านั้น เป็นเพราะถูกดาวเคราะห์น้อย เส้นผ่าศูนย์กลางโต ไม่ต่ำกว่า 250 กิโลเมตร ถล่มอย่างไม่เลี้ยง จนผงฝุ่นละอองหลายพันล้านตัน กระเด็นตกมาทับถมยังโลก

หลุมบ่อยักษ์นี้ เป็นฝีมือของดาวเคราะห์น้อย ตกทุ่มใส่บนดวงจันทร์ เมื่อ 3.8 พันล้านปีมาแล้ว และเมื่อมนุษย์ได้พบเห็นเข้าตอนแรก ก็พากันให้ฉายาว่า “ตาข้างขวาของมนุษย์บนดวงจันทร์” เหตุที่นักดาราศาสตร์รู้สึกตื่นเต้นครั้งนี้ ก็เนื่องจากพบว่า มันมีขนาดใหญ่โตยิ่งกว่า ที่เชื่อกันมาก่อน ถึง 3 เท่า

ปากหลุมระเบิด กว้าง 1,200 กิโลเมตร ขณะที่ดาวเคราะห์มฤตยูพุ่งเข้ากระแทกด้วยความเร็ว ไม่ต่ำกว่า 7,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ตกทำมุมกับพื้น 30 องศา อาจารย์กล่าวต่อไปว่า ในยุคที่ดวงจันทร์ถูกถล่มนี้ ดวงจันทร์อยู่ใกล้กับโลกมาก กว่าปัจจุบัน อาจจะเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ดังนั้นเมื่อโดนถล่มทลายฝุ่นละออง มานับหลายพันล้านตัน ปลิวฟุ้งกระเด็นมาตกใส่โลกด้วย

การถล่มครั้งนี้ นักธรณีวิทยาดวงดาว ของมหาวิทยาลัยบราวน์ ที่อเมริกา ยังเปิดเผยว่า เชื่อว่าก้อนหินแบบเดียวกันนี้ คงจะมีอยู่อีกหลายก้อน และมันอาจจะสร้างความหายนะอย่างร้ายแรงขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้