วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนหางานทางเน็ต ระวังถูกหลอกไปทำงาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

เตือนหางานทางเน็ต ระวังถูกหลอกไปทำงาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

  • Share:

กรมการจัดหางาน เตือนคนหางานทางอินเทอร์เน็ต ระวังถูกหลอกไปทำงานในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดทุกครั้ง หลังมีบางบริษัท อ้าง ให้ค่าตอบแทนสูง แต่เมื่อตรวจสอบไม่พบข้อมูลแต่อย่างใด...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. นายอารักษ์ พรหมณี อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจาก ฝ่ายแรงงานประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ว่า มีบริษัทที่อ้างว่ามีที่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์โดยเฉพาะบริษัทที่อ้างว่า ประกอบกิจการด้านน้ำมันหรือพลังงาน ซึ่งฝ่ายแรงงานฯ ได้ตรวจสอบแล้วปรากฏว่า ไม่พบข้อมูลหรือผู้ที่รับผิดชอบและไม่สามารถติดต่อได้แต่อย่างใด โดยพฤติกรรมการหลอกลวงได้แก่ บริษัทจะแจ้งว่าผู้สมัครเป็นผู้ได้รับการพิจารณาให้เข้าทำงาน โดยจะได้รับค่าจ้าง ค่าตอบแทนในอัตราที่สูง โดยให้ติดต่อชำระเงินค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าทำวีซ่า หรือค่าหนังสือค้ำประกันให้แก่บริษัทก่อนที่จะทำใบอนุญาตทำงานให้

ทั้งนี้ การจ้างงานในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จะเป็นระบบสปอนเซอร์ คือ นายจ้างจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการเข้ามาทำงานของคนงานทั้งหมด รวมทั้งค่าวีซ่าและค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน ดังนั้น จึงอย่าหลงเชื่อโอนเงินให้กับบริษัทดังกล่าวเป็นอันขาด จนกว่าจะผ่านการตรวจสอบจากหน่วยงานราชการไทย ที่เกี่ยวข้องในประเทศที่สถานประกอบกิจการนั้นตั้งอยู่

นายอารักษ์ กล่าวต่อว่า ในการรับสมัครคนงานเข้ามาทำงานอย่างถูกต้อง นายจ้างจะต้องนำเอกสารการจ้างงานมายื่นต่อสำนักงานแรงงานในต่างประเทศ (กรณีที่มีสำนักงานแรงงานฯ ตั้งอยู่) หรือสถานเอกอัครราชทูตเพื่อให้ตรวจสอบก่อนว่าบริษัทได้รับอนุญาตให้จ้างงานคนงานต่างชาติจริง รวมทั้งบริษัทมีที่ตั้ง มีใบประกอบธุรกิจและสัญญาจ้างสอดคล้องกับอัตราค่าจ้างที่กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน กำหนดและเนื้อหาในสัญญาจ้างสอดคล้องกับกฎหมายแรงงานท้องถิ่น เพื่อป้องกันมิให้คนไทยตกเป็นเหยื่อของขบวนการหลอกลวง จึงขอแจ้งเตือนคนหางานให้ระมัดระวังการสมัครงานทางอินเทอร์เน็ต โดยขอให้ตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนทุกครั้ง โดยสามารถสอบถามได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักจัดหางานกรุงเทพเขตพื้นที่ 1-10 สำนักงานบริหาร แรงงานไทยไปต่างประเทศ กรมการจัดหางาน หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้