วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
8 อดีต ส.ส.ปชป. ตบเท้า หนุน 'มาร์ค' ย้ำจุดยืนไม่รับร่าง รธน.

8 อดีต ส.ส.ปชป. ตบเท้า หนุน 'มาร์ค' ย้ำจุดยืนไม่รับร่าง รธน.

  • Share:

8 อดีต ส.ส.ปชป. โพสต์เฟซบุ๊กหนุน จุดยืน "อภิสิทธิ์" ไม่รับร่าง รธน. ด้าน "องอาจ-นิพิฏฐ์" ร่วมชี้จุดอ่อนถดถอยกว่า รธน. ปี 50 ขณะที่ "บุญยอด" ย้ำปม แก้ รธน.ยาก ปูทางสืบทอดอำนาจเผด็จการ

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงจุดยืนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยให้เหตุผลว่า ร่างรัฐธรรมนูญไม่ตอบโจทย์ในการแก้ปัญหาประเทศ และยึดหลักการพรรคเพื่อแก้ไขปัญหาชาติ ปรากฏว่า วันนี้ได้มีอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 8 คน โพสต์เฟซบุ๊กสนับสนุนจุดยืนและประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ คือ นายบุญยอด สุขถิ่นไทย นางรัชฎาพรณ์ แก้วสนิท อดีต ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายณัฐ บรรทัดฐาน นางอรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ และนายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่

ทั้งนี้มีสาระสำคัญที่ตรงกัน คือ ประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงการอุทธรณ์คดีทุจริตในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ที่ให้อุทธรณ์ได้โดยไม่มีเงื่อนว่า ต้องมีพยานหลักฐานใหม่ ซ้ำยังให้องค์คณะใหม่เป็นผู้ตัดสิน แทนที่จะเป็นการตัดสินโดยที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ภายใต้เงื่อนไขว่า ต้องมีพยานหลักฐานใหม่ด้วยเหมือนที่เคยกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญปี 50 รวมถึงอีกหลายประเด็น ทั้งเรื่องสิทธิเสรีภาพที่อ่อนแอลง และการกำหนดบทบาทของ ส.ว.ที่มาจากการคัดเลือก

นายองอาจ ระบุว่า การสนับสนุนไม่รับร่างรัฐธรรมนูญตาม 3 เหตุผล ของ นายอภิสิทธิ์ คือ ทำให้การปราบทุจริตอ่อนแอลง สิทธิเสรีภาพของประชาชนถดถอยกว่ารัฐธรรมนูญปี 50 และร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีโอกาสสร้างความขัดแย้งสูง ส่วนนายนิพิฏฐ์ ได้แสดงความห่วงใยเกี่ยวกับการกำหนดบทบาทของ ส.ว.ที่ คสช.เป็นผู้เลือกในบทเฉพาะกาล ซึ่งจะมีผู้นำเหล่าทัพเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน พร้อมกับตั้งคำถามว่า ส.ว.ที่ คสช.เลือกจะมีความเป็นอิสระกว่า ส.ว.ที่ประชาชนเลือกจริงหรือไม่

ขณะที่ นายบุญยอด ระบุว่า ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วง เพราะมีการสืบทอดอำนาจเผด็จการ จากการที่ ส.ว.มาจากการคัดเลือกของ คสช. โดย ส.ว.ชุดดังกล่าว จะมีปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.สส.) ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) ผู้บัญชาการทหารเรือ(ผบ.ทร.) ผู้บัญชาการทหารอากาศ(ผบ.ทอ.) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) มาเป็นโดยตำแหน่ง ซึ่งเป็นการทำหน้าที่ทับซ้อนมีผลประโยชน์ขัดกันชัดเจน ส่วนคำถามพ่วงที่ให้ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส.นั้น ส่อเจตนาว่าอาจจะมีการเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอก จากคนที่ คสช.เป็นผู้เลือกให้ นอกจากนี้การแก้รัฐธรรมนูญจะแก้ได้ก็ต่อเมื่อ ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 เห็นด้วยเท่านั้น ถ้า ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้งไม่เห็นด้วย ก็จะไม่สามารถแก้รัฐธรรมนูญได้เลย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้