วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งหาเหตุ 'ต้นชะโนด' อายุร้อยปี พื้นที่บ้านดุง ยืนต้นตาย-หักโค่น

เร่งหาเหตุ 'ต้นชะโนด' อายุร้อยปี พื้นที่บ้านดุง ยืนต้นตาย-หักโค่น

  • Share:

ชาวบ้านอุดรฯ หวั่น 'ต้นชะโนด' ต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ อายุนับร้อยปี ในอ.บ้านดุง สูญพันธุ์ หลังพบยืนต้นตายและหักโค่นลงจำนวนหนึ่ง จนบางเบาลงผิดหูผิดตา จากเมื่อปี 48 เคยสำรวจมี 2 พันกว่าต้น ด้านรองพ่อเมือง สั่งหาข้อมูล ตรวจนับอย่างละเอียด...

วันที่ 28 กรกฎาคม 2559 นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วย นายสุวิชาญ ไชยเสนา นายอำเภอบ้านดุงพร้อมด้วยเจ้าหน้าได้ลงพื้นที่ป่าคำชะโนด บ้านโนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ภายหลังทางอำเภอได้รับการร้องเรียนว่าต้นชะโนดอายุนับร้อยปี ยืนต้นตายและหักโค่น

สำหรับต้นชะโนด เป็นพืชจำพวกปาล์มถือว่าเป็นต้นไม้ชนิดหนึ่งที่หายาก ที่ผ่านมามีผู้คนนำไปปลูกยังสถานที่อื่นๆ ไม่ค่อยขึ้น แต่จะขึ้นดี และเจริญงอกงามในสถานที่ที่ถือเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ และดินแดนแก่งวังนาคินทร์ พญานาค ที่มีผู้นับถือกันมาก

ทั้งนี้พื้นที่ดังกล่าวตามปกติในวันหยุดยาวหรือเสาร์อาทิตย์ช่วงเทศกาล จะมีชาวบ้านมาเยี่ยมชมเคารพกราบไหว้ตามความเชื่อ ซึ่งในพื้นที่มีต้นชะโนดขึ้นจำนวนมาก ปกคลุมพื้นที่ 24 ไร่ จากพื้นที่ทั้งหมด 342 ไร่ โดยชาวบ้านได้ร้องทางอำเภอว่ามีต้นชะโนดจำนวนหนึ่งหักโค่นและยืนต้นตาย ทำให้ป่าชะโนดที่เคยหนาทึบบางเบาลง โดยเมื่อปี 2548 ได้มีการสำรวจพบต้นชะโนดมีอยู่ประมาณ 2,548 ต้น ทางชาวบ้านจึงกลัวว่าต้นชะโนดจะสูญพันธุ์ลง

นายสมหวัง พ่วงบางโพ รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ได้สอบถามคณะกรรมการที่ลงพื้นที่ป่าคำชะโนด พบต้นชะโนดตายจริง มีทั้งยืนต้นตายและหักโค่น แต่ละต้นส่วนใหญ่มีอายุนับร้อยปี ส่วนสาเหตุที่ชาวบ้านบอกอาจมาจากระบบนิเวศภายในป่าคำชะโนด มีดินเค็ม น้ำเค็ม และอีกหลายปัจจัย จึงได้มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาตรวจสอบหาข้อมูล อีกทั้งได้มอบหมายให้กรรมการที่ดูแลป่าคำชะโนด ตรวจนับต้นชะโนดโดยให้แยกเป็นอายุ ให้ละเอียดว่าเพิ่มหรือลดจากจำนวนที่ชาวบ้านสำรวจไว้ในปี 2548.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้