วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟังแล้วน่าอิจฉาไหม! เปิด 7 องค์กร สุดยอดนายจ้างดีเด่นไทยปี  2016

ฟังแล้วน่าอิจฉาไหม! เปิด 7 องค์กร สุดยอดนายจ้างดีเด่นไทยปี 2016

  • Share:

สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จับมือ เอออน ฮิววิท ประกาศ 7 องค์กร สุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ประจำปี 2016 โดยผู้บริหารองค์กรในประเทศไทยจำนวน 54% ได้ประเมินประเด็นด้าน "บุคลากร" เป็นความท้าทายทางธุรกิจอันดับหนึ่ง ซึ่ง 3 อันดับแรกในความท้าทายเรื่องคน ประกอบไปด้วย การปรับตัวขึ้นของเงินเดือน การขาดแคลนผู้สืบทอดตำแหน่งที่จะขึ้นมาเป็นผู้บริหารองค์กร ความขาดแคลนผู้ที่มีความสามารถจากตลาดแรงงานภายนอก ซึ่งแม้ว่าจะต้องเจอกับปัญหาที่กล่าวมา แต่เหล่าสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในการบริหารจัดการพนักงาน เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดผลลัพธ์ทางธุรกิจ ซึ่งสะท้อนผ่านข้อมูลการศึกษาในปี 2016 ที่องค์กรสุดยอดนายจ้างดีเด่น สามารถทำกำไรได้มากกว่าองค์กรทั่วไปมากถึง 51%

สำหรับ สุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยประจำปี 2559 ได้แก่

1. บริษัท แอดวานซ์ คอนแท็ค เซ็นเตอร์ จำกัด
2. บริษัท อเมริกัน เอ็กซ เพรส (ไทย) จำกัด
3. บริษัท แมคไทย จำกัด
4. โรงงานน้ำตาลมิตรผล
5. บริษัท โรงพยาบาลพญาไท 3 จำกัด
6. บริษัท สเวนเซ่นส์ (ไทย) จำกัด
7. บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด

ขณะที่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้ตำแหน่ง ที่สุดแห่งสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย ส่วนบริษัท มิตรผล ไบโอฟูเอล จำกัด ยังได้รับรางวัล สุดยอดนายจ้างดีเด่นสำหรับคนเจนวาย ในขณะที่ แมริออท อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้รับรางวัล สุดยอดนายจ้างดีเด่นจากโครงการสุดยอดนายจ้างดีเด่นระดับโลก ด้วย

ด้าน ดร.อดิศักดิ์ จันทรประภาเลิศ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอออน ฮิววิท ประเทศไทย กล่าวว่า ผู้บริหารระดับสูง ได้จัดอันดับปัญหาด้านทรัพยากรบุคคลให้เป็นความท้าทายหลักในการขับเคลื่อนธุรกิจอันดับต้น ซึ่งโครงการสุดยอดนายจ้างดีเด่นที่จัดโดยเอออน ได้ทำให้ฝ่ายทรัพยากรบุคคลและผู้นำธุรกิจ หันมาตื่นตัวและผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางการจัดการทรัพยากรบุคคล โดยให้ความสำคัญต่อการบริหารจัดการพนักงานผ่านการสร้างประสบการณ์การทำงานที่ดีที่สุด 

สำหรับ นายภาณุวัฒน์ เบ็ญเราะมาน กรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เอออน ฮิววิท ประเทศไทย กล่าวเสริมว่า ส่วนสำคัญในการเพิ่มความผูกพันพนักงาน คือการส่งมอบประสบการณ์การทำงานที่ยอดเยี่ยมให้แก่พวกเขา เห็นได้จากในยุคปัจจุบันที่มีผู้ใช้เวลาเฉลี่ย 2.5 ชั่วโมงต่อวันบนเครื่องมือสื่อสาร ดังนั้นพนักงานจึงอาจเริ่มคาดหวังที่จะได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่มีอยู่ เพิ่มความสะดวกสบายในการติดต่อสื่อสารกับหัวหน้างานด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การเปลี่ยนแปลงเข้าสู่ยุคดิจิตอลในด้าน HR จึงไม่ใช่เรื่องที่หรูหราหรือสิ้นเปลืองอีกต่อไป แต่ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งเหล่าสุดยอดนายจ้างดีเด่นของประเทศไทย ก็สามารถดำเนินการระบบดังกล่าวนี้ได้เป็นอย่างดี

ส่วน รศ.ดร.ศิริยุพา รุ่งเริงสุข ผู้อำนวยการหลักสูตรการบริหารงานบุคคล ประธานสายวิชาการบริหารจัดการ สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ศศินทร์ได้ร่วมงานกับเอออน ฮิววิท มาเป็นระยะเวลากว่า 15 ปี ภายใต้วิวัฒนาการที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปของตลาด พร้อมกับจำนวนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องขององค์กรไทย ที่เข้ามามีส่วนร่วม กับโครงการฯ หรือได้รับรางวัลสุดยอดนายจ้างดีเด่น ซึ่งเหล่าสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทยในปีนี้ สามารถพิสูจน์ให้เห็นถึงความเป็นผู้นำในการบริหารจัดการเพื่อเพิ่มความผูกพันกับพนักงานได้เป็นอย่างดี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้