ไลฟ์สไตล์
100 year

ทหารลุยจัดระเบียบรถเช่าเกาะพะงัน หลัง นทท. ถูกชาร์จค่าซ่อมมหาโหด

ไทยรัฐออนไลน์
28 ก.ค. 2559 16:54 น.
SHARE

กองทัพภาค 4 ร่วม ตร.-ขนส่งฯ ถกผู้ประกอบการรถเช่าเกาะพะงัน หาแนวทางจัดระเบียบรถเช่าในพื้นที่ หลัง นทท.ไทย-ต่างชาติร้องเรียน ถูกคิดค่าซ่อมรถเกินความจริง 100-200% ทำภาพลักษณ์เกาะพะงันเสียหาย ...

วันที่ 28 ก.ค. ที่ห้องประชุม ศปก.สภ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ชุดเฉพาะกิจรักษาความสงบเรียบร้อย พื้นที่เกาะสมุย-พะงัน กองทัพภาค 4 เชิญตัวแทนผู้ประกอบการรถเช่าบนเกาะพะงัน เข้าประชุมหารือร่วมกับ ตำรวจ เจ้าหน้าที่จาก สำนักงานขนส่ง สาขาเกาะสมุย ตำรวจท่องเที่ยว เพื่อหาแนวทางในการจัดระเบียบรถเช่าในพื้นที่ อ.เกาะพะงัน ตามนโยบายการจัดระเบียบเมืองท่องเที่ยวของรัฐบาล คสช. เนื่องจากที่ผ่านมา มีการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ว่าถูกผู้ประกอบการรถเช่าบนเกาะพะงัน คิดค่าเสียหายในการซ่อมรถเกินความเป็นจริง กรณีนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุ โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์

ข่าวแนะนำ

ในที่ประชุมได้ยกตัวอย่างปัญหากรณีนักท่องเที่ยวบางรายขับรถจักรยานยนต์ไปประสบอุบัติเหตุรถล้ม ต้องรับผิดชอบค่าซ่อมรถ บางกรณีรถได้รับความเสียหายเล็กน้อย แต่กลับถูกเรียกเก็บค่าซ่อมจากผู้ประกอบการในอัตราที่สูงเกิน 100-200 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ เป็นพฤติกรรมของผู้ประกอบการเพียงบางรายบนเกาะพะงัน แต่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ทางด้านการท่องเที่ยว ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าจะเดินทางมาเที่ยวในเกาะพะงัน และอาจจะส่งผลในระยะยาวต่อการท่องเที่ยว

ด้าน พ.ต.อ.สมชาย นพศรี ผกก.สภ.เกาะพะงัน กล่าวว่า เบื้องต้นที่ประชุม กำหนดกรอบในการจัดระเบียบ ไว้หลักๆ อาทิ รถที่นำมาปล่อยเช่า จะต้องมีการจดทะเบียนกับทางขนส่ง ให้ถูกต้อง รวมทั้งมีอุปกรณ์ต่างๆ และหมวกนิรภัย ให้กับผู้ใช้บริการครบถ้วน ในการทำสัญญาเช่า จะต้องมีเอกสารแสดงราคาค่าอะไหล่ให้ผู้ใช้บริหารได้รับทราบ หากรถเกิดความเสียหาย โดยราคาค่าซ่อม ค่าอะไหล่ จะมีการกำหนดเป็นราคากลางไว้ ในอัตราที่เหมาะสม ไม่สูงจนเกินไป รวมทั้งมีเอกสารแนะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ให้เข้าใจกฎหมายจราจรในเบื้องต้น อัตราค่าปรับกรณีทำผิดกฎจราจร และผู้ที่จะเช่ารถ จะต้องมีใบขับขี่มาแสดงต่อผู้ประกอบการ กรณีนักท่องเที่ยวต่างชาติ จำเป็นต้องมีใบขับขี่สากลมาแสดง ซึ่งแนวทางดังกล่าว เป็นการยึดปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล และตามหลักกฎหมาย นอกจากนี้อัตราค่าเช่า ก็ต้องเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย

สำหรับกรณีการเรียกเก็บค่าซ่อมรถที่เกินจริงนั้น เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยบางรายนำรถที่เช่าไปล้มได้รับความเสียหายเล็กน้อย อัตราค่าซ่อมจริงอาจจะอยู่ที่ 200 บาท แต่กลับถูกเรียกเก็บเป็นหลัก 1,000 บาท บางรายถูกเรียกเก็บสูงจนสามารถนำไปซื้อรถจักยานยนต์ใหม่ได้ 1 คัน ซึ่งปัญหาดังกล่าว เป็นการกระทำของผู้ประกอบการเพียงบางรายเท่านั้น และเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เกิดเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการบางส่วนเห็นด้วย หากมีการจัดระเบียบอย่างจริงจัง เพราะไม่ต้องการให้ผู้ประกอบการส่วนน้อยที่ชอบคิดค่าซ่อมรถในอัตราที่สูงมากจนเกินเหตุ ทำให้ภาพลักษณ์ของเกาะพะงันต้องเสียหาย ขณะที่ผู้ประกอบการอีกบางส่วน ก็ยังไม่เห็นด้วยกับแนวทางการจัดระเบียบดังกล่าว เนื่องจากหากมีการกำหนดอัตราค่าเสียหายในการซ่อมรถที่ต่ำเกินไป จะส่งผลต่อภาระค่าใช้จ่ายในการครองชีพ เนื่องจากสภาพพื้นที่เกาะพะงัน เป็นเมืองท่องเที่ยว ทำให้ค่าครองชีพขั้นพื้นฐาน รวมถึงค่าเช่าบ้าน ค่าเช่าที่ดินมีราคาที่สูง จึงอยากให้ภาครัฐแก้ปัญหาทั้งระบบ เพื่อให้ผู้ประกอบการอยู่ได้ภายใต้กรอบดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถเช่าเกาะพงันเกาะพงันรถเช่าค่าซ่อมรถเก็บค่าซ่อมรถเกินจริงค่าซ่อมรถแพงสุราษฎร์ธานีนักท่องเที่ยวภาพลักษณ์ท่องเที่ยวผู้ประกอบการร้านซ่อมรถค่าครองชีพสูงข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 05:15 น.