วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' กำชับเหล่าทัพระวังการใช้โซเชียลฯ ส่งต่อข้อมูล

"ประวิตร" สั่งเหล่าทัพระวังการใช้โซเชียลมีเดีย ขอไตร่ตรองก่อนส่งต่อ ย้ำทหารไม่ก้าวก่ายการลงประชามติ หวังประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุด

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่กระทรวงกลาโหม พล.ต.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมสภากลาโหมว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ขอให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ ได้ศึกษาบทเรียนจากการส่งต่อและเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นเท็จหรือคลาดเคลื่อนจากความเป็นจริงในสื่อสังคมออนไลน์ ที่แพร่กระจายและสร้างความตื่นตระหนกหรือความเสียหายต่อสังคมทั้งในและต่างประเทศอย่างรวดเร็ว โดยร่วมกันติดตามตรวจสอบที่มาของข่าวสารที่ได้รับ พร้อมทั้งร่วมสร้างการตระหนักรู้และความเข้าใจกับข้าราชการและประชาชน ให้ร่วมกันใช้วิจารณญาณไตร่ตรองอย่างรอบคอบกับข้อมูลข่าวสารที่ได้รับ ก่อนเผยแพร่ ส่งต่อข้อมูลดังกล่าวผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เพื่อป้องกันและจำกัดความเสียหายที่อาจกระทบต่อความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยของสังคม

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ระบุต่อว่า ได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม สนับสนุนภารกิจของศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยการลงประชามติ ที่มีกระทรวงมหาดไทยและ คณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นหน่วยงานหลักดำเนินการ ไม่เข้าไปก้าวก่ายหรือมีการจัดทหารไปอยู่ในหน่วยลงประชามติ เป้าหมายของเราอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ให้มากที่สุด ภายใต้ความคิดของตนเอง ทหารทำหน้าที่สนับสนุนดูแลให้เกิดความโปร่งใส บังคับใช้กฎหมายเพื่อให้การลงประชามติเดินหน้าไปสู่ความสงบเรียบร้อยเท่านั้น.

"ประวิตร" สั่งเหล่าทัพระวังการใช้โซเชียลมีเดีย ขอไตร่ตรองก่อนส่งต่อ ย้ำทหารไม่ก้าวก่ายการลงประชามติ หวังประชาชนออกมาใช้สิทธิ์มากที่สุด 28 ก.ค. 2559 15:32 28 ก.ค. 2559 16:46 ไทยรัฐ