วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ. ยัน ไม่หนักใจผลประชามติ ยอมรับเสียง ปชช. เดินหน้าตามโรดแม็ป

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐไม่หนักใจผลประชามติ ไม่ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย ย้ำ ต้องยอมรับเสียงประชาชน และเดินหน้าตามโรดแม็ป ยัน ทุกคนมีเสรีภาพแสดงความเห็น แนะ ประชาชนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญและขั้นตอนลงประชามติให้พร้อม

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึง กรณีที่หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องดังกล่าวถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล ซึ่งก็มีทั้งผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แม้แต่ในพรรคประชาธิปัตย์เอง ส่วนรัฐบาลไม่ได้รู้สึกหนักใจ หรือกดดันแต่ประการใด

“นายกฯ พูดชัดเจนว่า ไม่ว่าผลการออกเสียงจะเป็นเช่นไร ก็ต้องยอมรับ เพราะถือเป็นเสียงของประชาชน ไม่ว่าร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบของประชาชนหรือไม่ รัฐบาลก็ยังคงมีหน้าที่ที่จะต้องทำตามโรดแม็ป เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นความต้องการของคนส่วนใหญ่” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว

โฆษกรัฐบาล ยังกล่าวต่อว่า จากการแสดงความเห็นของ นายอภิสิทธิ์ และนักการเมืองคนอื่นๆ รวมถึงนักวิชาการ นักศึกษา สื่อมวลชน ฯลฯ ผ่านช่องทางที่หลากหลาย ทั้งหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ หรือ โซเชียลมีเดีย อยู่ทุกวันนั้น เป็นเครื่องยืนยันได้ชัดเจนว่า รัฐบาลไม่ได้จำกัดสิทธิ เสรีภาพ ในการถกเถียงหรือแสดงความคิดเห็น แต่กลับเปิดกว้างให้สังคมดำเนินการได้อย่างเสรี อย่างไรก็ตาม เพื่อรักษาบรรยากาศที่ดีของบ้านเมือง การแสดงความคิดเห็นต่างๆ ของคนในสังคม ก็จะต้องไม่บิดเบือนข้อเท็จจริง หรือ ใช้ถ้อยคำเสียดสี ถากถาง หรือ หยาบคาย เพราะวันนี้สังคมไทยต้องการการปฏิรูปให้มีความเจริญก้าวหน้า ประชาชนมีระดับจิตใจที่สูงขึ้น เช่นเดียวกันกับประเทศที่พัฒนาแล้ว

“จากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนผ่านโพลต่างๆ จะเห็นว่า ประชาชนเริ่มตื่นตัวและสนใจการลงประชามติมากขึ้นเป็นลำดับ เช่น ผลสำรวจล่าสุดของมาสเตอร์โพล ที่ระบุว่า แกนนำชุมชนส่วนใหญ่ เคยอ่านร่างรัฐธรรมนูญแล้ว และเห็นว่าการทำประชามติจะนำไปสู่ประชาธิปไตย โดยขณะนี้เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วัน รัฐบาลจึงอยากให้พี่น้องประชาชนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญจากแหล่งต่างๆ ที่น่าเชื่อถืออย่างรอบด้าน รวมทั้งสำรวจตรวจสอบสิทธิ์ สถานที่ลงประชามติ และขั้นตอนวิธีการลงประชามติให้เข้าใจก่อนไปออกเสียงในวันที่ 7 ส.ค.นี้” พล.ต.สรรเสริญ กล่าว.

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐไม่หนักใจผลประชามติ ไม่ว่าจะออกหัวหรือออกก้อย ย้ำ ต้องยอมรับเสียงประชาชน และเดินหน้าตามโรดแม็ป ยัน ทุกคนมีเสรีภาพแสดงความเห็น แนะ ประชาชนศึกษาร่างรัฐธรรมนูญและขั้นตอนลงประชามติให้พร้อม 28 ก.ค. 2559 15:24 28 ก.ค. 2559 16:00 ไทยรัฐ