วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แอมเนสตี้ฯ จี้ 'บิ๊กตู่' ไฟเขียวแสดงความเห็นต่างเสรี

แอมเนสตี้ฯ จี้ 'บิ๊กตู่' ไฟเขียวแสดงความเห็นต่างเสรี

  • Share:

แอมเนสตี้ฯ ส่ง จม.ถึงนายกฯ ห่วงเสรีภาพประชาชนไทยก่อนลงประชามติ เรียกร้องให้ประชาชนมีสิทธิแสดงความเห็นต่างอย่างเสรี

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักเลขาธิการใหญ่องค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล) ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความกังวลต่อการจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชนช่วงก่อนการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ 

โดย นายซาลิล เช็ตตี้ เลขาธิการองค์การนิรโทษกรรมสากล ระบุว่ามาตรการต่างๆ ที่ทหารอ้างว่าเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนผ่านทางการเมืองนั้นเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนที่ยอมรับไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำกัดเสรีภาพในการแสดงออก การสมาคม และการชุมนุม ซึ่งล้วนแต่เป็นสิทธิที่ประเทศไทยมีต้องเคารพและคุ้มครองตามพันธกรณีระหว่างประเทศ และขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีของไทยประกันว่าประชาชนจะสามารถใช้สิทธิของตนได้อย่างสงบและเสรี สามารถรับและเผยแพร่ข้อมูลได้อย่างเสรี สามารถเข้าร่วมการอภิปรายสาธารณะและการรณรงค์ที่เกี่ยวข้องกับร่างรัฐธรรมนูญ และสามารถแสดงความเห็นที่ขัดแย้งกับรัฐบาลได้ โดยไม่ต้องหวาดกลัวว่าจะถูกคุกคาม จับกุม หรือดำเนินคดี 

นอกจากนี้ ขอให้ทางการไทยยกเลิกการดำเนินคดีต่อประชาชนและนักข่าวอย่างน้อย 113 คนที่ถูกจับกุม เพียงเพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับกิจกรรมหรือการรณรงค์เกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น อย่างไรก็ตาม แอมเนสตี้ ยังได้ออกรายงานเกี่ยวกับการจำกัดสิทธิเสรีภาพในประเทศไทยช่วงเปลี่ยนผ่านทางการเมือง ซึ่งครอบคลุมข้อมูลเกี่ยวกับประกาศคำสั่งและกฎหมายที่จำกัดสิทธิ การจับกุม การควบคุมตัว การดำเนินคดี การขัดขวางการอภิปรายสาธารณะและการตรวจสอบการออกเสียงประชามติ และพันธกรณีของไทยตามกฎหมายระหว่างประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้