วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ. โต้ มาร์ค ยัน ร่างรธน.เน้นปราบโกง จำเป็นมี ส.ว.สรรหา คุมปฏิรูป

กรธ.โต้ “มาร์ค” ยัน ร่างรธน.เน้นปราบโกง ชี้ แนวทางอุทธรณ์คดีนักการเมืองถูกต้องตามหลักสากล แจง จำเป็นมี ส.ว.สรรหา คุมงานปฏิรูปช่วงเปลี่ยนผ่าน

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ที่รัฐสภา นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แถลงถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ประกาศไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงของ สนช. พร้อมให้เหตุผล 3 ข้อ ว่า ช่วงใกล้ถึงเวลาออกเสียงประชามติ กรธ.ต้องชี้แจงโดยเฉพาะเสียงวิจารณ์ และความคิดเห็นโดยจากฝ่ายการเมือง ที่แสดงความเห็นที่ไม่ตรงกับความถูกต้อง ประเด็นที่ นายอภิสิทธิ์บอกว่า ร่างรัฐธรรมนูญลดทอนสิทธิและเสรีภาพ ยืนยันว่า สิทธิการรักษาพยาบาล เบี้ยยังชีพคนชรา และสิทธิการศึกษายังคงอยู่เช่นเดิม แม้จะมีรายละเอียดแตกต่างไปบ้าง  แต่ก็ไม่ได้ตัดสิทธิ์ รัฐธรรมนูญปี 40 และ 50 ก็ไม่เคยบัญญัติเรื่องดังกล่าวไว้บังคับโดยตรงเช่นกัน ส่วนที่บอกว่า รัฐธรรมนูญไม่มีประสิทธิภาพในการปราบโกง ยืนยันว่า การปราบโกงเป็นนโยบายที่ชัดเจนของ กรธ. โดยเฉพาะการทุจริตจากการใช้อำนาจรัฐ และการกลั่นกรองคุณสมบัติของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง กรธ.ว่า หลักการเหล่านี้อย่างชัดเจน

นายอุดม กล่าวว่า ส่วนที่ กรธ.เปิดช่องให้จำเลยสามารถอุทธรณ์ในศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้นั้น เราเปิดโอกาสให้ใช้สิทธิอุทธรณ์ตามหลักสิทธิมนุษยชน ศาลยุติธรรม ก็เห็นชอบแนวทางนี้ ไม่ใช่เป็นช่องโหว่ หรือช่วยเหลือกลุ่มการเมืองใด กรธ.ไม่ได้คิดถึงกลุ่มใดเป็นการเฉพาะ อีกทั้งกระบวนการเหล่านี้ของศาลฎีกาฯ ยังครอบคลุมไปถึงการตรวจสอบองค์กรอิสระอีกด้วย

สำหรับกรณีที่จะตรวจสอบการทุจริต คณะกรรมการ ป.ป.ช. ยืนยันว่า หากกรรมการ ป.ป.ช. ถูกตรวจสอบเรื่องทุจริตหรือจริยธรรม จะเป็นกระบวนการที่เปิดเผย ไม่ปิดลับ การตรวจสอบกรรมการ ป.ป.ช. ฝ่ายการเมืองจะเข้าไปช่วยเหลือกันง่ายๆ กรธ.เห็นว่าเป็นมาตรฐานที่เพียงพอที่จะอุดช่องว่างที่มีการกล่าวหากรรมการ ป.ป.ช. อีกทั้งหากเป็นห่วงว่าประธานรัฐสภาจะช่วยเหลือกรรมการ ป.ป.ช. ตัวประธานรัฐสภาก็ต้องระวัง ถูกผู้ที่พบเห็นและร้องทุกข์กล่าวโทษด้วยเช่นกัน

โฆษก กรธ.กล่าวอีกว่า ทิศทางการแก้ปัญหาความขัดแย้งในข้อเท็จจริงร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้มีทิศทางการปฏิรูปที่มีการกำหนดไว้ รวมทั้งยุทธศาสตร์ชาติ ส่วนที่กำหนดให้ ส.ว.มาควบคุมการปฏิรูป อาจมีการวิจารณ์ว่า ส.ว.ที่เข้ามาไม่เป็นประชาธิปไตยเพราะมาจากการแต่งตั้ง กรธ.ยืนยันว่า เป็นเพียงระยะเปลี่ยนผ่าน และเข้ามาปฏิรูปประเทศอย่างแท้จริง แตกต่างจาก คปป. ที่เกิดวิพากษ์วิจารณ์มากในสังคม อีกทั้งก็ไม่เห็นด้วยว่า ส.ว.สรรหา จะเพิ่มความขัดแย้งในสังคมเพิ่มขึ้น เพราะในทางการเมืองในเรื่องความขัดแย้ง หรือการเห็นต่าง ถือเป็นเรื่องธรรมดาของระบบประชาธิปไตย การสรรหา ส.ว. 250 คน ก็ต้องเปิดเผย ไม่ได้แอบทำ และยังมี ส.ส.500 คน ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน การเมืองอย่ามองแค่คณิตศาสตร์ แต่ต้องมองที่ประโยชน์ของประชาชนด้วย ทั้งนี้เราไม่กังวลใจที่ นายอภิสิทธิ์ ออกมาชี้นำเช่นนี้ ใครจะคิดอย่างไรก็เป็นสิทธิของแต่ละคน.

กรธ.โต้ “มาร์ค” ยัน ร่างรธน.เน้นปราบโกง ชี้ แนวทางอุทธรณ์คดีนักการเมืองถูกต้องตามหลักสากล แจง จำเป็นมี ส.ว.สรรหาคุมงานปฏิรูปช่วงเปลี่ยนผ่าน 28 ก.ค. 2559 15:10 28 ก.ค. 2559 16:50 ไทยรัฐ