วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ทางเลือกยืดอายุ สมอง-สายตา ให้แข็งแรง

นพ.สมโภช นิปกานนท์  -  สลิลาพร กองทองมณีโรจน์

การใช้ชีวิตในยุคนี้ มีการใช้สายตาและสมองมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทำงานกับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือการขับรถ คนยุคนี้จึงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ในอวัยวะสำคัญทั้ง 2 อย่างนี้เป็นพิเศษ ซึ่ง นพ.สมโภช นิปกานนท์ แพทย์ผู้ก่อตั้งสถาบันทางการแพทย์ Elite Life Integrated Medical Center กล่าวว่า ปัจจุบันเทรนด์การดูแลสุขภาพโดยใช้การแพทย์แบบผสมผสาน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น โดยที่การแพทย์ผสมผสานเป็นลักษณะ การดูแลสุขภาพตั้งแต่ต้นเหตุ แต่คนส่วนใหญ่จะเริ่มรักษากันที่ปลายเหตุ การรับประทานอาหารมีส่วนช่วยอย่างยิ่ง อาทิ การรับประทานวิตามินเอ ที่มีอยู่ในน้ำมันตับปลา, วิตามินดี, วิตามินอี และวิตามินเค ที่จะช่วยบำรุงสายตาให้ดีขึ้น นอกจากนั้น ยังมีผลบิลเบอร์รี่ ผลไม้ที่มีผลการวิจัยว่ามี Anthocyanosides ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์ เพิ่มจอสีประสาทตาให้ทนต่อแสงได้ดี

ส่วนการบำรุงสมอง ต้องบำรุงให้ถูกจุด โดยสมองต้องการสารบางตัวเพื่อให้มีพละกำลังในการทำงาน อาทิ โคลิน ที่มีอยู่ในไข่แดงของไข่ไก่, ปลา, เนื้อสัตว์ และชีส ส่วนในวัยกลุ่มผู้สูงวัย ควรบริหารสมองเพื่อให้คงประสิทธิภาพไว้ มี 3 ข้อง่ายๆ ได้แก่ ทำอะไรที่ชอบ อาทิ ปลูกต้นไม้, เลี้ยงสัตว์, ร้องเพลง ฯลฯ, ทำอะไรใหม่ๆหรือไม่ค่อยได้ทำ อาทิ การใช้มือข้างที่ไม่ถนัดทำสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวัน และพักสมอง นอนหลับ อย่างน้อยที่สุดวันละ 5 ชั่วโมง โดยห้องควรมืดสนิทเพื่อให้ เมลาโทนินทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงการอยู่กับอะไรที่มีความจดจ่อ อย่างเช่น การนั่งสมาธิ สวดมนต์ เป็นต้น

นอกเหนือจากนี้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยบำรุงจากภายในได้ สลิลาพร กองทองมณีโรจน์ ผู้บริหาร บริษัท มี-อินฟินิตี้ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่าย I-DEE (ไอ-ดี) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบำรุงสมองและสายตา กล่าวว่า การรับประทานวิตามิน หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันเป็นอย่างมาก เพราะสารอาหารบางชนิดอาจไม่ได้หาทานง่ายนัก หรืออยู่ในรูปแบบที่ทานยาก เช่น ผลไม้บิลเบอร์รี่ ที่ให้สารอาหารที่มีประโยชน์กับดวงตา, ถั่ว ที่มีอินโนซิทอล (Inositol) ช่วยในการบำรุงตับ ฯลฯ ดังนั้น การทานผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก โดยผู้บริโภคจะต้องเลือกทานในปริมาณที่พอเหมาะ ควรดูสัดส่วนเท่าที่จำเป็น และพอเหมาะต่อร่างกาย อาจมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ ได้รับการรับรองจากองค์กรที่เกี่ยวข้อง.



การใช้ชีวิตในยุคนี้ มีการใช้สายตาและสมองมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะทำงานกับคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน หรือการขับรถ คนยุคนี้จึงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่ในอวัยวะสำคัญทั้ง 2 อย่างนี้เป็นพิเศษ ซึ่ง นพ.สมโภช นิปกานนท์ แพทย์ผู้ก่อตั้งสถาบันทางการ 28 ก.ค. 2559 15:09 28 ก.ค. 2559 15:09 ไทยรัฐ