วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักข่าวยังโดน 'เทอร์โบ จูเนียร์' เสร็จโจร! แฮกเฟซบุ๊กยืมเงินเพื่อน

นักข่าวยังโดน 'เทอร์โบ จูเนียร์' เสร็จโจร! แฮกเฟซบุ๊กยืมเงินเพื่อน

  • Share:

นักข่าว จ.เลย มีเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ เทอร์โบ จูเนียร์ จนวันหนึ่งเพื่อนในเฟซโทร.มาถามว่า เมื่อคืนได้ขอยืมเงินเปล่า จึงไปเปิดเฟซฯ ตัวเอง ปรากฏว่าเข้าไม่ได้ โดนแฮกไปเรียบร้อย แจ้ง ตร.พร้อมเตือนผู้ใช้โซเชียลให้เปลี่ยนรหัสเข้าบ่อยๆ... 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 ก.ค.59 นายบุศย์ สิริปัญญาพร ผู้สื่อข่าวหนังสือพิพม์ไทยรัฐ และ ไทยรัฐทีวี ประจำอำเภอด่านซ้าย จ.เลย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ปัญญา จันทนพ รอง ผกก.สว.(สอบสวน) สภ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อเป็นหลักฐานว่าโดนแฮกข้อมูลจากเฟซบุ๊กส่วนตัว ไปยืมเงินเพื่อนในกลุ่ม จนได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ นายบุศย์ ตั้งแต่เช้าเวลา 06.00 น. ได้มีเพื่อนในเฟซบุ๊กโทรมาสอบถามว่าได้ขอยืมเงินจำนวน 2,000 บาท หรือเปล่า ซึ่งได้ปฏิเสธไปว่าไม่มีการขอยืมเงินและยังไม่รู้เรื่อง จึงได้เปิดเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ “เทอร์โบ จูเนียร์” ปรากฏว่าไม่สามารถเข้าเฟซบุ๊กได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่หมด จากนั้นไม่นานมีเพื่อนโทรมาสอบถามเรื่องการยืมเงินเป็นจำนวนกว่า 20 ราย โดยมีเพื่อน 3 ราย ที่หลงเชื่อโอนเงินไปให้คนร้าย คนละ 2,000 บาท และยังมีการแชร์ในกลุ่มของไลน์ต่างๆ ใน จ.เลย ถึงพฤติกรรมการขอยืมเงิน

"ผู้ที่แฮกข้อมูลยังไปขอเป็นเพื่อนในเฟซอื่น เมื่อรับเป็นเพื่อน ปรากฏว่าโดนแฮกข้อมูลจนไม่สามารถเปิดใช้งานในเฟซบุ๊กได้เช่นกัน จึงเดินทางมาแจ้งความขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อ พ.ต.ท.ปัญญา จันทนพ รอง ผกก.สว.(สอบสวน) สภ.ด่านซ้าย ว่าข้อมูลในเฟซบุ๊กชื่อ เทอร์โบ จูเนียร์ ถูกแฮกไปใช้ในทางที่ทำให้เกิดความเสียหาย โดยที่ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และฝากเตือนถึงผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กด้วยว่า ควรเปลี่ยนรหัสให้บ่อยครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการถูกแฮ๊ค" นายบุศย์ กล่าว. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้