วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักข่าวยังโดน 'เทอร์โบ จูเนียร์' เสร็จโจร! แฮกเฟซบุ๊กยืมเงินเพื่อน

นักข่าว จ.เลย มีเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ เทอร์โบ จูเนียร์ จนวันหนึ่งเพื่อนในเฟซโทร.มาถามว่า เมื่อคืนได้ขอยืมเงินเปล่า จึงไปเปิดเฟซฯ ตัวเอง ปรากฏว่าเข้าไม่ได้ โดนแฮกไปเรียบร้อย แจ้ง ตร.พร้อมเตือนผู้ใช้โซเชียลให้เปลี่ยนรหัสเข้าบ่อยๆ... 

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 28 ก.ค.59 นายบุศย์ สิริปัญญาพร ผู้สื่อข่าวหนังสือพิพม์ไทยรัฐ และ ไทยรัฐทีวี ประจำอำเภอด่านซ้าย จ.เลย เข้าแจ้งความต่อ พ.ต.ท.ปัญญา จันทนพ รอง ผกก.สว.(สอบสวน) สภ.ด่านซ้าย จ.เลย เพื่อเป็นหลักฐานว่าโดนแฮกข้อมูลจากเฟซบุ๊กส่วนตัว ไปยืมเงินเพื่อนในกลุ่ม จนได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ นายบุศย์ ตั้งแต่เช้าเวลา 06.00 น. ได้มีเพื่อนในเฟซบุ๊กโทรมาสอบถามว่าได้ขอยืมเงินจำนวน 2,000 บาท หรือเปล่า ซึ่งได้ปฏิเสธไปว่าไม่มีการขอยืมเงินและยังไม่รู้เรื่อง จึงได้เปิดเฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ “เทอร์โบ จูเนียร์” ปรากฏว่าไม่สามารถเข้าเฟซบุ๊กได้ เนื่องจากมีการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่หมด จากนั้นไม่นานมีเพื่อนโทรมาสอบถามเรื่องการยืมเงินเป็นจำนวนกว่า 20 ราย โดยมีเพื่อน 3 ราย ที่หลงเชื่อโอนเงินไปให้คนร้าย คนละ 2,000 บาท และยังมีการแชร์ในกลุ่มของไลน์ต่างๆ ใน จ.เลย ถึงพฤติกรรมการขอยืมเงิน

"ผู้ที่แฮกข้อมูลยังไปขอเป็นเพื่อนในเฟซอื่น เมื่อรับเป็นเพื่อน ปรากฏว่าโดนแฮกข้อมูลจนไม่สามารถเปิดใช้งานในเฟซบุ๊กได้เช่นกัน จึงเดินทางมาแจ้งความขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานต่อ พ.ต.ท.ปัญญา จันทนพ รอง ผกก.สว.(สอบสวน) สภ.ด่านซ้าย ว่าข้อมูลในเฟซบุ๊กชื่อ เทอร์โบ จูเนียร์ ถูกแฮกไปใช้ในทางที่ทำให้เกิดความเสียหาย โดยที่ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และฝากเตือนถึงผู้ที่ใช้เฟซบุ๊กด้วยว่า ควรเปลี่ยนรหัสให้บ่อยครั้ง เพื่อเป็นการป้องกันการถูกแฮ๊ค" นายบุศย์ กล่าว. 

นักข่าว จ.เลย มีเฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ เทอร์โบ จูเนียร์ จนวันหนึ่งเพื่อนในเฟซโทร.มาถามว่า เมื่อคืนได้ขอยืมเงินเปล่า จึงไปเปิดเฟซฯ ตัวเอง ปรากฏว่าเข้าไม่ได้ โดนแฮกไปเรียบร้อย แจ้ง ตร.พร้อมเตือนผู้ใช้โซเชียลให้เปลี่ยนรหัสเข้าบ่อยๆ 28 ก.ค. 2559 15:04 28 ก.ค. 2559 15:47 ไทยรัฐ


advertisement