วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เป็นห่วงพี่นะ! หนุ่มใจกล้ายื่นหมวกกันน็อคให้ตำรวจกลางสี่แยก

เป็นห่วงพี่นะ! หนุ่มใจกล้ายื่นหมวกกันน็อคให้ตำรวจกลางสี่แยก

  • Share:

หนุ่มใจกล้าอาศัยจังหวะติดไฟแดง ยื่นหมวกกันน็อคให้ตำรวจกลางสี่แยก บอก "เป็นห่วงพี่เหมือนที่พวกพี่เป็นห่วงผม” ด้านชาวเน็ตแห่วิจารณ์หลากหลายมุมมอง ด้าน รอง ผบก.จราจร เผยตามข้อกฎหมายไม่มียกเว้น...

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. มีรายงานว่าผู้ใช้เฟซบุ๊ก 'ไอ้บ้า กาลามัง’ ได้ถ่ายคลิปเหตุการณ์ความยาว 23 วินาที ขณะยื่นหมวกกันน็อคให้เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งที่สวมชุดเครื่องแบบขับขี่จักรยานยนต์กลางสี่แยกมหานคร โดยผู้โพสต์ระบุข้อความว่า "เสียดายคลิปสั้นไปหน่อย เพราะว่าไฟเขียว เป็นห่วงพี่นะ เหมือนที่พวกพี่เป็นห่วงผม”

สำหรับคลิปวิดีโอดังกล่าวได้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานาในหมู่ชาวเน็ต บางส่วนมองว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวอยู่ในชุดเครื่องแบบข้าราชการอาจมีสิทธิ์ยกเว้นในการสวมหมวกนิรภัย และมองว่าพฤติกรรมล้อเล่นกับเจ้าหน้าที่ดูไม่เหมาะสมเท่าที่ควร ขณะที่บางรายสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีสิทธิ์ได้รับการยกเว้นในการหมวกนิรภัยจริงหรือไม่

ทางด้าน พ.ต.อ.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองผบก.กองบังคับการตำรวจจราจร เปิดเผยสั้นๆ ว่า ตามพระราชบัญญัติจราจร พ.ศ.2522 ไม่ได้ระบุข้อยกเว้นในการสวมหมวกนิรภัยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ หรือ ทหารแต่อย่างใด ส่วนคลิปดังกล่าวไม่ขอแสดงความคิดเห็น

ทั้งนี้ พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 122 ระบุข้อยกเว้นเรื่องการสวมหมวกนิรภัย มิให้ใช้บังคับเพียงแต่ ภิกษุ สามเณร นักพรต นักบวช หรือผู้นับถือลัทธิศาสนาอื่นที่ใช้ผ้าหรือสิ่งอื่นโพกศีรษะตามประเพณีนิยม หรือบุคคลใดที่กำหนดในกฎกระทรวง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้