วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่นผู้ตรวจฯ ฟัน 'หมอเปรม' ละเมิดจริยธรรม

"ศรีสุวรรณ" ยื่นหนังสือร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ"หมอเปรมศักดิ์" ละเมิดจริยธรรม ปมหมั้นเด็ก ม.5-กักขังนักข่าว บังคับแก้ผ้า

เมื่อเวลา 11.00 น.ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นหนังสือร้องเรียน นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ นายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น เพื่อขอให้ตรวจสอบการกระทำ ที่เข้าข่ายฝ่าฝืนประมวลกฎหมายอาญามาตรา 309, 310 ประกอบมาตรา 84 และฝ่าฝืนหรือขัดต่อจริยธรรมข้าราชการการเมืองท้องถิ่นฝ่ายบริหารอย่างร้ายแรง ผ่าน นายธาวิน อินทร์จำนง รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน

โดย นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่ นพ.เปรมศักดิ์ กระทำการกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้สื่อข่าว ถือว่าเข้าข่ายละเมิดประมวลกฎหมายอาญา ฝ่าฝืนประมวลจริยธรรมของข้าราชการการเมืองท้องถิ่นฝ่ายบริหาร ทั้งยังหมั้นหรือแต่งงานกับเยาวชนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ซึ่งยังศึกษาอยู่ในโรงเรียนในเขตเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ชั้น ม.5 ทั้งๆ ที่ตนเป็นผู้บริหารเทศบาลเมืองดังกล่าว ถือว่าเป็นผู้บังคับบัญชาของโรงเรียนดังกล่าวอยู่ด้วย ทั้งนี้ เนื่องจาก นพ.เปรมศักดิ์ เป็นบุคคลสาธารณะ ย่อมเป็นที่สนใจของสาธารณชน เมื่อสื่อสารมวลชนได้รายงานข่าวดังกล่าว ก็ย่อมชอบที่จะกระทำได้ แต่ก็ไม่สำนึกถึงผลแห่งการกระทำ นพ.เปรมศักดิ์ กลับไปแจ้งความเอาผิดกับผู้สื่อข่าว ทั้งที่เป็นผู้มีตำแหน่งที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ย่อมเป็นบุคคลสาธารณะที่ต้องถูกตรวจสอบได้ ดังนั้นจึงขอให้ผู้ตรวจการฯ ดำเนินการตรวจสอบตามอำนาจหน้าที่และไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวโดยเร็ว

ด้าน นายธาวิน กล่าวหลังรับเรื่องร้องเรียนว่า เรื่องดังกล่าวถือว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ของผู้ตรวจการฯ ที่จะสามารถตรวจสอบเรื่องดังกล่าวได้ในเรื่องจริยธรรม ซึ่งแบ่งเป็น 2 กรณี คือ การหมั้นกับเยาวชน และการกระทำต่อผู้สื่อข่าว เพราะ นพ.เปรมศักดิ์ ถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและเป็นผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง รวมทั้งอาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยตรงชี้แจงเรื่องดังกล่าวเข้ามาด้วย ส่วนที่ทางจังหวัดได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวนั้นถือว่าเป็นคนละส่วน ซึ่งทางผู้ตรวจการฯ ก็สามารถดำเนินการไปได้เลย โดยไม่ต้องรอผลการตรวจสอบของคณะกรรมการที่ทางจังหวัดตั้งขึ้น.

"ศรีสุวรรณ" ยื่นหนังสือร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ"หมอเปรมศักดิ์" ละเมิดจริยธรรม ปมหมั้นเด็ก ม.5-กักขังนักข่าว บังคับแก้ผ้า 28 ก.ค. 2559 14:45 28 ก.ค. 2559 15:14 ไทยรัฐ