วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เก๋ไปอีก! ผอ.ร.ร.บ้านดู่ ปิ๊งไอเดีย รีไซเคิลแท็งก์น้ำเป็นห้องส้วม

ผอ.โรงเรียนบ้านดู่ ปิ๊งไอเดียจากแท็งก์น้ำชำรุด นำมารีไซเคิลเป็นห้องส้วมครู-นักเรียน ปูกระเบื้องสวยงาม สะอาด น่าใช้ พร้อมเปลี่ยนเครื่องแบบชุดนักเรียน หวังจูงใจผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเรียน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่โรงเรียนบ้านดู่ หมู่ 5 ต.บ้านขาว อ.เมืองอุดรธานี หลังทราบว่าโรงเรียนได้รีไซเคิลแท็งก์น้ำโรงเรียนที่ชำรุด มาทำเป็นห้องส้วม 4 ห้อง ซึ่งมีแบบแปลกตา สวยงาม และสะอาด เมื่อเดินทางไปถึงบริเวณอาคารเรียน 2 ชั้น พบสิ่งสะดุดตาคือแท็งก์น้ำโรงเรียนคอนกรีต ทาด้วยสีฟ้าขาว ตั้งเรียงกันอยู่ข้างอาคาร 3 ถัง และหลังอาคารเรียน 3 ถัง โดยแท็งก์น้ำได้ถูกดัดแปลงเป็นห้องส้วม ภายในห้องน้ำปูกระเบื้อง มีชักโครก ติดอ่างล้างมือ และกระจก พัดลมดูดอากาศ มีความสะอาดและสวยงาม โดยแบ่งเป็นของนักเรียนหญิงและชาย ส่วนของครู เป็นแท็งค์น้ำเช่นกัน แต่ตกแต่งด้วยเศษกระเบื้องให้ดูแตกต่างออกไป

นายเสรีชัย อุปพงศ์ ผอ.โรงเรียนบ้านดู่ เปิดเผยว่า โรงเรียนบ้านดู่ เป็นโรงเรียนที่สอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 ถึงประถมปีที่ 6 มีนักเรียน 122 คน มีครู 9 คน ครูพิเศษ 1 คน ครูพี่เลี้ยง 1 คน ได้รับรางวัลเศรษฐกิจพอเพียงระดับประเทศ ปี 59 ส่วนแท็งก์น้ำที่นำมาดัดแปลงนั้นชำรุด จึงคิดทำประโยชน์ และผู้บริหารคนเก่าได้เสนอให้ทุบทิ้งแต่ยังไม่ได้ดำเนินการ ต่อมาเมื่อ ก.ย. 58 โรงเรียนเป็นเจ้าภาพจัดประชุมกลุ่มโรงเรียนขาดห้องน้ำ ผอ. และครู จึงคิดรีไซเคิลแท็งก์น้ำ เป็นห้องส้วม เพราะห้องส้วมในโรงเรียนมีไม่เพียงพอ จึงไปขอบริจาคกระเบื้อง เครื่องสุขภัณฑ์ จากผู้มีจิตศรัทธาและชาวบ้าน และจ้างช่างซึ่งเป็นผู้ปกครองนักเรียนมาดัดแปลง ใช้เวลาก่อสร้าง 1 เดือน งบประมาณห้องละ 5,000 บาท ส่วนแท็งก์น้ำห้องส้วมครู นางจิรัญญ์นันท์ สิงห์ยัง ครูชั้น ป.2 บริจาคเงินรีไซเคิลติดกระเบื้องสวยงาม และปรับปรุงห้องน้ำนักเรียนใหม่ทั้งหมด 4 ห้อง จากส้วมซึมเป็นชักโครก โดยใช้งบประมาณ 200,000 บาท เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ญาติพี่น้องที่ล่วงลับ

ทั้งนี้ เนื่องจากโรงเรียนได้รับงบประมาณในการก่อสร้างน้อย หากจะก่อสร้างหรือปรับปรุงพัฒนาก็มักจะขอบริจาคจากผู้ปกครอง ชาวบ้าน และผู้มีจิตศรัทธา และนำสิ่งของหรืออุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วมารีไซเคิลใหม่ โดยมีช่างเป็นผู้ปกครองนักเรียนมาก่อสร้างให้ และคิดค่าแรงราคาถูก ทั้งนี้ยังได้เน้นความสะอาดเป็นพิเศษ โดยอาคารเรียนและห้องเรียนต้องสะอาด สวยงาม และเป็นระเบียบ

"ผมจะทำทุกวิถีทางที่จะดึงดูดให้พ่อแม่ ผู้ปกครอง และนักเรียน ให้อยากมาเรียนที่โรงเรียนประจำหมู่บ้าน โดยไม่ต้องส่งบุตรหลานไปเรียนในตัวเมืองอุดรธานี นอกจากภูมิทัศน์ร่มรื่น อาคารสะอาด ห้องเรียนสวยงาม มีห้องน้ำเพียงพอ ก็ยังคิดเครื่องแบบนักเรียนใหม่ คล้ายชุดนักเรียนในโรงเรียนต่างประเทศ เพื่อจูงใจให้ผู้ปกครอง" ผอ.โรงเรียนบ้านดู่ กล่าว.

ผอ.โรงเรียนบ้านดู่ ปิ๊งไอเดียจากแท็งก์น้ำชำรุด นำมารีไซเคิลเป็นห้องส้วมครู-นักเรียน ปูกระเบื้องสวยงาม สะอาด น่าใช้ พร้อมเปลี่ยนเครื่องแบบชุดนักเรียน หวังจูงใจผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเรียน 28 ก.ค. 2559 14:28 28 ก.ค. 2559 16:55 ไทยรัฐ