วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิเชษฐ เฟซบุ๊กขอบคุณ 'มาร์ค' รักษาจุดยืน ปชป. ย้ำ ไม่รับร่าง รธน.

พิเชษฐ เฟซบุ๊กขอบคุณ 'มาร์ค' รักษาจุดยืน ปชป. ย้ำ ไม่รับร่าง รธน.

  • Share:

พิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ย้ำ ไม่รับร่าง รธน. ขอบคุณ 'มาร์ค' รักษาจุดยืน ปชป. 'ผมภูมิใจในตัวคุณ' บอกจะเข้าไปที่พรรค 28 ก.ค.นี้ 

วันที่ 28 ก.ค. นายพิเชษฐ พันธุ์วิชาติกุล อดีต ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเมื่อเวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 27 ก.ค.ว่า “ตั้งแต่เมื่อผมได้ขึ้นเวทีประกาศอำลาการเมืองต่อหน้าชาวจังหวัดกระบี่กว่าหมื่นคน ในงานเลี้ยงวันคล้ายวันเกิดครบ 6 รอบ ในคืนวันที่ 4 เม.ย.2559 ก็ได้หยุดพูดเรื่องการเมืองมาตลอด จนหายไปจากหน้าเฟซบุ๊ก เพื่อนหลายคนมีความสงสัย สาเหตุเพื่อหลีกเลี่ยงที่จะต้องพูดถึงการเมืองภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอันน่าอัปยศ เช่นขณะนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่คงค้างคาอยู่ในหัวใจ คือ เรื่องการทำประชามติ และการรับร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อนๆ ที่เคยติดตามหน้าเฟซบุ๊กของผมคงจะจำได้ว่า ผมเป็นคนแรกๆ ที่สุด ที่ออกมาคัดค้านรัฐธรรมนูญใหม่ คือ ตั้งแต่ชุด คุณบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานยกร่างฯ

ผมเรียกร้องให้มีการทำ "ประชามติ" เพราะมั่นใจว่าสภาในขณะนั้น จะไม่กล้าเอาร่างรัฐธรรมนูญออกมาเสี่ยงกับประชามติ และก็เป็นความจริง โดยสภา สปช.เป็นผู้ล้มร่างรัฐธรรมนูญนั้นเสียเอง และมีการตั้ง กรธ. ชุด นายมีชัย ฤชุพันธุ์ เป็นประธาน ผมก็ประกาศว่าจะลงมติ ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ยิ่งใกล้กำหนดวันประชามติ ยิ่งสับสน อดีตเลขาธิการพรรคของผมที่ประกาศลาออกไปจากพรรคพอเป็นพิธีการ ออกประกาศเกือบทุกวันให้รับร่างฯ จนเหมือนร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นคัมภีร์ศักดิ์สิทธิ์ที่จะนำประเทศชาติไทยไปสู่ยุคพระศรีอารย์ จนสังคมต้องตั้งคำถามอยากทราบว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะมีจุดยืนอย่างไร

นายพิเชษฐ ระบุต่อว่า บังเอิญว่าก่อนเข้านอนตามเวลาที่แพทย์กำชับ มีพรรคพวกโทรศัพท์มาบอกว่า คุณอภิสิทธิ์ กำลังออกทีวีแถลงจุดยืนเรื่องรัฐธรรมนูญอยู่ ความจริงผมรับทราบข่าวนี้พอเลาๆ แล้ว แต่ก็โชคดีที่ได้ฟังจนจบ ถึงแม้จะประกาศไปเป็นอย่างอื่น ผมก็จะยังยืนยันว่า "ผมไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้" แต่คืนนี้คงได้นอนด้วยความสุข โดยไม่ต้องพึ่งยานอนหลับ ความสุขกับจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผมภาคภูมิใจ ความสุขจากจุดยืนของหัวหน้าพรรคผม ความสุขที่ผมยังเป็นประชาธิปัตย์และจะเข้าพรรคในวันที่ 28 ก.ค. หลังจากเกือบ 3 ปีแล้ว ที่ผมแทบจะไม่ได้เข้าพรรคเลย และคงไม่ต้องบอกครับว่า "ขอบคุณมากมาร์ค ผมภูมิใจในตัวคุณ".

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้