วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'บิ๊กตู่' ลั่น ไม่ยาก หากประชามติไม่ผ่าน ก็ร่างฯใหม่

'บิ๊กตู่' ลั่น ไม่ยาก หากประชามติไม่ผ่าน ก็ร่างฯใหม่

  • Share:

นายกฯ ขำนักการเมืองหลักสิบ ไม่รับ รธน. เชื่อผู้มีสิทธิ์ 30 ล้านคน ไม่ยอมให้นำผิดนำถูก เตือนสติ ปชช.ก่อน "รัฐประหาร" เกิดอะไรขึ้นบ้าง พร้อมถก คกก.ส่งเสริมวิสาหกิจฯ ดูความก้าวหน้าเอสเอ็มอี ช่วง 2 ปี คสช.

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวถึงกรณีที่นักการเมืองออกมาแถลงไม่รับร่างรัฐธรรมนูญว่า ไม่ต้องเตรียมแผนอะไร ซึ่งหากประชามติไม่ผ่าน ก็ร่างรัฐธรรมนูญกันใหม่ ให้เลือกตั้งได้ ส่วนกลไกจะดำเนินการก็ว่ามา แม้แต่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เองก็เห็นด้วยกับการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ซึ่งหลายคนก็ออกมาแถลง โดยบอกว่าเป็นความเห็นส่วนตัว ก็เป็นของส่วนตัวไป หลายคนก็ออกมาส่วนตัวทั้งนั้น ทั้ง นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ซึ่งตนก็ให้ทุกคนพูดและพูดอะไรก็ได้ แบบนี้เรียกว่าเปิดเวทีหรือยัง เปิดแล้วนะ ยังมาบอกว่าตนไม่ได้เปิดอีก ถ้าไม่เปิดก็จับหมดไปแล้ว พูดไม่ได้ และตอนนี้เขาก็เปิดเวทีให้พูดอยู่แล้ว คงไม่ต้องไปอนุญาตเขาก็ทำกันอยู่แล้ว วันหลังสื่อลองไปตามดู นักการเมืองเขาไปเจอกันที่ไหนบ้าง แล้วถามว่าเขาประชุมกันหรือเปล่า เขาไม่ไปที่พรรคแต่ไปที่อื่นหรือเปล่า ต้องไปถามเขา อย่ามาถามตน เพราะไม่ได้เฝ้า

"ผมยืนยันง่ายๆ แค่นี้ จะไปยากตรงไหน ไม่ต้องมีแผนอะไร เพราะเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว การเลือกตั้งต้องมีรัฐธรรมนูญมาก่อน และก็ยังไม่ทำประชามติเลย ไปตีตนก่อนไข้อะไรนักหนา ถ้าไม่ดีก็ร่างใหม่ แต่จะร่างใหม่อย่างไรก็ว่ากันอีกที เข้าใจหรือยัง อย่าเอาทุกคนมาถาม ผมไม่ตอบ" นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า นักการเมืองมาพูดว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ จะมีผลกับประชาชนหรือไม่ นายกฯ หัวเราะและกล่าวว่า มันก็เรื่องของท่าน แล้วคนพวกนี้มีกี่คน 20, 30, 10 แล้วคนที่มีสิทธิ์เลือกตั้งอายุ 18 ปีขึ้นไปมีกี่คน เกือบ 30 ล้าน ประชาชนจะให้เขานำผิดนำถูกก็แล้วแต่ ประชาชนเป็นคนเลือกต้องเรียนรู้ เอาอย่างนี้ตนพูดอะไรไม่ได้ เดี๋ยวจะกลายเป็นล็อกนู่นนี่อีก ขอให้ไปดูว่าก่อน 22 พ.ค.57 มันมีอะไรอยู่ แล้วจะต้องการให้เกิดขึ้นในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ก็ไปคิดเอา นั่นแหละคือคำตอบของตน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เฉพาะกิจ) ครั้งที่ 2/2559 ว่า วันนี้เป็นการประชุมเรื่องการพัฒนาเอสเอ็มอีและแผนยุทธศาสตร์ โดยเป็นการเห็นชอบหลักการในการดำเนินการ และรายงานผลความก้าวหน้าในช่วงที่รัฐบาลเข้ามา 2 ปี โดยรัฐบาลให้ความสนใจกับธุรกิจเอสเอ็มอีอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังได้พูดถึงในส่วนของสตาร์ตอัพ ซึ่งเป็นเอสเอ็มอีเหมือนกัน และต้องใส่คำว่าภาคการเกษตรเข้าไปด้วย เป็นการเกษตรและการบริการ ที่จะทำให้ภาคการผลิตเข้มแข็งขึ้น อย่างไรก็ตามเราได้มีการวางแผนยุทธศาสตร์ 5 ปีข้างหน้า ให้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้