วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขมรแขนด้วน ลอบตัดไม้ป่าทับลาน ตกหน้าผาดับขณะวิ่งหนี จนท.

เขมรแขนด้วน ลอบตัดไม้ป่าทับลาน ตกหน้าผาดับขณะวิ่งหนี จนท.

  • Share:

ลำเลียงศพหนุ่มเขมรแขนด้วน ขึ้น ฮ. ออกจากป่าทับลาน หลังลอบตัดไม้พะยูง แต่พลาดตกหน้าผาขณะวิ่งหนี จนท.หัวฟาดพื้นเสียชีวิต พร้อมจับเป็นได้ 2 ราย

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 59 กองบัญชาการปฏิบัติการร่วมป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดและค้าไม้พะยูงโดยผิดกฎหมาย เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 คลองน้ำมัน ต.โคกกระชาย อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งทางวิทยุสื่อสาร จากจุดบัญชาการย่อยหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติทับลานลำแปรง ว่า เมื่อวานที่ผ่านมา ชุดปฏิบัติการพิเศษป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้พะยูง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลานที่ 1 ซึ่งสนธิกำลังร่วมกันหลายฝ่ายออกลาดตระเวนพื้นที่ป่าชั้นใน ได้ยินเสียงเลื่อยยนต์ของกลุ่มลักลอบตัดไม้ จึงนำกำลังปิดล้อมจับกุมพร้อมตรวจยึดเลื่อยยนต์ 1 เครื่อง ซึ่งในระหว่างที่เข้าจับกุมผู้ต้องหาพยายามวิ่งหลบหนี แต่เกิดอุบัติเหตุพลัดตกเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงประสานขอเฮลิคอปเตอร์ มาช่วยเหลือในการลำเลียงออกจากจุดเกิดเหตุ

กระทั่งช่วงเย็น เฮลิคอปเตอร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ขึ้นบินเข้าไปรับศพชายชาวกัมพูชา ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูง ในเขตป่าบ่อสวรรค์ ซึ่งเป็นป่าชั้นในของอุทยานแห่งชาติทับลาน พื้นที่ ต.โคกกระชาย หลังจากที่พยายามวิ่งหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ และเกิดพลัดตกหน้าผาสูงกว่า 10 เมตร ศีรษะกระแทกพื้น จากการตรวจสอบสภาพศพพบว่าแขนขวาด้วน อายุประมาณ 40-50 ปี

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังจับกุมเพื่อนร่วมขบวนการชาวกัมพูชา ได้อีก 2 คน ชื่อ นายแง๊ด สรอง อายุ 32 ปี และ นายโฮด เซน อายุ 62 ปี ซึ่งต่อมา พ.ต.อ.สันติ เหล่าประทาย รอง ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมสอบปากคำผู้ต้องหาทั้ง 2 คน

เบื้องต้น ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ให้การรับสารภาพว่าลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ทางแนวชายแดนของ จ.สระแก้ว พร้อมกับเพื่อนทั้งหมด 43 คน ก่อนที่จะมีคนไทยนำรถไปรับ และส่งเข้าพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อรับจ้างทำไม้พะยูง ส่วนพวกที่เหลือต่างพากันแยกย้ายหลบหนีเข้าไปในป่าลึก ส่วนผู้เสียชีวิตไม่รู้จักกันมาก่อน ทราบเพียงแต่ว่ารับจ้างแบกไม้พะยูงออกจากป่า เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ครบุรี ดำเนินคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้