วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปอยเปต' ปิดตายด่านช่องทางธรรมชาติ สกัดแรงงานเขมรเถื่อนลอบเข้าไทย

'ปอยเปต' ปิดตายด่านช่องทางธรรมชาติ สกัดแรงงานเขมรเถื่อนลอบเข้าไทย

  • Share:

เขมรสั่งปิดตายช่องทางธรรมชาติติดชายแดนไทยที่สระแก้ว พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ไทยตรวจเข้มสกัดแรงงานเขมรผิดกฎหมายลักลอบเข้าไทย เพื่อตัดวงจรการค้ามนุษย์

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จ.สระแก้ว ได้นำ พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปต ประจำกรุงปอยเปต จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เข้าพบ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ประสานสุข ผกก.ตม.จ.สระแก้ว เพื่อหารือแนวทางการป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้แรงงานชาวเขมรลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมายร่วมกัน เนื่องจากเกรงว่าจะตกไปเป็นเหยื่อและถูกหลอกลวงไปสู่วงจรการค้ามนุษย์ได้

พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี ได้แจ้งกับ พ.ต.อ.ประพันธ์ศักดิ์ ว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 59 ที่ผ่านมา นายศอ เคง รองนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ได้เดินทางมาเรียกประชุมส่วนราชการด้านความมั่นคงบริเวณชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย และได้ประกาศปิดแนวชายแดนตามช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย ซึ่งอยู่ติดกับ จ.สระแก้ว ตามคำสั่งของสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เพื่อเป็นการป้องกันและสกัดกั้นไม่ให้แรงงานชาวกัมพูชาลักลอบเดินทางเข้าประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย เพราะที่ผ่านมามีแรงงานชาวกัมพูชาถูกหลอกลวงและตกไปเป็นเหยื่อของการหลอกลวงต้มตุ๋นและวงจรการค้ามนุษย์ และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังจึงได้สั่งปิดชายแดนตามช่องทางธรรมชาติ โดยให้ชาวกัมพูชาที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทยต้องเดินทางเข้ามาตามช่องทางด่านพรมแดนที่ถูกกฎหมายเท่านั้น

ทั้งนี้หลังจากมีคำสั่งดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ ตชด. และเจ้าหน้าที่ทหารประจำแนวชายแดนของกัมพูชา มีการควบคุมป้องกันเข้มตลอดแนวชายแดน จ.บันเตียเมียนเจย ทำให้ชาวกัมพูชาต้องเดินทางมาทางด่านพรมแดนปอยเปต-อรัญประเทศ มากขึ้น อาจมีกลุ่มมิจฉาชีพชาวกัมพูชาหลอกลวงนำพาสปอร์ตและบอเดอร์พาสปลอม (หนังสือผ่านแดนท้องถิ่นกัมพูชา) มาหลอกขายให้ชาวกัมพูชาที่ต้องการเดินทางเข้าประเทศไทย จึงเร่งมาประสานเจ้าหน้าที่ ตม.ไทยให้ร่วมตรวจเข้มแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้าประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ของไทยได้มีการประสานขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องการตรวจค้นและตรวจสอบแรงงานชาวเขมรที่เดินทางเข้าประเทศไทย เพื่อป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำพาสปอร์ตและบอเดอร์พาสปลอมมาใช้เดินทางเข้าประเทศไทยอย่างเด็ดขาด พร้อมกันนี้ยังสั่งให้มีการลาดตระเวนร่วมกัน ป้องกันไม่ให้มีการลักลอบข้ามแดนตามช่องทางธรรมชาติโดยผิดกฎหมาย ซึ่งการร่วมกันลาดตระเวนเป็นไปด้วยความชื่นมื่นและมีมิตรไมตรีที่ดีต่อกันของ 2 ประเทศ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้