วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แกนนำ พท.-นปช. บุกเยี่ยม 'ทัศนีย์' ซัดลิดรอนสิทธิ ทนายจี้ถามข้อหา

แกนนำ พท.-นปช. บุกเยี่ยม 'ทัศนีย์' ซัดลิดรอนสิทธิ ทนายจี้ถามข้อหา

  • Share:

แกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อมแกนนำ นปช. บุก มทบ.11 ขอเยี่ยม 'ทัศนีย์' ซัดลิดรอนสิทธิ จี้ปล่อยตัวทันที พร้อมเรียกร้อง ยุติดำเนินคดีคนเห็นต่าง ทนายจี้ถามข้อหา-ขอประกันตัว ผบ.มทบ.11 ไม่อนุญาตให้เยี่ยม ...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 28 ก.ค. ที่มณฑลทหารบกที่ 11 แกนนำเพื่อไทยประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายวัฒนา เมืองสุข และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา พร้อมทีมทนายความ ไปขอเข้าเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย พร้อมผู้ต้องหาคนอื่นๆ รวม 6 คน ที่ถูกควบคุมตัวฐานกระทำความผิดขัดคำสั่ง คสช.

โดยนายจาตุรนต์ ระบุว่า การควบคุมตัวครั้งนี้ เป็นการใช้อำนาจคุกคามประชาชน เพราะหากกระทำผิดจริง ก็ควรใช้กระบวนการกฎหมายตาม พ.ร.บ.ประชามติในการดำเนินคดี ไม่ใช่นำตัวขึ้นศาลทหาร และอ้างความผิด ว่ากระทบต่อความมั่นคงตามมาตรา 116 ซึ่งการดำเนินการของ คสช.ครั้งนี้ ถือเป็นการลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน ซึ่งอาจเกิดจากความกังวลของ คสช. ที่เกรงว่าร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ผ่านการลงประชามติเห็นชอบ จึงอยากเรียกร้องให้ คสช. ยุติการคุกคามประชาชน และเปิดให้ทนายความได้ยื่นขอประกันตัวตามขั้นตอนของกฎหมาย เพื่อให้ผู้ต้องหามีสิทธิได้ต่อสู้คดี

นายจำนงค์ ไชยมงคล ทนายความของครอบครัวบูรณุปกรณ์ กล่าวว่า ต้องการรับทราบข้อหาที่จะแจ้งความดำเนินคดีกับ น.ส.ทัศนีย์ รวมถึงจะขอประกันตัวตามขั้นตอนการต่อสู้ เนื่องจากยังไม่มีการแจ้งข้อหาที่ชัดเจนและไม่ทราบถึงเหตุผลของการควบคุมตัวในครั้งนี้ นอกจากนี้ น.ส.ทัศนีย์ มีโรคประจำตัว ทั้งภาวะโรคเครียด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และโรคไทรอยด์ ที่ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดต่ำลงเรื่อยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตามทาง ผบ.มทบ.11 ไม่อนุญาตให้ทนายความ และแกนนำของพรรคเพื่อไทย เข้าเยี่ยม ซึ่งทนายเตรียมทำหนังสือขออนุญาตอย่างเป็นทางการอีกครั้งส่งถึง ผบ.มทบ.11 ในวันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.)

ต่อมามีรายงานว่า นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำ นปช. ได้เดินทางมาที่ มทบ.11 เช่นกัน เพื่อขอเยี่ยม น.ส.ทัศนีย์ พร้อมทั้งเรียกร้องให้ปล่อยตัว น.ส.ทัศนีย์ ทันที และยุติการดำเนินคดีคนเห็นต่าง โดยระบุว่า เนื้อหาในจดหมายไม่ผิดมาตรา 61 วรรค 2 พ.ร.บ.ประชามติ และขอให้เปิดพื้นที่ให้แสดงความเห็น นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้ประชาชน ออกมาใช้สิทธิลงประชามติ ในวันที่ 7 ส.ค.นี้ ด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้