วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวประมงปลากะตักเกาะยาว จ.พังงา ทวงถามข้อเรียกร้องเข้าใกล้ชาติฝั่ง

ชาวประมงปลากะตักเกาะยาว จ.พังงา ทวงถามข้อเรียกร้องเข้าใกล้ชาติฝั่ง

  • Share:

ชาวประมงปลากะตักเกาะยาว จ.พังงา บุกศาลากลางทวงถามข้อเรียกร้องแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายให้ทำประมงเข้าใกล้ชายฝั่งมากขึ้น ด้านเจ้า พนง.ประมงชำนาญการ เข้าชี้แจง กฎหมายการทำประมงบังคับใช้ทั่วทั้งประเทศ เป็นสิ่งที่ทางนักวิชาการประมงต้องศึกษาให้ถี่ถ้วน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 28 ก.ค.59 นายส้าหนี นาวีว่อง ผู้ทรงคุณวุฒิกรรมการประมงจังหวัดพังงา พร้อมกลุ่มชาวประมงปลากะตัก อ.เกาะยาว จำนวนร่วม 100 คน เดินทางเข้าศาลากลางจังหวัดพังงา เพื่อขอพบ นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา เพื่อทวงถามความคืบหน้ากรณีทางกลุ่มทำประมงปลากะตักเรียกร้องให้ภาครัฐประกาศเป็นพื้นที่พิเศษในการทำประมงกลากะตักเพื่อสามารถให้ชาวประมงทำปลากะตักสามารถเข้าใกล้ชายฝั่งได้มากกว่าที่กำหนดไว้จาก 3.5 ไมล์ทะเล เป็น 3.3 ไมล์ทะเล เนื่องจากการทำปลากะตักในพื้นที่ อ.เกาะยาว จ.พังงา ต้องนำเรือเข้าล้อมปลากะตักที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งพร้อมกับต้มเพื่อป้องกันไม่ให้ปลาที่จับมาได้เน่าเสียก่อนเข้าสู่กระบวนการผลิต

ขณะที่ทาง นายจิรานุวัฒน์ ชูเพชร เจ้าพนักงานประมงชำนาญการ ได้เข้าพบชาวประมงปลากะตัก อ.เกาะยาว ที่บริเวณห้องรับรองศาลากลางจังหวัดพังงา พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจ สรุปได้ใจความว่าขณะทางจังหวัดพังงาได้เสนอข้อเรียกร้องให้ทางกรมประมงนำไปสู่การปรับปรุงกฎหมายเพื่อให้ตรงกับข้อเท็จจริงในปัญหาในการทำประมงของชาวประมงปลากะตักในพื้นที่จังหวัดพังงาแล้ว แต่เนื่องจากกฎหมาย พ.ร.ก.การทำประมง บังคับใช้ทั่วทั้งประเทศจึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ทางนักวิชาการประมงศึกษาให้ถี่ถ้วน

จึงขอให้ทางกลุ่มประมงปลากะตักในพื้นที่เกาะยาว รอการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายไปก่อนคาดว่าจะมีการแก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายเพื่อให้เหมาะสมกับข้อเท็จจริงและความเป็นอยู่ของชาวประมง ด้านชาวประมงปลากะตักขอให้ทางจังหวัดพังงาทำหนังสือเร่งติดตามความคืบหน้าไปยังกรมประมงเพื่อหาข้อยุติอย่างเร่งด่วนเนื่องจากขณะนี้ทาง หน่วยงานกรมประมงได้จับกุมชาวประมงปลากะตักที่ล้วงล้ำเข้าทำประมงในเขตชายฝั่งทำให้เดือดร้อนในการทำมาหากิน จากนั้นได้แยกย้ายกลับภูมิลำเนาต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้