วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาเหตุกราดยิง 9 ศพเมืองมิวนิก คือ ปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ

ตร.เยอรมนีเร่งสืบหามูลเหตุจูงใจ ทำให้หนุ่มวัยรุ่นเชื้อสายอิหร่าน อายุเพียงแค่ 18 ก่อเหตุกราดยิงที่ช็อปปิ้ง มอลล์ ในเมืองมิวนิก ดับ 9 ก่อนจะปลิดชีพตายตาม พบแรงจูงใจมาจากปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ เคยโดนคนรุ่นเดียวกันกลั่นแกล้ง จนถึงขั้นไปแจ้งความกับตำรวจมาแล้ว

เมื่อ 28 กรกฎาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียมรายงาน ประเทศเยอรมนีต้องตกอยู่ในภาวะสะเทือนขวัญอีกครั้งเมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา เมื่อนายเดวิด อาลี ซันโบลี วัยรุ่นชายอายุ 18 ปี สัญชาติเยอรมันเชื้อสายอิหร่าน ได้ใช้อาวุธปืนสั้น 9 มม. กราดยิงผู้คนอย่างไม่เลือกหน้าที่ช็อปปิ้ง มอลล์ ใกล้สนามกีฬาโอลิมปิกเมืองมิวนิก แคว้นบาวาเรียทางตอนใต้ของเยอรมนี ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 9 ศพ บาดเจ็บ 25 คน ส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นและคนหนุ่มสาว และเขาได้ปลิดชีวิตตนเองในเวลาต่อมา

อะไรคือมูลเหตุจูงใจ ที่ทำให้วัยรุ่นอายุยังไม่ครบ 20 ปี สามารถลงมือก่อเหตุร้ายรุนแรง ทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเยอรมันให้ความสนใจและพยายามที่จะหาคำตอบ ขณะที่ประเด็นก่อการร้ายเป็นประเด็นแรกที่ถูกตั้งสมมติฐาน เนื่องจากมีการก่อเหตุก่อการร้ายเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม เมื่อชายวัยรุ่นผู้ขอลี้ภัยชาวอัฟกานิสถานประกาศคำขู่ก่อนการก่อเหตุใช้อาวุธมีดและขวานไล่ฟันผู้คนบนรถไฟที่เมืองวูร์ซบวร์ก มีผู้เสียชีวิต 4 คน ผู้ก่อการร้ายถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจวิสามัญ แต่ก็ถูกตัดทิ้งไป เนื่องจากเขาไม่ใช่มุสลิมที่มีแนวคิดหัวรุนแรง และไม่มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มมุสลิมติดอาวุธรัฐอิสลาม

ภายหลังการค้นห้องนายซันโบลี เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พบหลักฐานว่า เจ้าตัวเคยถูกกลั่นแกล้งจากวัยรุ่นอายุไล่เลี่ยกัน และเคยเข้าแจ้งความกับตำรวจว่าถูกทำร้ายร่างกายในปี 2555 รวมถึงเขาได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับนายอันเดรส เบห์ริง เบรย์วิค คนนอร์เวย์ชาตินิยมหัวรุนแรงที่ได้ก่อเหตุสังหารหมู่ในนอร์เวย์ 77 ศพ เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2554 ที่ตำรวจเชื่อว่าคนร้ายอาจใช้เป็นแรงบันดาลใจ เนื่องจากวันเกิดเหตุ 22 ก.ค.2559 ตรงกับวันครบรอบ 5 ปีพอดี

สื่อเยอรมันได้สืบหาข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาทางจิตของนายเดวิด อาลี ซันโบลี พบว่า แรงจูงใจในการก่อเหตุของเขาคือ ปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ (Racist) ซึ่งคณะเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทำการสอบสวนก็ยืนยันถึงประเด็นดังกล่าว นอกจากนั้น เขามีความนิยมชมชอบนายอันเดรส เบห์ริง เบรย์วิค คนนอร์เวย์ชาตินิยมหัวรุนแรงที่ได้ก่อเหตุสังหารหมู่ที่กรุงออสโลและบนเกาะอูโตยา เมื่อ 5 ปีที่แล้ว

หนังสือพิมพ์แฟรงก์เฟิร์ตเตอร์อัลเกอไมน์ไซตุง ของเยอรมันรายงานเมื่อวันพุธที่ 27 กรกฎาคมว่า นายเดวิด อาลี ซันโบลี มีความนิยมชมชอบ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ อดีตผู้นำนาซี-เยอรมนี เป็นอย่างมาก เขาเกิดวันเดียวกันกับผู้นำนาซี ซึ่งทำให้เขามีความรู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้น การเลือกวันก่อเหตุสังหารหมู่ก็ตรงกับวันครบรอบ 5 ปีของการก่อเหตุสังหารหมู่ของฆาตกรชาตินิยมหัวรุนแรงชาวนอร์เวย์ที่กรุงออสโลอีกด้วย

นอกจากนั้น การสอบสวนพบว่า เขามีความภาคภูมิใจที่มีความเป็น "ชาวอารยัน" ถึงสองทาง กล่าวคือ เขาเกิดในเยอรมนีและมีเชื้อสายอิหร่านที่ถือว่าเป็นถิ่นกำเนิดของชาวอารยัน แม้ว่าเขาจะมีกระสุนปืนถึง 300 นัด แต่เขาก็เลือกยิงเฉพาะคนเชื้อสายต่างชาติเท่านั้น เขามีความรู้สึกว่า ตนเองมีความเหนือกว่าพวกคนเติร์กและอาหรับ เขาได้ตะโกนบอกเพื่อนบ้านที่ถามเขาหลังก่อเหตุว่า "ผมเป็นคนเยอรมัน ผมเกิดในประเทศเยอรมนี" และเขาได้กล่าวอีกว่า "พวกเติร์กโสโครก"

ปัญหาหลักของเด็กที่ย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ในยุโรปไม่ว่าจะเป็น ลูกติดที่ย้ายตามมารดามาอยู่เป็นลูกบุญธรรมของสามีชาวต่างชาติ หรือเด็กอพยพจากประเทศที่ 3 มักจะพบเจออยู่บ่อยครั้งคือ ได้รับการพูดจาดูถูกดูหมิ่นเหยียดหยาม หรือการเหยียดหยามทางเชื้อชาติ สิ่งที่พ่อแม่ผู้ปกครองควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งคือ ต้องคอยสอบถามพูดคุยกับเด็กว่า ถูกเพื่อนล้อหรือพูดจาไม่ดีเกี่ยวกับเชื้อชาติหรือไม่ หากมีต้องทำการแจ้งทางโรงเรียนเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาในทันที อย่าปล่อยให้เป็นปัญหาความกดดันจนเด็กเกิดปัญหาความเครียดและก่อเหตุที่อาจคาดไม่ถึงได้.

ตร.เยอรมนีเร่งสืบหามูลเหตุจูงใจ ทำให้หนุ่มวัยรุ่นเชื้อสายอิหร่าน อายุเพียงแค่ 18 ก่อเหตุกราดยิงที่ช็อปปิ้ง มอลล์ ในเมืองมิวนิก ดับ 9 ก่อนจะปลิดชีพตายตาม พบแรงจูงใจมาจากปัญหาการเหยียดเชื้อชาติ เคยโดนคนรุ่นเดียวกันกลั่นแกล้ง 28 ก.ค. 2559 12:41 28 ก.ค. 2559 14:00 ไทยรัฐ