วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
 ผลวิจัย ม.เคมบริดจ์ชี้ เดินวันละ 60 นาที ลดตายเร็วนั่งติดเก้าอี้8ชม./วัน

ผลวิจัย ม.เคมบริดจ์ชี้ เดินวันละ 60 นาที ลดตายเร็วนั่งติดเก้าอี้8ชม./วัน

  • Share:

‘มนุษย์ออฟฟิศ’ ต้องออกกำลังกาย...ผลวิจัยล่าสุดโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จาก ม.เคมบริดจ์และโรงเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬานอร์เวย์ พบว่าแค่เดินหรือขี่จักรยานออกกำลังวันละ 60 นาที สามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพจากการนั่งทำงานติดเก้าอี้ 8 ชม.ต่อวัน และยังลดความเสี่ยงที่จะให้ตายก่อนวัย ลงได้ถึง 60%

เมื่อ 28 ก.ค.59 สื่อต่างประเทศรายงานผลการศึกษาวิจัยที่จะทำให้บรรดาผู้คนที่รักการออกกำลังกายหรือยังไม่มีกำลังใจมากพอที่จะออกกำลังกาย ได้หันมาออกกำลังกายเพื่อการมีสุขภาพที่ดีขึ้นกันต่อไป เมื่อผลการศึกษาล่าสุด นำโดยศาสตราจารย์ อูลฟ์ เอ็คคีลันด์ แห่งมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ของอังกฤษ ร่วมกับโรงเรียนวิทยาศาสตร์การกีฬาในนอร์เวย์ พบว่า การออกกำลังกายด้วยการเดิน หรือการขี่จักรยาน เพียงแค่วันละ 60 นาที สามารถขจัดปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการนั่งทำงานวันละ 8 ชั่วโมงลงได้

ขณะที่ บรรดา นักวิทยาศาสตร์ที่ร่วมการวิจัยครั้งนี้ ยังเตือนการใช้ชีวิตโดยไม่ออกกำลังกายเลย ทำให้เสี่ยงที่จะเสียชีวิตก่อนวัยอันควร สูงถึง 60% โดย ศ.เอ็คคีลันด์ กล่าวว่า เพียงแค่ออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน หรือ ขี่จักรยาน ช่วยกำจัดปัญหาสุขภาพจากการนั่งทำงานและการเสียชีวิต

‘คุณไม่จำเป็นต้องเล่นกีฬา หรือไม่จำเป็นต้องไปออกกำลังกายที่ยิม แค่การเดินอย่างกระฉับกระเฉงวันละ 60 นาทีก็โอเคแล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้า กลางวัน หรือหลังอาหารเย็น’ ศ.เอ็ดคีลันด์ กล่าว พร้อมกับบอกว่า อาจไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องจนครบ 60 นาที แต่สามารถแบ่งการออกกำลังกายออกเป็นสองหรือสามครั้ง เพียงแต่จำเป็นต้องทำให้ได้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง โดย ศ.เอ็ดคีลันด์ยังเรียกร้องให้เจ้าของบริษัทสนับสนุนให้พนักงานที่ต้องนั่งทำงานต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ควรได้หยุดพัก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้